TFD เปิดพุ่ง 4.32% เด้งรับทุนอเมริกาซื้อที่200ไร่ตั้งฐานผลิตรถพลังงานไฟฟ้า

13845

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ราคาหุ้น “บริษัท ไทยพัฒนาโรงงานอุตสาหกรรม จำกัด (มหาชน) หรือ TFD” เปิดการซื้อขายเช้านี้ เพิ่มขึ้น +4.32% แตะระดับ 3.38 บาท

อ้างอิงข้อมูลจาก www.settrade.com
อ้างอิงข้อมูลจาก www.settrade.com

ทั้งนี้คาดตอบรับข่าวที่นำเสนอในหนังสือพิมพ์ ทันหุ้น ระบุว่า วงการชี้ TFD ชูคอ Tesla Motors ผู้ผลิตและจำหน่ายรถพลังงานไฟฟ้ารายใหญ่ สัญชาติสหรัฐอเมริกา ตบเท้าเจรจาขอซื้อที่ดินนิคมเฟส 2 ล็อตใหญ่ 200 ไร่ มูลค่า 1,800 ล้านบาทหวังตั้งฐานการผลิตให้กระจายสู่อาเซียน-เอเชีย และอื่นๆงานนี้ TFD รับกำไรแบบเต็มๆ บิ๊ก “อภิชัย เตชะอุบล” สุดปลื้มนิคมเฟส 2 รัฐให้เป็นเขตเศรษฐกิจพิเศษ มั่นใจดันยอดขายที่ดินล้นทะลัก

นักวิเคราะห์บริษัทหลักทรัพย์แห่งหนึ่ง เปิดเผยว่า ปัจจุบัน “บริษัท เทสลา มอเตอร์ส (Tesla Motors)” ผู้ผลิตและจำหน่ายรถพลังงานไฟฟ้า ได้เข้ามาเจรจากับ “บริษัท ไทยพัฒนาโรงงานอุตสาหกรรม จำกัด (มหาชน) หรือ TFD” เพื่อขอสำรวจก่อนซื้อที่ดินแปลงใหญ่ในนิคมอุตสาหกรรมทีเอฟดี เฟส 2 อำเภอบางปะกง จังหวัดฉะเชิงเทรา จากทั้งหมด 2.5 พันไร่
ขายที่ดินล็อตใหญ่

โดยการที่ Tesla Motors เข้าเจรจาซื้อที่ดินแปลงใหญ่ครั้งนี้ เพื่อต้องการตั้งฐานการผลิตรถพลังงานไฟฟ้า ซึ่งเป็นไปตามนโยบายธุรกิจที่ กลุ่มผู้บริหาร Tesla Motors ต้องการกระจายฐานการผลิตสู่ประเทศแถบอาเซียน เอเชีย และ อื่นๆ เพราะเล็งเห็นว่าตลาดรถพลังงานไฟฟ้าจะเติบโตมากขึ้นในอนาคต และจะเป็นที่ต้องการของทุกประเทศทั่วโลก

ล่าสุด Tesla Motors เป็นบริษัทของสหรัฐอเมริกาที่ออกแบบ ผลิตและจำหน่ายรถพลังงานไฟฟ้าและส่วนประกอบระบบส่งกำลังของยานพาหนะไฟฟ้า Tesla Motors เป็นบริษัทมหาชน มีชื่อทางการค้าในตลาดหลักทรัพย์นาสแด็ก ว่า “TSLA”

โดย Tesla Motors มีภารกิจหลัก คือ การกระตุ้นให้เกิดการเข้าสู่ยุคของการเดินทางที่ยั่งยืน Accelerate the World’s Transition to Sustainable Transpor ซึ่ง Tesla Motors ผู้ผลิตรถยนต์อิสระที่สามารถจำหน่ายรถพลังงานไฟฟ้าในราคาที่ผู้บริโภคทั่วไปสามารถซื้อได้

โดยเบื้องต้นฝ่ายวิจัยประเมินว่า Tesla Motors จะเจรจาขอซื้อที่ดิน TFD ประมาณกว่า 200 ไร่ หากคิดมูลค่าที่ดินสิ้นไตรมาส 1/2559 ราคา 9 ล้านบาทต่อไร่ จะเป็นมูลค่ารวมถึง 1,800 ล้านบาท ซึ่งเมื่อหักกับต้นทุนที่ดิน 3 ล้านบาทต่อไร่ จะทำให้ TFD มีกำไรจากการขายที่ดินครั้งนี้สูงมาก ซึ่งยังไม่นับรวมลูกค้ารายอื่นๆ ที่เข้ามาเจรจาซื้อที่ดินของ TFD ก่อนหน้านี้ แนะนำ “ซื้อ” เป้าหมาย 5 บาท ขานรับพื้นที่ศก.พิเศษ

