> SET > GUNKUL

07 มิถุนายน 2021

GUNKUL ฉายภาพครึ่งปีหลัง ลุยกัญชง-เล็งประมูลโครงการใหม่ 2 หมื่นลบ.

GUNKULได้ลมดีดันไฟฟ้า ชิงโซลาร์ลอยน้ำ-กัญชงคืบ


GUNKUL โบรกประเมินกำไรปกติ Q2/64 โต 28% พื้นฐาน 6.25 บ.


ทันหุ้น - บมจ.กันกุลเอ็นจิเนียริ่ง (GUNKUL) ประเมินภาพรวมธุรกิจครึ่งปีหลังสัญญาณดีต่อเนื่อง รับแรงบวกลุยธุรกิจพืชเศรษฐกิจ กัญชง กัญชา เพิ่มช่องทางสร้างรายได้ แถมธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องและงาน EPC ยังเติบโตต่อเนื่องโดยตุนงานไว้ในมือแล้ว 9,600 ล้านบาท ด้าน“ดร.สมบูรณ์ เอื้ออัชฌาสัย” ซีอีโอ เผยครึ่งหลังปีนี้เล็งเข้าร่วมประมูลโครงการใหม่เพิ่มอีกกว่า 20,000 ล้านบาท คาดได้งานไม่ต่ำกว่า  15-20% สนับสนุนผลงานปีนี้โตตามเป้าหมาย 20%


ดร.สมบูรณ์ เอื้ออัชฌาสัย ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท กันกุลเอ็นจิเนียริ่ง จำกัด (มหาชน) หรือ GUNKUL เปิดเผยว่า  กลุ่มบริษัทฯ มีความมั่นใจในศักยภาพของรายได้และกำไรสุทธิในครึ่งปีหลัง ว่าจะเติบโตอย่างโดดเด่นต่อเนื่องจากครึ่งปีแรก เนื่องจากได้ขยายโอกาสไปยังธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับพืชเศรษฐกิจ กัญชง หรือ กัญชา เพื่อสร้างจุดแข็งและสร้างความได้เปรียบด้านการแข่งขันทางธุรกิจให้กลุ่มบริษัทฯในอนาคต รวมถึงวางแผนลงทุนทำโรงสกัด CBD บริสุทธิ์ 99% ที่มีกำลังผลิต 1 ตัน ต่อวัน ซึ่งวางแผนจำหน่ายในประเทศและต่างประเทศต่อไป


นอกจากนี้ยังได้ขยายธุรกิจไปยังธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องกับระบบไฟฟ้าเพื่อต่อยอดธุรกิจ   ขณะที่งานรับเหมาและวางระบบทางด้านวิศวกรรม (EPC) ได้เข้าร่วมประมูลกว่า 5,000 ล้านบาท และคาดว่าจะได้งาน ไม่ต่ำกว่า 20%  ซึ่งจะทยอยทราบผลภายใน 1-2 เดือนต่อจากนี้   จากปัจจุบันบริษัทฯ มีงาน EPC ในมือที่รอรับรู้รายได้ (Backlog) ประมาณ 9,600 ล้านบาท ซึ่งจะทยอยรับรู้รายได้ 2-3 ปีข้างหน้า


“กลุ่มบริษัทฯ ยังมีโอกาสอีกมากในการเข้าร่วมประมูลงาน EPC ใหม่ๆ ซึ่งตั้งเป้าหมายที่จะมีงาน EPC ในมือไว้ที่ประมาณ 10,000 ล้านบาทภายในปี 2564 และยังคงเดินหน้าดำเนินธุรกิจตามแผนธุรกิจที่วางไว้อย่างเต็มที่ โดยเฉพาะธุรกิจด้านพลังงานทดแทน ทั้งในและต่างประเทศ อีกทั้งยังคงมองหาโอกาสการลงทุนและเข้าร่วมประมูลงานโครงการใหม่ๆ เพิ่มเติม ซึ่งในครึ่งปีแรกที่ผ่านมาบริษัทฯ มี Backlog เพิ่มเข้ามาอีก 1,700 ล้านบาท  โดยในช่วงที่เหลือของปีนี้ บริษัทฯ มีแผนเข้าร่วมประมูลโครงการใหม่ๆ เพิ่มเติมอีกคิดเป็นมูลค่ารวมกว่า 20,000 ล้านบาท คาดว่าจะได้รับงานเพิ่มอีก 15-20% จากยอดดังกล่าว  จึงน่าจะเป็นปัจจัยบวกที่ทำให้ผลการดำเนินงานปีนี้เติบโตอย่างมีศักยภาพ และจะเติบโตอย่างโดดเด่น ซึ่งบริษัทฯ ยังคงเป้าหมายการเติบโตรายได้ปีนี้ไม่น้อยกว่า 20%จากปีก่อนนอกจากนี้ ” ดร.สมบูรณ์กล่าว


อนึ่ง ผลประกอบการงวดไตรมาส 1/2564 (สิ้นสุด วันที่ 31 มีนาคม 2564)บริษัทฯมีกำไรในส่วนของบริษัทใหญ่อยู่ที่ 608.59 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากงวดเดียวกันของปีก่อนที่มีกำไรสุทธิ 439.10 ล้านบาท คิดเป็นอัตราการเพิ่มขึ้น 38.60 %


ขณะที่กลุ่มบริษัทฯ มีรายได้รวมเท่ากับ 2,323.11 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจำนวน 549.56 ล้านบาท หรือเพิ่มขึ้น 30.99% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อนที่มีรายได้รวมจำนวน 1,773.55 ล้านบาท เนื่องจากมีรายได้จากการขายไฟฟ้า และส่วนเพิ่มราคารับซื้อไฟฟ้าเท่ากับ 1,112.58 ล้านบาท รายได้จากการรับเหมาก่อสร้าง และให้บริการเท่ากับ 454.39 ล้านบาท รายได้จากการขายเท่ากับ 268.74 ล้านบาท รวมถึงรายได้จากสัญญาเช่าเงินทุนที่รับรู้ตามมาตรฐานบัญชีใหม่เท่ากับ 210.02 ล้านบาทอยากลงทุนสำเร็จ เป็นเพื่อนกับเรา พร้อมรับข่าวสารได้ทุกช่องทางที่
APP ทันหุ้น ANDROID คลิก
https://qrgo.page.link/US6SA
APP ทันหุ้น IOS คลิก
https://qrgo.page.link/QJKT7
[email protected] คลิก
https://lin.ee/uFms4n5
FACEBOOK คลิก
https://www.facebook.com/Thunhoonofficial/
YOUTUBE คลิก
https://www.youtube.com/channel/UCYizTVGMealUUalT6VdUdNA
TELEGRAM คลิก
https://t.me/thunhoon_news
Twitter คลิก
https://twitter.com/thunhoon1

จาก
ถึง
หุ้น
Select...
หัวข้อ
Select...

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านต่อ

เว็บไซต์นี้มีการจัดเก็บคุกกี้เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ของคุณให้ดียิ่งขึ้น การใช้งานเว็บไซต์นี้เป็นการยอมรับข้อกำหนดและยินยอมให้เราจัดเก็บคุ้กกี้ตามนโยบายความเป็นส่วนตัวของเรา  อ่านเพิ่มเติม

X