> SET > AAV

15 พฤษภาคม 2021

โควิดพ่นพิษ AAV เผย Q1/64 ขาดทุนเพิ่มเป็น 1.86 พันลบ.ผู้โดยสารลด 78%

สายการบินเร่งเงินกู้EXIM AAV-BAฟื้นสภาพคล่อง


AAV ขยายเวลาหยุดให้บริการทุกเส้นทางบินในประเทศจนถึง 31 ส.ค.


ทันหุ้น- บริษัท เอเชีย เอวิเอชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ AAV แจ้งตลาดหลักทรัพย์ฯ ในไตรมาส 1/64 ขาดทุน 1,864.58 ล้านบาท เทียบกับช่วงเดียวกันปีก่อน ที่ขาดทุน 671.48 ล้านบาท ซึ่งจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 ส่งผลทำให้บริษัท ไทยแอร์เอเชีย มีจำนวนผู้โดยสาร 977,932 คน หรือลดลง 78% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน ซึ่งหดตัวไปในทิศทางเดียวกับปริมาณการผลิตด้านผู้โดยสารและปริมาณที่นั่ง 

อย่างไรก็ตามความต้องการเดินทางในประเทศฟื้นตัวขึ้นในเดือน มี.ค.2564 โดยหลักจากการเริ่มฉีดวัคซีน การยืดระยะเวลาของมาตรการกระตุ้นการท่องเที่ยว และจำนวนผู้ติดเชื้อที่เริ่มลดลงในช่วงปลายไตรมาสดังกล่าว อย่างไรก็ดีอัตราการขนส่งผู้โดยสารอยู่ที่ 70% ในเดือน มี.ค.2564 จากการบริการปริมาณเที่ยวบินอย่างต่อเนื่อง ในไตรมาสนี้บริษัท ไทยแอร์เอเชียดำเนินงานตามแผนลดเครื่องบินจำนวน 1 ลำ ส่งผลให้มีจำนวนเครื่องบินทั้งสิ้น 61 ลำ ณ สิ้นไตรมาส 1/64 


ในไตรมาส 1/64 บริษัท ไทยแอร์เอเชีย มีรายได้จำนวน 1,350.8 ล้านบาท ลดลง 86% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันปีก่อน โดยหลักมาจากรายได้จากการขายและการให้บริการจำนวน 1,146.6 ล้านบาท ลดลง 85% จากช่วงเดียวกันปีก่อน เนื่องจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 ระลอกใหม่ที่เริ่มปลายเดือน ธ.ค.และการออกมาตรการคุมเข้มในบางพื้นที่ ส่งผลต่อความต้องการเดินทางของผู้โดยสารในประเทศ กอปรกับการเดินทางระหว่างประเทศยังมีข้อจำกัด


อย่างไรก็ดีด้วยการจัดการบริหารเที่ยวบินและปริมาณที่นั่งให้สอดคล้องกับความต้องการเดินทางอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้อัตราการขนส่งผู้โดยสารอยู่ที่ 66% หรือลดลง 18 จุดจากปีก่อน นอกจากนี้ราคาค่าโดยสารเฉลี่ยในไตรมาสนี้ลดลง 32% จากช่วงเดียวกันปีก่อน มาอยู่ที่ 952 บาทต่อคน 


**มองแนวโน้มธุรกิจ


ในไตรมาส 2/64 บริษัท ไทยแอร์เอเชีย คาดว่าจะได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 ในรอบที่ 3 ในช่วงเดือน เม.ย.2564 ที่มีความรุนแรงกว่ารอบก่อน และกระทบต่อการฟื้นตัวของการท่องเที่ยว ส่งผลให้ความต้องการท่องเที่ยวในประเทศหดตัว โดยบริษัท ไทยแอร์เอเซีย ได้ใช้กลยุทธ์ในการบริหารปริมาณที่นั่งและเส้นทางการบินให้เกิดรายได้สูงสุด และรักษาอัตราการขนส่งผู้โดยสารที่อยู่ในระดับที่น่าพึงพอใจ รวมถึงเพิ่มการเติบโตของรายได้ผ่านโปรโมชั่นและแคมเปญ เช่น ตั๋วบินรัวๆ ที่ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี และขายหมดภายใน 2 วันมีจำนวน 8 หมื่นสิทธิ์ คิดเป็นจำนวนเงินราว 300 ล้านบาท 


ทั้งนี้คาดว่าเส้นทางบินต่างประเทศจะกลับมาเปิดให้บริการอย่างช้าในไตรมาส 4/64 และเปิดเต็มศักยภาพในไตรมาส 1/65 เป็นต้นไป เพิ่มศักยภาพธุรกิจขนส่งทางอากาศโดยการนำเครื่องบินนำมาใช้ในการขนส่งทางอกาศอย่างเดียว เพื่อเะพิ่มรายได้ รวมถึงการแสวงหาโอกาสใหม่ๆ ในธุรกิจที่ไม่เกี่ยวข้องกับการบิน เช่น ขายห้องพัก อาหาร ของสด และ e-commerce อีกทั้งบริษัท ไทยแอร์เอเซีย ได้มีการบริหารต้นทุนและค่า

ใช้จ่ายอย่างต่อเนื่อง 


นอกจากนี้บริษัท ไทยแอร์เอเซีย เชื่อว่าจะสามารถรักษาและเพิ่มส่วนแบ่งทางการตลาดได้ โดยนำนวัตกรรมและเทคโนโลยีเข้ามาใช้ เพื่อเพิ่มคุณภาพการบริการ โดยเฉพาะความตรงต่อเวลา ความปลอดภัยและสุขอนามัย รวมถึงมอบความสะดวกผ่านมาตรการลดการสัมผัสให้มากขึ้น


อยากลงทุนสำเร็จ เป็นเพื่อนกับเรา พร้อมรับข่าวสารได้ทุกช่องทางที่
APP ทันหุ้น ANDROID คลิ๊ก
https://qrgo.page.link/US6SA
APP ทันหุ้น IOS คลิ๊ก
https://qrgo.page.link/QJKT7
[email protected] คลิ๊ก
https://lin.ee/uFms4n5
FACEBOOK คลิ๊ก
https://www.facebook.com/Thunhoonofficial/
YOUTUBE คลิ๊ก
https://www.youtube.com/channel/UCYizTVGMealUUalT6VdUdNA
TELEGRAM คลิ๊ก
https://t.me/thunhoon_news
Twitter คลิ๊ก
https://twitter.com/thunhoon1

จาก
ถึง
หุ้น
Select...
หัวข้อ
Select...

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านต่อ

เว็บไซต์นี้มีการจัดเก็บคุกกี้เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ของคุณให้ดียิ่งขึ้น การใช้งานเว็บไซต์นี้เป็นการยอมรับข้อกำหนดและยินยอมให้เราจัดเก็บคุ้กกี้ตามนโยบายความเป็นส่วนตัวของเรา  อ่านเพิ่มเติม

X