นายอภิชัย เตชะอุบล รองประธานกรรมการและประธานกรรมการบริหาร บริษัท ไทยพัฒนาโรงงานอุตสาหกรรม จำกัด (มหาชน) หรือ TFD กล่าวกับ “หนังสือพิมพ์รายวันทันหุ้น” ว่า ปัจจุบันที่ดิน “นิคมอุตสาหกรรมทีเอฟดี เฟส 2” อำเภอบางปะกง จังหวัดฉะเชิงเทรา บนเนื้อที่ 2.5 พันไร่ มูลค่า 2.25 หมื่นล้านบาท เพิ่งได้รับการอนุมัติเปลี่ยนสีจากสีเขียวให้เป็นสีม่วง และคาดว่าจะได้รับการอนุมัติจากขั้นตอนขอพิจารณาด้านสิ่งแวดล้อม (EIA) ช่วงต้นไตรมาส 3/2559 นี้

โดยล่าสุด “นิคมอุตสาหกรรมทีเอฟดี เฟส 2” ยังได้รับปัจจัยบวก จากกรณีที่คณะกรรมการบริหารการพัฒนาพื้นที่ในเขตเศรษฐกิจพิเศษ หรือ คบพ. รับทราบรายงานของคณะทำงานการส่งเสริมการลงทุนในเขตเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออกที่ได้นำเสนอแนวทางการพัฒนาเขตเศรษฐกิจพิเศษบริเวณชายฝั่งทะเลภาคตะวันออก (อีสเทิร์นซีบอร์ด) เพื่อรองรับการลงทุนในอุตสาหกรรมเป้าหมายตาม นโยบายของรัฐบาล โดยจะนำร่องในพื้นที่ 3 จาก 7 จังหวัดในพื้นที่อีสเทิร์นซีบอร์ด ได้แก่ จ.ระยอง ชลบุรี และฉะเชิงเทรา
พร้อมกันนี้ยังให้ชื่อการขับเคลื่อนเขตเศรษฐกิจพิเศษบริเวณอีสเทิร์นซีบอร์ดว่า “ระเบียงเขตเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (Eastern Economic Corridor)” โดยหลังจากได้รับความเห็นชอบในหลักการจาก คบพ. แล้ว จะเสนอต่อที่ประชุมคณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษ (กนพ.) อนุมัติและเสนอต่อคณะรัฐมนตรี (ครม.) ต่อไป โดยจะเน้นพัฒนา เพื่อดึงดูดการลงทุนอุตสาหกรรมซูเปอร์ไฮเทค และให้สิทธิประโยชน์ที่ดึงดูดการลงทุนสูงสุดแต่จะไม่เป็นการทับซ้อนกับสิทธิประโยชน์ในซูเปอร์คลัสเตอร์ ที่สำนักงานบีโอไอประกาศให้ไปก่อนหน้านี้

**ที่ดินขายดี-รุกพลังงาน

โดยปัจจัยเชิงบวกข้างต้นทำให้ที่ดินใน “นิคมอุตสาหกรรมทีเอฟดี เฟส 2” ที่อำเภอบางปะกง จังหวัดฉะเชิงเทรา บนเนื้อที่ 2.5 พันไร่ มูลค่า 2.25 หมื่นล้านบาท เป็นจุดสนใจในสายตาของนักลงทุนทั้งในประเทศและต่างประเทศ ซึ่งนั่นหมายความว่าจะทำให้ปริมาณยอดขายที่ดินใน “นิคมอุตสาหกรรม ทีเอฟดี เฟส 2” เติบโตได้รวดเร็วกว่าเป้าหมายที่บริษัทเคยวางไว้ก่อนหน้านี้ คือ ปี 2559 ตั้งเป้ายอดขายที่ดินเพียง 200 ไร่ มูลค่า 1.8 พันล้านบาท (โอนปี 59 ที่ 100 ไร่ มูลค่า 900 ล้านบาท) ปี 2560 ตั้งเป้ายอดขายที่ดิน 400 ไร่ มูลค่า 3.6 พันล้านบาท

นายอภิชัย กล่าวเสริมว่า ทั้งปี 2559 มั่นใจผลงานจะพลิกเป็นบวก และทยอยล้างขาดทุนสะสมให้ได้ทั้งหมดที่ 325.02 ล้านบาท จนสามารถกลับมาจ่ายปันผลคืนให้กับกลุ่มผู้ถือหุ้นตามนโยบายไม่น้อยกว่า 60% ของกำไรสุทธิได้อีกครั้ง เมื่อเทียบกับปี 2558 ที่ขาดทุนสุทธิที่ 278.13 ล้านบาท และรายได้รวมที่ 874.44 ล้านบาท

นายกัมพล ติยะรัตน์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ไทยพัฒนาโรงงานอุตสาหกรรม จำกัด (มหาชน) หรือ TFD กล่าวก่อนหน้านี้ว่า ปัจจุบันบริษัทอยู่ระหว่างศึกษาแตกไลน์ “ธุรกิจพลังงานทดแทน” ซึ่งล่าสุดศึกษาเข้าซื้อกิจการ (เทกโอเวอร์)โรงไฟฟ้าพลังงานก๊าซขนาด 120 เมกะวัตต์ ในจังหวัดระยอง ซึ่งการขยายธุรกิจพลังงานครั้งนี้เพื่อหวังสร้างรายได้ประจำ (Recurring Income) ส่วนทั้งปี 2559 ตั้งเป้ารายได้รวมที่ 5.5 พันล้านบาท หรือเติบโตถึง 528.97% เมื่อเทียบกับปี 2558 โดยเป็นผลมาจากธุรกิจทุกภาคส่วนเติบโตได้ดี