> SET > ADVANC

12 มกราคม 2021

ADVANC แค่สะอึก ระยะยาวการใช้งาน Data ที่เพิ่มขึ้นจะเป็น Key catalyst ให้กับหุ้น

ADVANCผนึกSNCปูพรมอีอีซี ควัก5.7พันล.จ่ายคลื่น26GHz


ADVANC


บริษัทหลักทรัพย์ เคทีบีเอสที จำกัด (มหาชน) หรือ KTBST ระบุถึง บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ ADVANC ว่า ประเมินกำไรปกติ 4Q20E ที่ 6.5 พันล้านบาท (-18% YoY, -2% QoQ) ภาวะเศรษฐกิจเป็นปัจจัยหลักกดดันผลประกอบการ ประเมินรายได้จากบริการหลัก (excl.IC) อยู่ที่ราว 3.3 หมื่นล้านบาท (-7% YoY, ทรงตัว QoQ) แม้กระแสตอบรับบริการ 5G จะค่อนข้างดีโดยมี subscriber แล้วกว่า 1 แสนเลขหมาย หนุนโดยการเข้ามาของ iPhone12 และ ARPU ในกลุ่มดังกล่าวที่สูงกว่า 699 บาท


อย่างไรก็ตามยังเป็นสัดส่วนที่น้อยและยังคงถูกกดดันจากรายได้กลุ่ม prepaid ซึ่งอ่อนไหวต่อภาวะเศรษฐกิจ ในขณะที่ค่าใช้จ่ายยังคงเพิ่มขึ้นต่อเนื่องจากการลงทุนโครงข่ายเพิ่มเติมและโดยเฉพาะค่าใช่จ่าย SG&A (-22% YoY, +5% QoQ) ที่กลับมาเพิ่มขึ้น QoQ จากการทำการตลาดเพื่อส่งเสริมบริการ 5G และ iPhone12


หากกำไรปกติ 4Q20E ออกมาตามที่เราประเมิน จะส่งผลให้กำไรปกติปี 2020E อยู่ที่ราว 2.7 หมื่นล้านบาท (-14% YoY) ต่ำกว่าที่เราเคยประเมินไว้ราว -17% แม้การแข่งขันใน 2H20E จะผ่อนคลายลง HoH แต่ภาวะเศรษฐกิจหลังการแพร่ระบาดของ COVID-19 ทำให้รายได้บริการปี 2020E ถูกกดดันอย่างมีนัยสำคัญ (-4% YoY) ซึ่งส่งผลต่อเนื่องถึงมุมมองในปี 2021 โดยเฉพาะรายได้กลุ่ม prepaid ซึ่งคาดต้องรอการฟื้นตัวของภาวะเศรษฐกิจ ส่งผลให้เราปรับกำไรปกติปี 2021E ลงมาที่ 2.6 หมื่นล้านบาท (-4% YoY) ลดลงจากประมาณการเดิมราว -15% (ปรับสมมติฐานรายได้บริการหลักลงเหลือ +1% YoY จากเดิม +3%) ทั้งนี้เราคาดเห็นผลประกอบการกลับมาฟื้นตัวได้ในปี 2022E หลังวัคซีนเป็นที่แพร่หลายและเศรษฐกิจเริ่มฟื้นตัว


เปลี่ยนไปใช้ราคาเป้าหมายปี 2021E และปรับราคาเป้าหมายลงมาที่ 205.00 บาท (เดิม 225.00 บาท) อิงวิธี DCF (WACC 8.7%, Terminal growth 2%) เพื่อสะท้อนประมาณการใหม่ ทั้งนี้ระยะยาวการใช้งาน Data ที่เพิ่มขึ้นของลูกค้าจะเป็น Key catalyst ให้กับหุ้น อย่างไรก็ตามระยะสั้น COVID-19, ค่าใช้จ่ายในการลงทุนเพิ่มเติม, investment cycle รอบใหม่ (5G) และความเสี่ยงจากการแข่งขันที่รุนแรงจะเป็นความเสี่ยงกดดันผลประกอบการ


อยากลงทุนสำเร็จ เป็นเพื่อนกับเรา พร้อมรับข่าวสารได้ทุกช่องทางที่
APP ทันหุ้น ANDROID คลิ๊ก
https://qrgo.page.link/US6SA
APP ทันหุ้น IOS คลิ๊ก
https://qrgo.page.link/QJKT7
[email protected] คลิ๊ก
https://lin.ee/uFms4n5
FACEBOOK คลิ๊ก
https://www.facebook.com/Thunhoonofficial/
YOUTUBE คลิ๊ก
https://www.youtube.com/channel/UCYizTVGMealUUalT6VdUdNA
TELEGRAM คลิ๊ก
https://t.me/thunhoon_news
Twitter คลิ๊ก
https://twitter.com/thunhoon1

จาก
ถึง
หุ้น
Select...
หัวข้อ
Select...

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านต่อ

เว็บไซต์นี้มีการจัดเก็บคุกกี้เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ของคุณให้ดียิ่งขึ้น การใช้งานเว็บไซต์นี้เป็นการยอมรับข้อกำหนดและยินยอมให้เราจัดเก็บคุ้กกี้ตามนโยบายความเป็นส่วนตัวของเรา  อ่านเพิ่มเติม

X