ASAP กางราคาไอพีโอ 3.03บ. ระดมเงินสยายปีกรถเช่าเพิ่ม

115

ทันหุ้น – ASAP สรุปราคาจองซื้อไอพีโอหุ้นละ 3.03 บาท  เปิดจองซื้อระหว่างวันที่ 22-24 มีนาคมนี้ หวังระดมเงินสยายปีกธุรกิจรถเช่า ดีเดย์เทรด SET ช่วง 30 มีนาคม 2560 บอสใหญ่ “ทรงวิทย์ ฐิติปุญญา”  ชูจุดแข็งเป็นผู้ให้บริการรถยนต์ให้เช่าแบบครบวงจร เน้นบริการที่สร้างความประทับใจให้แก่ลูกค้าทุกกลุ่ม พร้อมรุกพัฒนาโครงการ asap Auto Park ย่านบางนา – ตราด เปิดช่องโกยเงินระยะยาว

นายธนะชัย บัณฑิตวรภูมิ หัวหน้าสายวาณิชธนกิจ บริษัทหลักทรัพย์ ทิสโก้ จำกัด ในฐานะที่ปรึกษาทางการเงินและผู้จัดการการจัดจำหน่ายและรับประกันการจำหน่าย เปิดเผยว่า หลังจากที่ บล. ทิสโก้ ได้ทำการสำรวจความต้องการซื้อหุ้น (Book Building) ของนักลงทุนสถาบัน เมื่อวันที่ 16 มีนาคม 2560 ที่ผ่านมา โดยมีราคาเสนอขายที่ 2.97 – 3.03 บาทต่อหุ้น พบว่านักลงทุนสถาบันได้แสดงความต้องการซื้อที่ราคาสูงสุดหุ้นละ 3.03 บาท โดยมีความต้องการรวมคิดเป็น 21 เท่าของจำนวนหุ้นที่จัดสรรให้แก่นักลงทุนสถาบัน สะท้อนให้เห็นถึงความเชื่อมั่นของนักลงทุนสถาบันที่มีต่อศักยภาพในการดำเนินธุรกิจและการเติบโตในอนาคตของ asap (เอแซ็ป)

จ่อเทรดSETปลายมี.ค.นี้

ดังนั้น จึงกำหนดราคาจองซื้อหุ้นสามัญเพิ่มทุนที่ขายให้กับประชาชนทั่วไปครั้งแรก (ไอพีโอ) ที่หุ้นละ 3.03 บาท โดยจะเปิดให้นักลงทุนที่สนใจสามารถจองซื้อหุ้นในระหว่างวันที่ 22-24 มีนาคม 2560 และคาดว่าจะทำการซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยในวันที่ 30 มีนาคม 2560

พร้อมกันนี้ ทาง ASAP ได้แต่งตั้ง บริษัทหลักทรัพย์ ทิสโก้ จำกัด เป็นผู้จัดการการจัดจำหน่ายและรับประกันการจำหน่าย รวมทั้งแต่งตั้งผู้ร่วมจัดจำหน่ายหุ้นสามัญเพิ่มทุนรวม 5 ราย ได้แก่ บริษัทหลักทรัพย์ กรุงศรี จำกัด (มหาชน) บริษัทหลักทรัพย์ เคจีไอ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) บริษัทหลักทรัพย์ ไทยพาณิชย์ จำกัด บริษัทหลักทรัพย์ โนมูระ พัฒนสิน จำกัด (มหาชน) และ บริษัทหลักทรัพย์ เอเซีย พลัส จำกัด

รุกสยายปีกธุรกิจเช่ารถ

ขณะที่นายทรงวิทย์ ฐิติปุญญา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ซินเนอร์เจติค ออโต้ เพอร์ฟอร์มานซ์ จำกัด (มหาชน) หรือ ASAP (เอแซ็ป) กล่าวว่า อุตสาหกรรมรถยนต์ให้เช่ายังได้รับปัจจัยบวกในความนิยมใช้บริการรถยนต์ให้เช่าเพิ่มขึ้น จากแนวโน้มการเติบโตของการมอบหมายงานให้บุคคลหรือบริษัทอื่นที่เชี่ยวชาญในงานนั้น ๆ เป็นผู้ดำเนินการแทน หรือ Outsource ซึ่งถือเป็นเมกะเทรนด์ที่ได้รับความนิยมในต่างประเทศและในไทย โดยบริษัทฯ จะใช้จุดแข็งด้านการให้บริการและบริหารจัดการรถยนต์ให้เช่าแบบครบวงจรเพื่อสร้างความประทับใจให้แก่ลูกค้าทั้งกลุ่มนิติบุคคล ตั้งแต่การจัดหารถยนต์ การออกแบบและปรับแต่งรถยนต์ตามความต้องการของลูกค้า การซ่อมและบำรุงรักษารถยนต์ การให้บริการรถทดแทน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นสัญญาเช่าระยะยาว 4-5 ปี ที่ช่วยสร้างความมั่นคงทางด้านรายได้

อย่างไรก็ดี ปัจจุบัน  ASAP มีทุนจดทะเบียน 330 ล้านบาท โดยเป็นทุนจดทะเบียนที่ออกและชำระแล้วจำนวน 225 ล้านบาท หรือคิดเป็น 450 ล้านหุ้น มูลค่าที่ตราไว้ (พาร์) หุ้นละ 0.50 บาท และจะเสนอขายหุ้น IPO อีกจำนวน 210 ล้านหุ้น โดยการระดมทุนครั้งนี้ จะนำเงินบางส่วนไปใช้พัฒนาโครงการศูนย์รวมการให้บริการเกี่ยวกับรถยนต์แบบครบวงจรย่านบางนา – ตราด ใกล้สนามบินสุวรรณภูมิ คาดว่าจะเปิดให้บริการเฟสแรกได้ภายในสิ้นปีนี้ ก่อนจะเสร็จสมบูรณ์ทั้งโครงการภายในไตรมาส 1 ปี 2561 และส่วนที่เหลือจะนำไปชำระคืนเงินกู้ยืม และใช้เป็นเงินทุนหมุนเวียนเพื่อรองรับการขยายธุรกิจ

ส่วนรถยนต์ให้เช่าระยะสั้น เพื่อรองรับกลุ่มลูกค้าบุคคลที่ต้องการเช่ารถเพื่อใช้งานทั่วไปและเพื่อท่องเที่ยว ได้เปิดเคาน์เตอร์ให้บริการลูกค้าในสนามบินต่าง ๆ แล้ว 6 แห่ง ได้แก่ สนามบินภูเก็ต เชียงใหม่ เชียงราย หาดใหญ่ ดอนเมือง และสุวรรณภูมิ ซึ่งได้รับการตอบรับที่ดี เช่นเดียวกับธุรกิจรถยนต์ให้เช่าพร้อมคนขับที่มีบริการที่ครบวงจรเช่นเดียวกันกับการให้เช่ารถยนต์ระยะยาว แต่มีบริการเพิ่มเติมคือการบริหารจัดการรถยนต์และคนขับตามความต้องการใช้รถของลูกค้าในแต่ละวัน จึงได้รับความสนใจจากบริษัทขนาดใหญ่ในภาคเอกชนเพิ่มขึ้นและสามารถสร้างผลตอบแทนที่ดีจากค่าเช่ารถยนต์เช่นกัน