> SET > TCAP

01 มิถุนายน 2020

TCAP โบรกฯ มองหุ้นปันผลสูง-คาดกำไรปี 63 ยังโต

TCAP – ปันผลดี แต่กำไรไม่ยั่งยืน


TCAP แนะนำ "ซื้อ" เคาะเป้า 48 บาท


ทันหุ้น-สู้โควิด : "แลนด์ แอนด์ เฮ้าส์" มองหุ้น TCAP เป็นหุ้นที่จ่ายปันผลสูงและสม่ำเสมอ โดยให้  Dividend Yield ราว 8.7% รวมถึงประเมินว่ากำไรปีนี้ยังมีการเติบโตแนะนำทยอยซื้อ โดยให้ราคาเป้าหมายที่ 48.80 บาทต่อหุ้น 


บล.แลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ ได้ออกบทวิเคราะห์หุ้นบริษัท ทุนธนชาต จำกัด (มหาชน) หรือ TCAP ที่ได้มีการปรับโครงสร้างใหม่ หลังขายธนาคารธนชาต หรือ TBANK ให้กับธนาคารทหารไทยหรือ TMB และกลับมาถือหุ้น 20% โดย TMB ยังเป็น contribution หลัก ภายหลังการปรับเปลี่ยนโครงสร้างใหม่ ล่าสุด TCAP ถือเป็น Financial Holding Company ที่มีหลายธุรกิจ คือ 1) ธนาคาร ผ่านการถือ TMB 20% 2) หลักทรัพย์ โดยถือ TNS (บล.ธนชาต) 51% 3)ประกัน ถือ 51% ผ่าน TNI(ธนชาตประกันภัย), MBK life   4)บริหารหนี้เสีย ผ่านบริษัทลูก 3 แห่ง 5)เช่าซื้อ โดยถือ THANI ทั้งทางตรงและทางอ้อมรวม 57% 6)อื่นๆ โดยยังถือ MBK 22% และ PRG 20%  


ภายหลังการขาย TBANK ออกไป ได้เงินมากว่า 8.5 หมื่นล้านบาท แต่ได้กลับเข้าไปซื้อ TMB รวมถึงซื้อบริษัทลูกจาก BNS (Bank of Nova Scotia)ทำให้ล่าสุด ณ สิ้น ไตรมาส 1/63 TCAP มีเงินสดในมือหลังจ่ายเงินปันผลพิเศษและซื้อหุ้นคืนแล้วเหลือราว 1.5 หมื่นล้านบาท ซึ่งมีเพียงพอสำหรับการขยายธุรกิจต่อไป อย่างไรก็ดี มีการชะลอแผนการลงทุนหลังวิกฤติโควิด ทั้งการซื้อ TMB เพิ่ม รวมถึงการลงทุนเพิ่ม คงชะลอและทบทวนใหม่ สำหรับการซื้อหนี้เสียมาบริหารกำลังศึกษารายละเอียด โดยจะเน้นหนี้ที่ไม่มีหลักประกันมูลหนี้ต่อรายไม่มากนัก 


ส่วนการเพิ่มทุนให้ THANI ยืนยันพร้อมสนับสนุนเต็มที่ เสริมความแข็งแกร่ง ลดความเสี่ยง รวมถึงเพิ่มฐานทุน พร้อมขยายตัวหากเศรษฐกิจฟื้นตัวขึ้น

          

สำหรับกำไรไตรมาส 2/63  คงต้องดูบริษัทลูกๆ ว่าจะมีผลประกอบการเป็นอย่างไร สำหรับ TNS รายได้ ยกเว้น IB ยังประคองตัวได้  ส่วน TNI ต่ำกว่าเป้าเล็กน้อย จากยอดขายรถใหม่ลด, THANI มองธุรกิจหัวรถลากสำหรับขนส่งยังดี การส่งออกชายแดนจีนเริ่มกลับมา รถตู้ทึบเล็กขนของให้ 7-11 และ Lotus ยังดีอยู่ มีเพียงรถแท็กซี่ รถทัวร์ ที่เกี่ยวข้องกับการท่องเที่ยวกระทบบ้างแต่ในส่วนนี้มีไม่มาก มองเป็นผลกระทบชั่วคราว ส่วน TBANK ธุรกิจเช่าซื้อรถยนต์น่าจะกระทบบ้างจากราคารถเก่าที่ลดลง ความต้องการซื้อรถลดลง เต๊นท์ประมูลรถลดลง โดยรวมเชื่อว่าไตรมาส 2/63  น่าจะได้รับผลกระทบโควิด-19 มากสุด TCAP อยู่ระหว่างประเมินและทบทวนเป้าหมายอีกครั้ง 

          

ขณะเดียวกัน ผู้บริหารยืนยันการจ่ายเงินปันผล(ไม่รวมปันผลพิเศษ)จะไม่ให้น้อยกว่าปีก่อน หากกำไรดีจะจ่ายปันผลเพิ่มขึ้นด้วย คงขึ้นอยู่กับกำไรในแต่ละปี ปีนี้มองว่าบริษัทลูกๆ ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 อยู่บ้าง  แต่ก้อนใหญ่น่าจะมาจากธุรกิจธนาคาร ซึ่งภาพยังมองไม่ชัดว่าผลกระทบโควิด-19 จะเป็นอย่างไร ฝ่ายวิจัย แนะนำ "ทยอยซื้อ" ผลประกอบการปีนี้ยังได้รับผลดีจากกำไรจากการขายหุ้น  อายิโนะโมะโต๊ะ (ประเทศไทย) หนุนกำไรโตกว่า 19% ประกอบกับ TCAP ถือเป็นหุ้นที่จ่ายปันผลสูงสม่ำเสมอ ราว 8.7% (D/P63F) รวมถึง ราคาหุ้นปัจจุบันที่ถือว่าถูกมาก เทรดเพียง 0.6x BV ราคายังมี upside แนะ ทยอยซื้อ โดยมีราคาเป้าหมายที่ 48.80 บาท 


ราคาหุ้น TCAP ช่วงบ่ายเคลื่อนไหวอยู่ที่ 38 บาท บวก 1.50 บาท หรือ 4.11% มีมูลค่าการซื้อขาย 409.29 ล้านบาท 

อยากลงทุนสำเร็จ เป็นเพื่อนกับเรา พร้อมรับข่าวสารได้ทุกช่องทางที่
APP ทันหุ้น ANDROID คลิ๊ก
https://qrgo.page.link/US6SA
APP ทันหุ้น IOS คลิ๊ก
https://qrgo.page.link/QJKT7
[email protected] คลิ๊ก
https://lin.ee/uFms4n5
FACEBOOK คลิ๊ก
https://www.facebook.com/Thunhoonofficial/
YOUTUBE คลิ๊ก
https://www.youtube.com/channel/UCYizTVGMealUUalT6VdUdNA
TELEGRAM คลิ๊ก
https://t.me/thunhoon_news
Twitter คลิ๊ก
https://twitter.com/thunhoon1

จาก
ถึง
หุ้น
Select...
หัวข้อ
Select...

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านต่อ

เว็บไซต์นี้มีการจัดเก็บคุกกี้เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ของคุณให้ดียิ่งขึ้น การใช้งานเว็บไซต์นี้เป็นการยอมรับข้อกำหนดและยินยอมให้เราจัดเก็บคุ้กกี้ตามนโยบายความเป็นส่วนตัวของเรา  อ่านเพิ่มเติม

X