บล.เมย์แบงก์แนะถือ TCAP – การตั้งสำรองลดลง- แต่ผลประกอบการไม่ดีขึ้น

86

ทันหุ้น – บริษัทหลักทรัพย์ เมย์แบงก์ กิมเอ็ง (ประเทศไทย) จำกัด รายงานบทวิเคราะห์หุ้น บริษัท ทุนธนชาต จำกัด (มหาชน) หรือ TCAP แนะนำ “ถือ ” ราคาเป้าหมาย 45 บาท/หุ้น  โดยกำไรสุทธิไตรมาส 1 ต่ำคาดราว 7% เนื่องจากรายได้ที่ไม่ใช่ดอกเบี้ยลดลง อย่างไรก็ตามการดำเนินงานยังคงเป็นไปตามที่เราคาดแม้ว่าการฟื้นตัวจะเป็นไปอย่างช้าๆ ซึ่งการที่มี coverage ratio ในระดับสูง สามารถลดการตั้งสำรองและทำให้ผลประกอบการดีขึ้นเป็นลำดับ เราเชื่อว่าราคาหุ้น ณ ปัจจุบันได้สะท้อนมุมมองเชิงบวกไปแล้ว เราแนะนำ ถือ ด้วยราคาเป้าหมายที่ 45 บาท ต่อ หุ้น (GGM-based, 0.92x 17F BV with 11.9% ROE)

กำไร1Q17อ่อนแอเป็นผลมาจากรายได้ที่ไม่ใช่ดอกเบี้ยที่อ่อนตัวลง

เหมือนกับคู่แข่งอื่นๆ TCAP เผชิญกับยอดสินเชื่อที่ไม่เติบโต ซึ่งลดลง 1.3% QoQ ในไตรมาสที่ 1 แต่ได้รับผลบวกจากยอดขายรถยนต์ในประเทศที่ฟื้นตัวดีขึ้นหลังจากนโยบายรถคันแรกที่ผ่านพ้นไป อย่างไรก็ตามผลประกอบการที่อ่อนตัวลงมาจากรายได้ที่ไม่ใช่ดอกเบี้ยที่ลดลง โดยเฉพาะ รายได้จากการขายประกัน (bancassurance) และรายได้จากการลงทุน ซึ่งลดลง 20% QoQ ทำให้ท้ายสุด กำไรสุทธิลดลง แต่ด้วยแนวโน้มดอกเบี้ยในช่วงขาขึ้น รายได้ทั้งสองอย่างน่าจะปรับตัวดีขึ้นเช่นกัน

TCAP เริ่มลดการตั้งสำรองอย่างมีนัยยะสำคัญ

สาเหตุหลักที่เราตั้งผลประกอบการสูงกว่าที่ตลาดคาดเป็นเพราะเราเชื่อว่าการตั้งสำรองจะลดลงหลังจาก coverage ratio ได้ไต่ระดับเป้าหมายแล้วที่ 130 % ในช่วงไตรมาส 1 ที่ผ่านมาเราพิสูจน์แล้วว่าการตัดสำรองลดลง 37% QoQ แม้จะยังไม่เพียงพอชดเชยกับรายได้ที่ไม่ใช่ดอกเบี้ยที่ลดลง การที่หนี้เสียลดลงจาก 2.5% ใน 4Q16 เป็น 2.41% ใน 1Q17 ทำให้ coverage ratio เพิ่มเป็น 150% เราเชื่อว่านี่เป็นระดับที่สูงเกินไปสำหรับธนาคารธนชาต ที่เน้นปล่อยสินเชื่อ ดังนั้นเรามองว่าการตั้งสำรองจะลดลงอย่างมีนัยยะสำคัญ ซึ่งจะเป็นตัวขับเคลื่อนผลประกอบการในปีนี้ให้ใกล้เคียงกับที่เราคาดไว้

ราคาหุ้นสะท้อนไปแล้ว แนะซื้อ TISCO

แม้ว่าผลประกอบการที่เราคาดจะสูงกว่าที่ตลาดคาด ราคาหุ้นในปัจจุบันสะท้อนไปมากแล้ว เราจึงแนะนำ ถือ ด้วยราคาเป้าหมายไม่เปลี่ยนแปลง เราให้น้ำหนักกับ TISCO(TISCO TB, BUY, TP THB80) มากกว่าเนื่องจากมีธุรกิจที่กระจายความเสี่ยงได้ดี และยังมีราคาที่ถูกเมื่อเทียบกับแนวโน้มผลประกอบการ

ที่มา: บริษัทหลักทรัพย์ เมย์แบงก์ กิมเอ็ง (ประเทศไทย) จำกัด
เรียบเรียง:กษมน พงษ์ธานี