> mai > AF

13 พฤษภาคม 2020

AFกำไรติดเทอร์โบพุ่ง1,988% ดอกเบี้ยซื้อสิทธิเพิ่ม-หนี้สูญลด

SNAPSHOT : AF


AF เด้งรับการเมืองชัด ดันธุรกิจสินเชื่อคึกคัก


ทันหุ้น – สู้โควิด -AFโชว์ผลงานไตรมาส 1/63 สุดแกร่ง กำไรเพิ่มขึ้น 1,988.40% อยู่ที่ 8.62 ล้านบาท ส่วนรายได้รวมอยู่ที่ 59.55 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 10.6% รับปัจจัยหนุนรายได้ดอกเบี้ยจากการซื้อสิทธิเรียกร้องเพิ่มขึ้น และหนี้สูญลดลง พร้อมโฟกัสรับซื้อสิทธิกลุ่มอาหาร เครื่องดื่ม และอุปกรณ์การแพทย์ต่อเนื่อง


นายอัครวิทย์ สุกใส ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ไอร่า แฟคตอริ่ง จำกัด (มหาชน) หรือ AF ผู้ประกอบการธุรกิจแฟคตอริ่ง และผู้ให้บริการเงินทุนหมุนเวียนระยะสั้นแก่ผู้ประกอบการ SMEs เปิดเผยว่าภาพรวมการประกอบธุรกิจของบริษัทในไตรมาส 1/2563 บริษัทมีรายได้รวมอยู่ที่ 59.55 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 5.66 ล้านบาท หรือ 10.6% และมีกำไรสุทธิอยู่ที่ 8.62 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 8.21 ล้านบาท หรือ 1,988.40% จากช่วงเดียวกันของปีก่อนที่ 413,000 บาท โดยปัจจัยสนับสนุนกำไรที่เพิ่มขึ้นมาจากรายได้ดอกเบี้ยจากการซื้อสิทธิเรียกร้องเพิ่มขึ้น ประกอบกับหนี้สูญและหนี้สงสัยจะสูญที่ลดลง


กลุ่มอาหารพุ่ง15%


สำหรับธุรกิจที่บริษัทซื้อสิทธิเรียกร้องเพิ่มขึ้นคือกลุ่มอาหาร เครื่องดื่ม ซึ่งในไตรมาส 1/2563 มีอัตราการเติบโตเพิ่มขึ้นถึง 15% จากการที่ไวรัสโควิด-19 ระบาด ส่งผลให้ผู้บริโภคต้องการอาหาร เครื่องดื่มเพิ่มขึ้นจำนวนมาก ส่งผลให้ผู้ประกอบธุรกิจผลิตอาหาร เครื่องดื่มจะเร่งส่งมอบสินค้าให้กับลูกค้า ทำให้ความต้องการเงินทุนหมุนเวียนเพิ่มขึ้นไปในทิศทางเดียวกัน

อย่างไรก็ตามบริษัทจะเกาะติดสถานการณ์การแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 อย่างใกล้ชิด เนื่องจากสถานการณ์ดังกล่าวอาจส่งผลกระทบต่อกลุ่มลูกค้า และส่งผลทางอ้อมให้กับบริษัท พร้อมกันนี้บริษัทจะโฟกัสการรับซื้อสิทธิเรียกร้องในกลุ่มอาหาร เครื่องดื่ม รวมถึงอุปกรณ์ทางการแพทย์อย่างต่อเนื่อง เพราะกลุ่มดังกล่าวยังต้องการเงินทุนหมุนเวียนเพื่อไปใช้ประกอบธุรกิจ

ขณะเดียวกันบริษัทประเมินทิศทางผลประกอบการไตรมาส 2/2563 อาจะได้รับผลกระทบจากภาวะเศรษฐกิจที่ยังชะลอตัว ประกอบกับการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 อาจฉุดผลประกอบการไตรมาส 2 ให้ปรับตัวลดลง เบื้องต้นหากบริษัทได้รับผลกระทบในไตรมาส 2 คาดจะเป็นผลประกอบการจุดต่ำสุดของปี


ดันยอดซื้อ2.2หมื่นล.


ขณะที่ทิศทางการซื้อสิทธิเรียกร้องในปี 2563 คาดจะทำได้ใกล้เคียงกับปีก่อนที่ 2.2 หมื่นล้านบาท หรืออาจจะเติบโตไม่มาก เนื่องจากยังมีปัจจัยกดดันจากทั้งโรคระบาด และภาวะเศรษฐกิจที่ไม่ฟื้นตัว อย่างไรก็ตามบริษัทไม่มีความกังวลเรื่องเงินทุน หรือกระแสเงินสดในการดำเนินธุรกิจ เนื่องจากบริษัทยังมีสถาบันทางการเงินซึ่งเป็นพันธมิตรหลายสถาบัน หากบริษัทต้องการเงินทุนหมุนเวียน คาดเพียงพอต่อการดำเนินธุรกิจอย่างแน่นอน อนึ่งปี 2562 บริษัทมีรายได้อยู่ที่ 230.61 ล้านบาท และมีกำไรสุทธิ 42.16 ล้านบาท

จาก
ถึง
หุ้น
Select...
หัวข้อ
Select...

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านต่อ

เว็บไซต์นี้มีการจัดเก็บคุกกี้เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ของคุณให้ดียิ่งขึ้น การใช้งานเว็บไซต์นี้เป็นการยอมรับข้อกำหนดและยินยอมให้เราจัดเก็บคุ้กกี้ตามนโยบายความเป็นส่วนตัวของเรา  อ่านเพิ่มเติม

X