โบรกเจาะหุ้น KTB คาดหนี้เสียยังสูง น่าเป็นห่วง – ลดน้ำหนัก” ถือ”

191

ทันหุ้น – บริษัทหลักทรัพย์ เมย์แบงก์ กิมเอ็ง (ประเทศไทย) จำกัด รายงานบทวิเคราะห์หุ้น ธนาคารกรุงไทย จำกัด(มหาชน) หรือ  KTB แนะนำ “ถือ” ราคาเป้าหมาย 21 บาท/หุ้น แม้ว้าผลประกอบการไตรมาส 1 จะดีกว่าคาด แต่ความกังวลอยู่ที่หนี้เสียที่ยังสูง ราคาหุ้นในปัจจุบันขึ้นมา 10% YTD สะท้อนราคาเป้าหมายของเราแล้ว เราจึงลดน้ำหนักเป็น ถือ ด้วยราคาเป้าหมายไม่เปลี่ยนแปลงที่ 21 บาท (GGM-based, 1x 2017F P/BV with 11.8% ROE) ณ จุดนี้ เราเลือก SCB (TB, BUY, TP THB169) เป็นหุ้น TOP PICK ที่มีการเติบโตโดดเด่นกว่าและฐานะการเงินที่แข็งแกร่งกว่า

หนี้เสียที่ยังสูง น่าเป็นห่วง

จุดที่เป็นประเด็นคือหนี้เสียใน 1Q60 ที่เพิ่มขึ้นจำนวน 9,300 ล้านบาท ทำให้อัตราหนี้เสียเพิ่มขึ้นจาก 4.79% ใน 4Q59 เป็น 5.25% ซึ่งสูงกว่า 3Q59 ที่เรามองว่าหนี้เสียถึงจุดสูงสุด อย่างไรก็ตามธนาคารได้กล่าวว่าสาเหตุที่หนี้เสียเพิ่มขึ้นมาจากองค์กรขนาดใหญ่และ SMEs ณ จุดนี้ เราไม่มีข้อมูลว่าเป็นองค์กรไหนบ้างและมีจำนวนเท่าไหร่ ซึ่งหากเป็นบริษัท/องค์กรเพียงไม่กี่ราย จำนวนหนี้เสียก็อาจจะไม่เร่งขึ้น ดังนั้นเรายังคงต้องดูความชัดเจนต่อไปซึ่งจะมีการประชุมกับผู้บริหารสัปดาห์หน้าและอาจจะมีรายละเอียดเพิ่มเติม

ปัจจัยบวกจากการขายสินทรัพย์ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้

แม้หนี้เสียจะเพิ่มขึ้น KTB ยังคงตัด provision ลงราว 21% QoQ ในช่วง 1Q60 เราเชื่อว่าเป็นเพราะผู้บริหารอาจมองเห็นถึงรายได้พิเศษที่จะเข้ามาในอนาคต ซึ่งรวมถึงการขายที่ดินจำนวน 1.7 เอเคอร์ที่เคยยึดมาจาก AQ ในราคา 1 หมื่นล้านบาท ซึ่งเคยถูก write-off ไปก่อนหน้านี้แล้ว AQ กำลังเพิ่มทุนเพื่อที่จะจ่ายหนี้จำนวนนี้ และ KTB มองว่าหากการเพิ่มทุนไม่สำเร็จ KTB จะสามารถหาผู้ซื้อรายอื่นได้ เพราะเป็นที่ดินในทำเลที่ดี เรามองว่าหากดีลนี้สำเร็จ KTB จะสามารถเพิ่ม coverage ratio ราว 20 bps เป็น 130% จากเดิม 112% ใน 1Q60 ซึ่งหมายความว่างบการเงินของ KTB จะไม่ดูแย่อย่างที่ตลาดกังวลในปัจจุบัน

Upside ที่จำกัด กอรปกับ ความเสี่ยงจากหนี้เสีย

แม้เรามองว่าการดำเนินงานของธนาคารไม่ได้แย่มากนัก และยังมีปัจจัยบวกจากการขายสินทรัพย์ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ แต่สิ่งที่น่ากังวลที่หนี้เสียที่อาจจะสูงขึ้นและกดดันราคาหุ้นในช่วงสั้นๆ ปัจจุบันราคาหุ้นปรับขึ้นกว่า 10% YTD การขายหุ้นทำกำไรของนักลงทุนบางส่วนจะยิ่งทำให้ราคาหุ้นถูกกดดัน ในช่วงที่ยังมีความกังวลเรื่องหนี้เสีย เราคงราคาเป้าหมายไม่เปลี่ยนแปลงที่ 21 บาท ต่อ หุ้น แต่เราลดน้ำหนักเป็น ถือ

ที่มา: บริษัทหลักทรัพย์ เมย์แบงก์ กิมเอ็ง (ประเทศไทย) จำกัด
เรียบเรียง: กษมน พงษ์ธานี