> Trendtalk > ILM

01 มีนาคม 2021

ILM

‘ILM’ การ์ดไม่ตก 6 กฎเหล็ก เข้ม 30 มาตรการ ตอกย้ำมาตรฐานปลอดภัย


เคาะไป คุยไป - เคาะ ILM


ตลาดหุ้นไทยเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาฟื้นตัวกลับขึ้นไปทดสอบแนวต้านสำคัญที่ 1515 จุด หลังจากปรับตัวลดลงไปทดสอบแนวรับที่ 1480 จุด ซึ่งเราคาดว่า การปรับตัวเพิ่มขึ้นทะลุผ่านแนวต้านที่ 1515 จุดขึ้นไป จะมีโฮกาสปรับตัวเพิ่มขึ้นต่อเนื่องไปทดสอบแนวต้านถัดไปที่ 1530 และ 1550 จุด โดยมีแนวรับสำคัญที่ 1500 จุด


สำหรับหุ้นที่น่าสนใจวันนี้ คือ ILM หรือ บริษัท อินเด็กซ์ ลิฟวิ่งมอลล์ จำกัด (มหาชน) ดำเนินธุรกิจ 1.ร้านค้าปลีกจำหน่ายเฟอร์นิเจอร์ ของใช้ภายในบ้าน อุปกรณ์ตกแต่งบ้าน เครื่องใช้ไฟฟ้า และอื่นๆ ภายใต้แบรนด์ของบริษัท "Index Living Mall" และแบรนด์อื่น ๆ รวมทั้งจำหน่ายสินค้าผ่านช่องทางอื่น ๆ ที่ครอบคลุมลูกค้าทั้งในประเทศไทย และต่างประเทศ 2.ให้เช่าพื้นที่ภายในอาคาร "Index Living Mall" และรูปแบบคอมมูนิตี้มอลล์ ในนาม "The Walk" "Little Walk" และ "Index Mall"


ผลการดำเนินงานปี 63 มีกำไรสุทธิ 421 ล้านบาท คิดเป็นกำไรต่อหุ้น 0.83 บาท กำไรลดลง เมื่อเทียบกับผลการดำเนินงานปี 62 ที่มีกำไรสุทธิ 596 ล้านบาท คิดเป็นกำไรต่อหุ้น 1.33 บาท


นางสาวกฤษชนก ปัทมสัตยาสนธิ กรรมการผู้จัดการ บมจ.อินเด็กซ์ ลิฟวิ่งมอลล์ (ILM) กล่าวว่า แนวโน้มปี 64 บริษัทเชื่อมั่นว่า หลังประชาชนทยอยได้รับวัคซีนโควิด-19 รัฐบาลจะเริ่มเปิดประเทศรับชาวต่างชาติ ซึ่งจะช่วยหนุนให้อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวเริ่มฟื้นตัว ความมั่นใจของผู้บริโภคและกำลังซื้อจะเริ่มกลับมาดีขึ้น และเศรษฐกิจภายในประเทศจะสามารถฟื้นตัวได้อย่างต่อเนื่อง ซึ่งจะช่วยส่งเสริมให้ยอดขายของสาขาพลิกกลับมาเติบโตได้


รวมถึงช่องทางออนไลน์ที่จะยังเป็นหนึ่งในกำลังหลักในการผลักดันการเติบโตของยอดขาย และยอด OEM ที่มีแนวโน้มสดใสจะยังคงเติบโตได้สูงในปีนี้ หลังบริษัทฯ ได้รับคำสั่งซื้อเพิ่มขึ้น เนื่องจากอานิสงส์ของสงครามการค้าระหว่างสหรัฐอเมริกาและจีน ซึ่งจะช่วยสนับสนุนยอดขายของบริษัทฯ ให้สามารถกลับมาเติบโตได้อย่างมั่นคง


