> SET > EA

26 มีนาคม 2021

EA โบรกฯ คาดกำไรช่วง 5 ปีเติบโตแข็งแกร่ง , มีสตอรี่เชิงบวก

จับตา EA-S


ผถห. EA อนุมัติออกหุ้นกู้ใหม่วงเงิน 2 หมื่นล., ปันผล 0.30 บ./หุ้น


ทันหุ้น-บล.ดีบีเอส วิคเคอร์ส(ประเทศไทย) เริ่มต้นวิเคราะห์หุ้นบริษัท พลังงานบริสุทธิ์ จำกัด (มหาชน) หรือ EA ด้วยคำแนะนำซื้อ ให้ราคาพื้นฐานอยู่ที่ 72 บาทต่อหุ้น คาดว่าการเติบโตของกำไรสุทธิในช่วง 5 ปีข้างหน้าจะแข็งแกร่งราว 14% ต่อปี


นอกจากนี้ยังมีปัจจัยบวกอื่นๆ ได้แก่ รายได้จากธุรกิจแบตเตอรี่ช่วยหนุนตั้งแต่ ไตรมาส 2/64 เป็นต้นไป และมีโอกาสสูที่ EA จะชนะการประมูลรถบัสไฟฟ้าจากองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ รวมทั้งอุปสงค์แบตเตอรี่และรถยนต์ EV มีแนวโน้มเติบโตสูงในระยะยาว ซึ่งบริษัทมีแผนที่จะขยายกำลังการผลิตแบตเตอรี่เฟสที่สองอีก 49 Gwh และมีสายการผลิตรถยนต์ EV ในอนาคต


โดยคาดการณ์กำไรสุทธิช่วงปี 64-68 เติบโตเฉลี่ย 14% ต่อปี โดยมีปัจจัยหนุน คือ 1) ค่า Ft ไฟฟ้าที่คาดว่าจะเพิ่มขึ้น จากราคาน้ำมันปรับขึ้นในปี 2564, 2) อุปสงค์น้ำมัน B100 ที่แข็งแกร่ง หลังจากที่รัฐบาลปรับให้มีน้ำมันดีเซล B100 จากเดิมที่มี B7 และ B10 และ 3) รายได้จากธุรกิจแบตเตอรี่เฟสที่ 1 เข้ามา โดยมีกำลังการผลิต 1Gwh โดยจะ COD ในไตรมาส 4/64  และเริ่มขายให้กับรถบัสไฟฟ้าในไตรมาส 3/64  


โดยราคาเป้าหมายที่ประเมิน 72 บาทต่อหุ้น  มีสมมติฐานว่าบริษัทมีโครงการพลังงานหมุนเวียน 664MW, มียอดขายไบโอดีเซล 8 แสนลิตรต่อวัน, มีโรงงานประกอบรถบัสไฟฟ้า, มีสถานีชาร์ตแบตเตอรี่ และมีโรงงานแบตเตอรี่ขนาด 50Gwh   แต่ในกรณีแย่ที่สุด คือ ถ้าบริษัทไม่ได้ขยายกำลังการผลิตแบตเตอรี่เฟสที่สอง และค่า Adder โรงไฟฟ้าแสงอาทิตย์หมดลง จะทำให้ EBITDA ในปี 2573 ลดลงเหลือเพียง 9.3 พันล้านบาท (จาก 45.7 พันล้านบาทในกรณีหลัก)  จะทำให้ราคาพื้นฐานเหลือเพียง 28 บาท 


ทั้งนี้มองว่า EA เป็นผู้ประกอบการพลังงานทางเลือกและธุรกิจแบตเตอรี่ครบวงจรรายแรกของไทย โดยมีทั้งธุรกิจไบโอดีเซล, กลีเซอรรีน, โรงไฟฟ้าพลังงานหมุนเวียน (โรงไฟฟ้าแสงอาทิตย์, โรงไฟฟ้าพลังงานลม) และเป็นผู้ผลิตแบตเตอรี่ลิเธียม-อิออน รวมถึงธุรกิจปลายน้ำ เช่น โรงงานประกอบรถยนต์ไฟฟ้า รถบัสไฟฟ้า, ระบบเก็บกักไฟฟ้า, สถานีบริการชาร์ตแบตเตอรี่ยานยนต์ โดยมีพันธมิตรธุรกิจคือ AMITA, NEX ปัจจุบันถือได้ว่า EA เป็นผู้ประกอบการแบตเตอรี่ครบวงจรที่สุดในประเทศไทย 


ราคาหุ้น EA เคลื่อนไหวอยู่ที่ 60.50 บาท ลบ 0.75 บาท หรือ 1.22% มีมูลค่าการซื้อขาย 392.87 ล้านบาท อยากลงทุนสำเร็จ เป็นเพื่อนกับเรา พร้อมรับข่าวสารได้ทุกช่องทางที่
APP ทันหุ้น ANDROID คลิ๊ก
https://qrgo.page.link/US6SA
APP ทันหุ้น IOS คลิ๊ก
https://qrgo.page.link/QJKT7
[email protected] คลิ๊ก
https://lin.ee/uFms4n5
FACEBOOK คลิ๊ก
https://www.facebook.com/Thunhoonofficial/
YOUTUBE คลิ๊ก
https://www.youtube.com/channel/UCYizTVGMealUUalT6VdUdNA
TELEGRAM คลิ๊ก
https://t.me/thunhoon_news
Twitter คลิ๊ก
https://twitter.com/thunhoon1

จาก
ถึง
หุ้น
Select...
หัวข้อ
Select...

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านต่อ

เว็บไซต์นี้มีการจัดเก็บคุกกี้เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ของคุณให้ดียิ่งขึ้น การใช้งานเว็บไซต์นี้เป็นการยอมรับข้อกำหนดและยินยอมให้เราจัดเก็บคุ้กกี้ตามนโยบายความเป็นส่วนตัวของเรา  อ่านเพิ่มเติม

X