BIG ขยายธุรกิจพริ้นติ้ง-ตัวแทนขายโทรศัพท์มือถือ ดันผลงานโตแรง

71

ทันหุ้น – BIG สยายปีกธุรกิจพริ้นติ้ง-ตัวแทนขายโทรศัพท์มือถือ  มั่นใจช่วยผลักดันรายได้-กำไรโตแรง  โบรกเชียร์ “ซื้อ”  ราคาเป้าหมาย 7 บาทต่อหุ้น

นายธนสิทธิ์ เธียรกาญจนวงศ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท บิ๊กคาเมร่า คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ BIG  เปิดเผยว่า แผนการดำเนินงานในปี 2560 บริษัทตั้งเป้าหมายรายเติบโต 10-20% จากปี 2559 โดยประเมินว่าตลาดกล้องถ่ายภาพได้ผ่านจุดต่ำสุดแล้ว และมีแนวโน้มเติบโตอย่างต่อเนื่อง และบริษัทมีแผนเข้ารุกในธุรกิจ Printing เพื่อขยายตลาด ต่อยอดธุรกิจกล้องถ่ายภาพ โดยการให้ความรู้แก่ลูกค้า มีความเข้าใจในการใช้งานให้มากขึ้น หลังจากในปีที่ผ่านมาบริษัทเปิดสาขา Printing ในรูปแบบ Stand Alone คือ ร้าน Wonder Photo Shop by Big Camera ไปแล้วจำนวน 2 สาขา จากแผนเปิด 5 สาขา ในเฟสแรก ซึ่งปีนี้ก็จะดำเนินการเปิดให้ครบตามแผนงานที่กำหนดไว้ รวมทั้งเพิ่มไลน์อัพผลิตภัณฑ์ printingในสาขา Big Camera ทุกสาขา พร้อมทั้งพิจารณาแผนงานในเฟสสอง

นอกจากนี้ บริษัทฯมีแผนเปิดสาขา BIG Camera อย่างต่อเนื่องภายใต้แผนงานที่กำหนดจะขยายสาขาเพิ่มปีละ 10 สาขา โดยปัจจุบันมีสาขา BIG Camera ทั่วประเทศจำนวน 222 สาขา โดยในส่วนของ BIG Mobile ซึ่งเป็นร้านจำหน่ายอุปกรณ์โทรศัพท์มือถือและอุปกรณ์โทรศัพท์มือถือ ถือว่าได้รับการตอบรับที่ดีจากผู้บริโภคมากขึ้นเรื่อยๆ และมียอดขายเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง

ทั้งนี้บริษัทยังคงมองหาโอกาสในการขยาย Shop เพิ่มอีกทั้งในกรุงเทพฯและต่างจังหวัด จากเดิมที่เน้นการตั้งสาขาในต่างจังหวัดเป็นหลัก ส่วนการรับจ้างบริหารร้าน AIS Shop ที่ตั้งอยู่ในห้างสรรพสินค้า หาก AIS มีการขยาย AIS Shop มากขึ้นก็จะเป็นโอกาสที่บริษัทจะเข้าไปรับบริหารเพิ่มอีก ซึ่งจะช่วยผลักดันรายได้ของบริษัทฯเติบโตตามสามารถที่เพิ่มมากขึ้น เป็นการเพิ่มฐานที่มาของรายได้และ สร้างผลตอบแทนที่ดีให้กับผู้ถือหุ้น

สำหรับผลการดำเนินงานของบริษัทและบริษัทย่อยในปี 2559 ว่า มีกำไรสุทธิ 846 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 387 ล้านบาท หรือ 84% เมื่อเทียบกับปี 2558 มีกำไรสุทธิ 459 ล้านบาท ทำสถิติสูงสุดเป็นประวัติการณ์ โดยมีรายได้รวม 5,663 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 946 ล้านบาท หรือ 20% เทียบปี 2558 มีรายได้รวม 4,717 ล้านบาท โดยได้รับปัจจัยหนุนจากยอดขายกล้องถ่ายภาพที่เติบโตอย่างแข็งแกร่ง โดยเฉพาะกล้อง Mirrorless

อีกทั้งคณะกรรมการบริษัทมีมติจ่ายเงินปันผลเป็นเงินสดในอัตรา 0.07 บาท/หุ้น กำหนดรายชื่อผู้มีสิทธิได้รับปันผล (Record date) วันที่ 20 เม.ย. 2560 ปิดสมุดทะเบียนเพื่อรวบรวมรายชื่อผู้มีสิทธิได้รับปันผล ตามมาตรา 225 ของพระราชบัญญัติหลักทรัพย์ และตลาดหลักทรัพย์วันที่ 21 เม.ย. 2560 จ่ายปันผลวันที่ 9 พ.ค. 2560

ขณะที่บริษัทหลักทรัพย์ กรุงศรี จำกัด (มหาชน) เผยแพร่บทวิเคราะห์โดยแนะนำ “ซื้อ” หุ้น BIG ให้ราคาเป้าหมายที่ 7.0 บาท เนื่องจากถือเป็นเจ้าตลาดค้าปลีกกล้องของไทย และบริษัทจะได้รับประโยชน์มากที่สุดจากการเติบโตรวดเร็วของตลาดกล้อง Mirrorless ในประเทศไทย โดยปัจจุบันมีส่วนแบ่งตลาด (มาร์เก็ตแชร์) สูงถึง 70% ขณะที่ซื้อขายอยู่ที่ P/E ปี FY17F ที่ 19x และคิดเป็น discount 14% จากค่าเฉลี่ยของกลุ่มที่ 22x ในขณะที่คาดว่ากำไรปี FY17F จะเติบโตโดดเด่น (+32%)

ที่มา: บริษัท ไออาร์ เน็ตเวิร์ค จำกัด ในนามบริษัท บิ๊กคาเมร่า คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน)
เรียบเรียง:กษมน พงษ์ธานี