TIPCO-TASCO คู่หูร้อน พื้นฐานดีสัญญาณบวก

22652

ทันหุ้น – TIPCOควงTASCO น่าสะสม วงการชี้ปี 2559 TASCO โชว์พื้นฐานสุดแกร่ง ปั๊มกำไรแตะ 5 พันล้านบาท หลังออเดอร์ใหญ่เรียงคิว แย้มราคาน้ำมันดันมาร์จิ้นสูง รีบสอยเข้าพอร์ต พิกัดเป้า 46.20 บาท แถมงบ TASCOหนุนงบการเงิน TIPCO สุดหรู ส่วน ธุรกิจผลิตและจัดจำหน่ายน้ำผลไม้ยอดขายล้นทะลัก ส่องเป้า 15.00 บาท

นักวิเคราะห์ บริษัทหลักทรัพย์ เคจีไอ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ฝ่ายวิจัยมีมุมมองเป็นบวกต่อหุ้น “บริษัท ทิปโก้แอสฟัลท์ จำกัด (มหาชน) TASCO” แม้ราคาหุ้นช่วงที่ผ่านมาจะอ่อนตัวลงค่อนข้างแรงอย่างไม่มีเหตุผลหรือเข้าเขตขายมากเกินไป (โอเวอร์โซล) เพราะตลาดเข้าใจผิดว่าส่วนต่างกำไรของ TASCO กำลังหดตัวลง จากการเปรียบเทียบกับส่วนต่างของราคายางมะตอยต่อราคาน้ำมันเตาหนัก แทนที่จะเปรียบเทียบกับ ส่วนต่างของราคายางมะตอยต่อน้ำมัน (Bent) ที่แนวโน้มยังมีแนวโน้มดีขึ้น
TASCO ต่ำเกินพื้นฐาน

โดยปัจจุบันนักลงทุนในตลาดมีความกังวลเรื่องราคายางมะตอย ที่ล่าสุดลดลงเหลือ 40 ดอลลาร์สหรัฐต่อบาร์เรล จากเดิมที่ในไตรมาส 1/2558 ที่อยู่เฉลี่ย 56 ดอลลาร์สหรัฐต่อบาร์เรล แต่ในความเป็นจริง ฝ่ายวิเคราะห์มองว่า TASCO ยังคงได้ประโยชน์จากราคาน้ำมันที่ลดลงอยู่ เนื่องจากบริษัทใช้น้ำมันดิบขนาดหนักเป็นวัตถุดิบสำหรับโรงกลั่นที่มาเลเซียไม่ใช่น้ำมันเตา

ทั้งนี้ หากคำนวนต้นทุนยางมะตอยเมื่อเทียบกับน้ำมันดิบขนาดหนักที่ใช้เป็นวัตถุดิบของ TASCO ทำให้ฝ่ายวิเคราะห์มองส่วนต่างกำไรของราคายางมะตอยต่อราคาน้ำมัน (Brent) ที่ล่าสุดยังอยู่ในระดับสูง 9.2 ดอลลาร์สหรัฐต่อบาร์เรล เมื่อเทียบกับในไตรมาส 4/2558 ที่ราว 8.6 ดอลลาร์สหรัฐต่อบาร์เรล ประกอบกับธุรกิจยังมีส่วนลดจากผู้ขายเพิ่มเติมสำหรับการซื้อน้ำมันดิบที่ค่อนข้างมาก จำนวน 10.5 ล้านบาร์เรลต่อปี ซึ่งถือเป็นปัจจัยช่วยหนุนให้ผลประกอบการในไตรมาส 1/2559 ให้ยังแข็งแกร่ง

อย่างไรก็ดี จากประเด็นดังกล่าว ประกอบกับแนวโน้มปริมาณยอดขายที่ยังเติบโตต่อเนื่อง และส่วนต่างกำไรที่ยังอยู่ในระดับสูง ผลจากราคาน้ำมันที่ต่ำโดยคาดทั้งปีนี้คงเคลื่อนไหวเฉลี่ย 50-60 ดอลลาร์สหรัฐต่อบาร์เรล ซึ่งจะทำให้อัตรากำไรขั้้นต้น (Gross Margin) ทรงตัวอยู่ในระดับสูงที่ 15.3% ทำให้ฝ่ายวิเคราะห์คาดกำไรสุทธิปี 2559 ไว้ระดับ 5 พันล้านบาท รวมทั้งให้คำแนะนำ “ซื้อ” หุ้น TASCO ให้ราคาเป้าหมาย 46.20 บาท (อิงตัวเลข P/E ที่ราว 14.2 เท่า)

TIPCOรับทรัพย์บ.ลูก.

ด้านนักวิเคราะห์ บริษัทหลักทรัพย์แห่งหนึ่ง กล่าวว่า ฝ่ายวิเคราะห์ประเมินหุ้น TIPCO หลังผลงานปี 2558 เติบโตอย่างโดดเด่น ผลจากรับรู้กำไรตามส่วนได้เสียจากบริษัทร่วมคือ TASCO ที่กำไรปี 2558 ดีเป็นพิเศษ ซึ่งบริษัทร่วมดังกล่าวถือเป็นตัวแปรที่สำคัญที่ช่วยสนับสนุนให้ภาพรวมของบริษัทเติบโตได้อย่างโดดเด่น

นอกจากนี้ ธุรกิจผลิตและจัดจำหน่ายน้ำผลไม้และผลิตภัณฑ์อื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง เพื่อขายทั้งในและต่างประเทศ ซึ่งถือเป็นธุรกิจหลักของ TIPCO นั้นยอดขายเป็นไปในทิศทางที่ดี

ดังนั้น จากการปัจจัยดังกล่าว จึงประเมินมูลค่าทางบัญชีต่อหุ้นของ TIPCO ที่ราว 7.00 บาท (ซึ่งเมื่อรวมกับกำไรที่ยังไม่ได้รับรู้และมูลค่าที่เหมาะสมของ TASCO) จึงประเมินราคาเป้าหมายหุ้น TIPCO ไว้ระดับ 15.00 บาท รวมทั้งให้คำแนะนำลงทุน

ก่อนหน้านี้ นายเอกพล พงศ์สถาพร กรรมการผู้จัดการ บริษัท ทิปโก้ฟูดส์ จำกัด (มหาชน) ระบุว่า  ที่ประชุมประชุมคณะกรรมการบริษัท (บอร์ด) ได้อนุมัติให้จ่ายปันผล ในอัตราหุ้นละ 0.25 บาท โดยกำหนดขึ้นเครื่องหมายไม่ได้รับสิทธิ์ปันผล (XD) ช่วง 28 เมษายนนี้ และวันที่จ่ายปันผล 18 พฤษภาคม 2559

ล่าสุดหุ้น TASCO ปิดตลาด (10 มี.ค.59) อยู่ที่ 24.80 บาท เพิ่มขึ้น 1.90 บาท หรือ 8.30% มูลค่าซื้อขาย 1,339.24 ล้านบาท ส่วนหุ้น TIPCO ปิดตลาดที่ 13.20 บาท เพิ่มขึ้น 0.80 บาท หรือ 6.45% มูลค่าซื้อขาย 258.23 ล้านบาท