KTB ขยับขึ้นทำนิวไฮ แม้ตลาดจะผันผวน ซึมเซา

166

ความชัดเจนในเรื่องการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยของ ธนาคารกลางสหรัฐฯเพิ่งจะผ่านมานั้น จะเป็นปัจจัยตัวแปรสำคัญที่ทำให้ตลาดทุนทั่วโลก จึงเกิดการดีดตัวขึ้นของตลาดหุ้นยกแผง จากแรงซื้อที่กลับเข้ามาสู่ตลาดทุนอย่างคึกคัก รวมถึงตลาดทุนไทย ที่นักลงทุนรู้สึกผ่อนคลายความกังวลลงอย่างเห็นได้ชัด ดัชนีพุ่งขึ้นยืนเหนือแนวต้านสำคัญ 1550 จุด ที่มาพร้อมกับความหวังที่จะได้เห็นดัชนีกลับขึ้นไปทดสอบ 1600 จุดอีกรอบ

หากจะว่าไปแล้วความคาดหวังที่จะเห็นดัชนีมีการขยับขึ้นไปสู่ระดับ 1600 จุด ณ ขณะนี้ต้องยอมรับว่า ยังเป็นเรื่องที่ยังลำบากอยู่สำหรับตลาดทุนไทย จากปัจจัยสนับสนุนที่มีใหม่นั้นยังไม่มี ที่พอดูจะเป็นความหวังได้เห็นจะมีก็แต่หุ้นกลุ่มแบงก์ ที่เริ่มเป็นที่จับตามอง นักวิเคราะห์ค่ายต่างๆเริ่มมีการแนะนำให้เข้าเก็บสะสมลงทุนกันแล้ว เนื่องจากราคาหุ้นบนกระดานที่ซื้อขายกันยังต่ำ และราคาหุ้นยังมีส่วนต่างที่จะขยับขึ้นไปด้านบนได้อีกมากพอสมควร

นอกจากนี้ยังได้รับอานิสงค์ จากการที่เฟด ปรับขึ้นดอกเบี้ยในครั้งนี้เป็น การตอกย้ำแนวโน้มดอกเบี้ยขาขึ้นได้อย่างชัดเจน เพราะฉะนั้นเรื่องผลประกอบการในอนาคตของกลุ่มแบงก์ ย่อมเติบโตได้อย่างสวยงามแน่นอน ยกตัวอย่าง KTB แบงก์ขนาดใหญ่ ที่เงียบหายไปนาน เริ่มที่จะมีการขยับหรือสัญญาณให้นักลงทุนต้องมาติดตามกันแล้วตอนนี้ จากต้นปีที่ราคาป้วนเปี้ยนแถว 17.80 บาท ผ่านมา 2 เดือนกว่า ราคาขยับขึ้นมาทำจุดสูงสุดในรอบเกือบ 2 ปีที่ 20.40 บาทไปแล้ว

ในช่วงที่ผ่านมาการเติบโตขยายตัวของเศรษฐกิจไทย มาจากการกระตุ้นเศรษฐกิจจาการลงทุนภาครัฐ ผ่านโครงการก่อสร้างขนาดใหญ่ โดยการอัดฉีดเม็ดเงินเข้าสู่ระบบอย่างมากมาย แน่นอนด้วยความที่ KTB เป็นแบงก์พาณิชย์ที่รัฐบาลถือหุ้นใหญ่ ย่อมที่จะได้ประโยชน์ตรงนี้อย่างเต็มเม็ดเต็มหน่วย นอกจากนี้ผลประกอบการปีที่ผ่านมา แสดงให้เห็นถึงความสามารถในการสร้างผลกำไรที่ดูดีใช้ได้ทีเดียว มีการตั้งสำรองหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ลดลงอย่างน่าพอใจ และคาดว่าในปีนี้จะเป็นปี KTB จะมีผลประกอบการและมีกำไรที่เติบโตได้ดีอีก ตามการฟื้นตัวของเศรษฐกิจไทยที่เด่นชัดกว่าปีที่ผ่านมา