ขณะที่บริษัทฯ มุ่งมั่นที่จะรักษาอัตรากำไรขั้นต้นให้อยู่ในระดับสูงต่อไป รวมถึงควบคุมค่าใช้จ่ายในทุกด้านอย่างมีประสิทธิภาพ และบริหารจัดการปริมาณสินค้าคงเหลือให้อยู่ในระดับต่ำอย่างเหมาะสม ซึ่งจะช่วยหนุนผลประกอบการของบริษัทกลับไปอยู่ในระดับใกล้เคียงกับปี 62 ซึ่งเป็นช่วงก่อนเกิดสถานการณ์โควิด-19 ได้ นางสาวกฤษชนก กล่าว


สำหรับผลการดำเนินการในปีที่ผ่านมานั้น ไตรมาส 4/63 แม้มีการระบาดของโควิด-19 ระลอกใหม่ในหลายพื้นที่ทั่วประเทศ ส่งผลให้หน่วยงานภาครัฐประกาศมาตรการคุมเข้มเพื่อสกัดกั้นการแพร่ระบาดของโควิด-19 ในหลายจังหวัด โดยการเติบโตของรายได้รวมอยู่ที่ 2,128 ล้านบาท และบริษัทมีกำไรสุทธิ 143 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 1.7% เทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อน ทำให้ภาพรวมปี 63 บริษัทมีรายได้รวม 8,198 ล้านบาท และกำไรสุทธิ 421 ล้านบาท


ในไตรมาส 4/63 บริษัทมีอัตรากำไรขั้นต้นจากการขาย 45.4% ปรับตัวเพิ่มขึ้นจาก 41.4% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อน หลังดำเนินการปรับกลยุทธ์มุ่งเน้นการเพิ่มประสิทธิภาพการผลิต ควบคู่ไปกับการจัดโปรโมชั่นส่งเสริมการขายที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น ขณะที่อัตรากำไรสุทธิอยู่ที่ 6.7% ปรับตัวเพิ่มขึ้นจาก 5.4% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อน หลังบริษัทฯ เดินหน้าควบคุมค่าใช้จ่ายในทุกด้านได้อย่างมีประสิทธิภาพอย่างต่อเนื่อง


แม้ในช่วงสถานการณ์ที่ยังค่อนข้างยากลำบาก บริษัทสามารถบริหารสภาพคล่องได้อย่างแข็งแกร่ง ชำระคืนเงินกู้ระยะยาวสถาบันการเงินนับจากต้นปีรวม 1,502 ล้านบาท ซึ่งเป็นการชำระคืนก่อนกำหนด 1,156 ล้านบาท


ILM มีราคาเป้าหมายเฉลี่ยจาก IAA Consensus อยู่ที่ 16.09 บาท โดยมีราคาเป้าหมายสูงสุดที่ 18.00 บาท และมีราคาเป้าหมายต่ำสุดที่ 13.80 บาท

ราคาหุ้นปรับตัวเพิ่มขึ้นเกิดสัญญาณฟื้นตัวทางเทคนิคหลังจากเคลื่อนไหวออกด้านข้างเหนือเส้นค่าเฉลี่ย 200 วันที่ 12.70 ทำให้แนวโน้มหลักยังมีโอกาสปรับตัวเพิ่มขึ้นไปทดสอบแนวต้านถัดไปที่ 15.50 และ 16.00 โดยมีแนวรับสำคัญที่ 12.70 ถ้าหลุดจะเป็นสัญญาณขายทางเทคนิค


สนใจบทความย้อนหลัง และเรื่องราวที่น่าสนใจ สามารถหาดูได้ในเพจ Trendtalk

จาก
ถึง
หุ้น
Select...
หัวข้อ
Select...

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านต่อ

เว็บไซต์นี้มีการจัดเก็บคุกกี้เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ของคุณให้ดียิ่งขึ้น การใช้งานเว็บไซต์นี้เป็นการยอมรับข้อกำหนดและยินยอมให้เราจัดเก็บคุ้กกี้ตามนโยบายความเป็นส่วนตัวของเรา  อ่านเพิ่มเติม

X