BIZ กำไรปี2560 อาจดีกว่าคาดหลังงานในมือเพิ่ม แนะ “ถือ” ราคาเหมาะสม 4.80 บาท

439

ทันหุ้น –  บริษัทหลักทรัพย์ โกลเบล็ก จำกัด รายงานบทวิเคราะห์หุ้น บริษัทบิสซิเนสอะไลเม้นท์ จำกัด (มหาชน)หรือ BIZ  ระบุว่าเครื่องฉายรังสีรักษามะเร็งในประเทศไทยยังขาดแคลน  จากการศึกษาของ World Health Organization(WHO) ระบุว่าประเทศที่พัฒนาแล้วมีสัดส่วนจำนวนประชากรต่อเครื่องฉายรังสีรักษา 5 แสนคนต่อเครื่อง ขณะที่ประเทศไทยมีสัดส่วนประชากรต่อเครื่องฉายรังสีรักษาประมาณ 1-2 ล้านคนต่อเครื่อง แสดงถึงในอนาคตประเทศไทยมีแนวโน้มที่จะต้องติดตั้งเครื่องฉายรังสีเพิ่มขึ้นเกือบเท่าตัวเพื่อให้สัดส่วนประชากรต่อเครื่องฉายรังสีลดลงมาใกล้ประเทศพัฒนาแล้ว นอกจากนี้จากการคาดการณ์จำนวนผู้ป่วยมะเร็งในประเทศไทยจาก WHO ระบุว่าภายในปี 63 ไทยจะมีผู้ป่วยเพิ่มขึ้นอีก 1.5 แสนคนทำให้บริษัทคาดว่าจะต้องมีการสั่งซื้อเครื่องฉายรังสีเพิ่มอีก 123 เครื่องเพื่อให้เพียงพอกับผู้ป่วย ซึ่งจะเป็นโอกาสในการขยายธุรกิจของบริษัทในอนาคต

ปิดดีลเครื่องฉายรังสีอีก 2 เครื่องมูลค่า 155 ล้านบาทช่วยหนุนงานในมือสู่ 350 ล้านบาท : บริษัทปิดดีลขายเครื่องฉายรังสีรักษามะเร็งแบบ 3 มิติกับโรงพยาบาลร้อยเอ็ดมูลค่า 84.9 ลบ. คาดส่งมอบภายในเดือน ก.ย. นี้ และสามารถขายเครื่องฉายรังสีฯ ให้โรงพยาบาลในกัมพูชามูลค่า 2 ล้านดอลลาร์หรือประมาณ 70 ล้านบาทซึ่งคาดว่าจะสามารถรับรู้รายได้ภายในปีนี้ ส่งผลให้ในปัจจุบันบริษัทมีงานในมือเพิ่มขึ้นสู่ระดับ 350 ล้านบาท โดยเรายังคงประมาณการรายได้ที่ 520 ล้านบาท บนสมมติฐานบริษัทขายเครื่องฉายรังสีฯ ในปีนี้ได้อีก 2 เครื่องมูลค่ารวมราว 170 ล้านบาท (หากสามารถขายได้มากกว่า 2 เครื่องจะเป็น upside ต่อผลประกอบการ)

คาดกำไรปี 60 อาจดีกว่าคาดหลังงานในมือเพิ่มขึ้นสู่ระดับ 350 ล้านบาท : ฝ่ายวิจัยคาดว่าบริษัทจะมีรายได้ตามสัญญาราว 520 ล้านบาทหดตัว 14%YoY แต่มีแนวโน้มปรับเพิ่มประมาณการหากบริษัทสามารถขายเครื่องฉายรังสีได้เกินกว่า 2 เครื่องมูลค่ารวม 170 ล้านบาทภายในปีนี้ โดยล่าสุดบริษัทมีงานในมืออยู่ที่ 350 ล้านบาทซึ่งเราคาดว่าจะสามารถรับรู้รายได้ครบทั้งจำนวนภายในปีนี้ เพราะเครื่องฉายรังสีใช้เวลาก่อสร้างและติดตั้งราว 6-10 เดือน ขณะที่คาดว่ารายได้จากการให้บริการทรงตัวที่ 120 ล้านบาทและคาดอัตรากำไรขั้นต้นอยู่ที่ 16% ทรงตัวเนื่องจากบริษัทใช้วิธีตั้งราคาแบบ Cost Plus และมีการป้องกันความเสี่ยงในอัตราแลกเปลี่ยนทั้งจำนวน

เราคาดว่าปี 60 จะมีกำไรสุทธิราว 63 ล้านบาทหดตัว 10% (มีแนวโน้มปรับเพิ่มประมาณการหากบริษัทสามารถขายเครื่องฉายรังสีได้เกินกว่า 2 เครื่องภายในปีนี้) และในปี 61 คาดว่ารายได้ตามสัญญาจะทรงตัวที่ระดับ 500 ล้านบาทบนสมมติฐานขายเครื่องฉายรังสีฯ ได้ 5-6 เครื่องมูลค่าเฉลี่ยเครื่องละ 85 ล้านบาท และคาดรายได้จากการให้บริการเพิ่มขึ้น 17% สู่ระดับ 140 ล้านบาทตามจำนวนเครื่องฉายรังสีที่จำหน่ายได้เพิ่มขึ้น ส่งผลให้ปี 61 คาดว่าจะรายงานกำไรราว 65 ล้านบาทเติบโต 4%YoY

แนะนำ “ถือ” ที่ราคาเหมาะสม 4.8 บาท : ฝ่ายวิจัยประเมินมูลค่าพื้นฐานด้วยวิธี PE Ratio โดยคาดกำไรต่อหุ้นปี 60 อยู่ที่ 0.16 บาทต่อหุ้น และอิง Prospective PE ที่ 30 เท่า ซึ่งต่ำกว่า PE ของตลาด MAI ที่ 70 เท่าและต่ำกว่า PE ของอุตสาหกรรมโรงพยาบาลที่ 40 เท่าเพราะเราใช้มุมมองเชิงอนุรักษ์นิยม (conservative) เนื่องจากรายได้ตามสัญญามีความผันผวน ได้ราคาเหมาะสมที่ 4.80 บาทซึ่งสูงกว่าราคาปิดล่าสุดเล็กน้อยจึงแนะนำเพียง “ถือ”

ปัจจัยเสี่ยง
– การได้งานใหม่ไม่มากพอที่จะรักษาอัตราการเติบโตของรายได้

ที่มา:บริษัทหลักทรัพย์ โกลเบล็ก จำกัด

เรียบเรียง:กษมน พงษ์ธานี