อีกทั้งบทวิเคราะห์ ที่มีออกมาจากโบรกฯ ยังให้ราคาเป้าหมายในปีนี้ สูงกว่าราคาที่ซื้อขายกันบนกระดานอยู่พอสมควร จากพีอีที่ต่ำที่สุด สำหรับหุ้นในกลุ่มแบงก์ ราคาหุ้นที่ยังมีส่วนต่างราคาในอนาคต แถมยังมีปันผลตอบแทนเป็นของแถมหากเข้าเก็บก่อนขึ้นเครื่องหมาย XD ถึงแม้ช่วงที่ผ่านมาตลาดจะมีความผันผวน ซึมเซา ปรับฐานลงแค่ไหน แต่ราคาหุ้นกลุ่มแบงก์เองต่างขยับขึ้นทำนิวไฮกันไม่หยุด อย่าง KTB ก็เช่นกัน ต้องหันกลับมามองหุ้นที่ได้ประโยชน์ทั้งจากปัจจัยภายนอกเรื่องแนวโน้มดอกเบี้ยที่เป็นขาขึ้น และจากปัจจัยภายในตามการเติบโตของเศรษฐกิจในประเทศ

การลงทุนในตลาดทุนนั้นไม่ต้องรีบร้อนเร่งรีบ จนขาดความรอบคอบ แต่ควรไตร่ตรอง พิจารณาให้ถ้วนถี่ถึง จุดดีจุดด้อย จังหวะซื้อหรือขาย ต้องอยู่บนความแน่นอนปราศจากความเสี่ยงหรือมีความเสี่ยงน้อยที่สุด และต้องจดจำไว้เสมอครับว่า การลงทุนในหุ้นต้องมีโอกาสชนะมีกำไรมากว่าขาดทุน ค่อยตัดสินใจลงทุน โดยคำนึงถึงแนวโน้มของหุนและตลาดในภาพรวมให้ชัดเจนว่าจะเป็นไปทิศทางใด หากตลาดดูดีที่มาพร้อมความเชื่อมั่นของนักลงทุน ประกอบกับปัจจัยตัวแปรชี้นำที่มีเข้ามาสนับสนุนลงทุนได้อย่างสบายใจ หากตรงกันข้ามก็ต้องถอยเบาพอร์ตกันออกมาก่อนดีกว่าครับ รอจนกว่าแนวโน้มจะเปลี่ยนไปในทางที่ดีค่อยเข้าลงทุน

สรุปแล้วการลงทุนที่เรามีหลักยึดหลักปฎิบัติตามแนวทางการลงทุนที่ถูกต้องแล้ว ก็ไม่ต้องหวั่นไหวกังวลต่อภาวะ การแกว่งตัวของตลาดว่าจะขึ้นหรือลงแต่อย่างใด เพราะเมื่อเราลงทุนด้วยเหตุผล วิเคราะห์มาแล้วอย่างดี ก็จะสามารถหาจังหวะเข้าออกได้ถูกจังหวะถูกทาง คนที่ลงทุนแล้วมีความสุขได้คือคนที่ ลงทุนอย่างเป็นระบบ มีสติมีสมาธิ มีเหตุผล มีหลักคิดแนวคิดแนวคิด มีการวางแผนที่พร้อมเพื่อการลงทุน ก็จะสามารถทำกำไรได้ทุกสภาวะของตลาด ตลอดจนการเลือกเฟ้นหาหุ้นลงทุน ต้องเน้นหุ้นที่ดีจริงๆให้ได้ หุ้นที่เราสามารถวิเคราะห์ได้อย่างเข้าถึง รู้ลึก รู้จริง ประเมินราคามูลค่าที่แท้จริงในอนาคตได้อย่างถูกต้องชัดเจน ด้วยตัวของเราเอง แล้วค่อยตัดสินใจลงทุนกันนะครับ