> Trendtalk > ADVANC

25 กันยายน 2020

ADVANC

ADVANCบูม5Gแสนราย ซีอีโอลั่นธุรกิจเริ่มฟื้นตัว


ADVANC ผู้นำด้านบริการ 5G พื้นฐาน 237 บาท


ตลาดหุ้นไทยเมื่อวานปรับตัวลดลงทำจุดต่ำสุดใหม่หลุดระดับ 1250 จุดลงไป แต่เราคาดว่า การปรับตัวลดลงต่ำกว่าระดับ 1250 จุดลงไป ควรใช้เป็นจังหวะในการเข้าซื้อหุ้น และซื้อเพิ่ม ถ้าปรับตัวลดลงเข้าใกล้แนวรับถัดไปที่ 1200-1210 จุด โดยมีแนวต้านในระยะสั้นที่ 1260-1270 จุด


สำหรับหุ้นที่น่าสนใจวันนี้ คือ ADVANC หรือ บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) ดำเนินให้บริการสื่อสารโทรคมนาคม โดยรวมถึงธุรกิจให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ ธุรกิจอินเทอร์เน็ตความเร็วสูง และธุรกิจดิจิทัล เซอร์วิส

นายสมชัย เลิศสุทธิวงค์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ. แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส (ADVANC) ชี้แจงผลการดำเนินงานไตรมาส 2/63 ว่า บริษัทมีรายได้รวม 42,256 ล้านบาท ลดลง 1.4% เมื่อเทียบกับไตรมาสก่อนหน้า และลดลง 4.1% เมื่อเทียบกับปีก่อนหน้า


แม้ว่าธุรกิจจะได้รับผลกระทบในเชิงรายได้ บริษัทมุ่งเน้นการบริหารต้นทุนและการควบคุมค่าใช้จ่าย โดยเฉพาะกิจกรรมทางการตลาดที่น้อยลงในช่วงสถานการณ์โควิด ส่งผลให้มีกำไรสุทธิ 7,235 ล้านบาท ลดลง 6.7% เมื่อเทียบกับปีก่อน แต่เติบโต 3.3% เทียบกับไตรมาสก่อนหน้า รวมถึงมีการบริหารจัดการกระแสเงินสดให้เพียงพอต่อการลงทุนขยายโครงข่ายทั้งบริการ 5G และ 4G เพื่อรักษาความเป็นผู้นำอันดับ 1 ในอุตสาหกรรม โดยมีกระแสเงินสดจากการดำเนินงานในครึ่งปีแรกรวม 42,328 ล้านบาท


สำหรับธุรกิจโทรศัพท์เคลื่อนที่ ยังคงมีจำนวนลูกค้าโทรศัพท์มือถือสูงที่สุดในตลาดที่ 41 ล้านเลขหมาย แบ่งเป็นลูกค้าระบบรายเดือน จำนวน 9.5 ล้านราย ซึ่งเพิ่มขึ้นจำนวน 395,600 รายในไตรมาสนี้ และมีลูกค้าระบบเติมเงินอยู่ที่ 31.4 ล้านราย ซึ่งลดลง 531,900 ราย สาเหตุหลักจากยอดขาย Sim2Fly ได้รับผลกระทบจากข้อจำกัดของการเดินทางระหว่างประเทศ


ขณะที่รายได้ต่อเลขหมายเฉลี่ยเท่ากับ 239 บาท/เลขหมาย/เดือน จากสภาพการแข่งขันในตลาดที่ยังคงสูงจากแพ็กเกจประเภท Fixed Speed Unlimited ซึ่งยังมีให้บริการในทุกโอเปอร์เรเตอร์ ขณะที่โควิด-19 ทำให้รูปแบบการใช้ชีวิตของคนเปลี่ยนไป ทั้งการทำงานที่บ้าน (Work from Home) และเรียนที่บ้าน (Learn from Home) ส่งผลให้การใช้งานดาต้าเพิ่มขึ้นจากไตรมาสก่อน 15% เทียบกับปีก่อนหน้า อยู่ที่เฉลี่ย 17 กิกะไบต์ต่อเดือน และสัดส่วนลูกค้าที่ใช้ 4G ยังเติบโตสูงขึ้นต่อเนื่อง 75%


ส่วนธุรกิจอินเทอร์เน็ตบ้าน เอไอเอส ไฟเบอร์ ยังคงเติบโตอย่างแข็งแกร่ง โดยมีลูกค้าใหม่เพิ่มสูงที่สุดนับตั้งแต่เปิดให้บริการ จากความต้องการติดเน็ตบ้านในช่วงโควิด-19 ส่งผลให้มีลูกค้ารวม 1.2 ล้านราย และมีรายได้จากธุรกิจเน็ตบ้าน 1,683 ล้านบาท เติบโต 22% เมื่อเทียบกับปีก่อน ส่วนธุรกิจลูกค้าองค์กรก็ยังคงเติบโตจากความต้องการใช้บริการโซลูชั่นต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น Data Center, Cloud และ ICT solution เพิ่มขึ้นต่อเนื่อง


ภาพรวมของผลประกอบการไตรมาส 2/63 ถือเป็นช่วงเวลาที่ประเทศไทยอยู่ในช่วงสถานการณ์แพร่ระบาดของเชื้อไวรัส COVID-19 ต่อเนื่องจากไตรมาสแรก โดยมาตรการล็อกดาวน์ส่งผลกระทบโดยตรงต่อภาวะเศรษฐกิจ ธุรกิจโทรคมนาคมได้รับผลกระทบจากการลดลงของนักท่องเที่ยวและการปิดบริการชั่วคราว AIS Shop, Serenade Club และ AIS Telewiz


ในปี 63 บริษัทตั้งงบลงทุนโครงข่าย 4G,5G และอินเทอร์เน็ตบ้าน ประมาณ 35,000 ล้านบาท (ไม่รวมค่าคลื่นความถี่) พร้อมคาดการณ์แนวโน้มรายได้หลักในการให้บริการ ในปีนี้ ลดลงในอัตราเลขตัวเดียวระดับต่ำ และกำไรก่อนหักภาษี ดอกเบี้ย ค่าเสื่อมราคา และค่าตัดจำหน่าย (EBITDA) ลดลงในอัตราเลขตัวเดียวระดับต่ำเช่นเดียวกัน


อย่างไรก็ตามเอไอเอส ยังลงทุนเพื่อขยายโครงข่าย 4G และ 5G รวมถึงธุรกิจอินเทอร์เน็ตบ้าน คงความเป็นผู้นำของอุตสาหกรรมในระยะยาวด้วยงบลงทุนประมาณ 35,000 ล้านบาท ซึ่งได้ปรับลดลงจาก 35,000-40,000 ล้านบาท เพื่อให้สอดคล้องกับสภาพตลาดที่การบริโภคยังคงอ่อนตัว


ADVANC มีราคาเป้าหมายเฉลี่ยจาก IAA Consensus อยู่ที่ 220 บาท โดยมีราคาเป้าหมายสูงสุดที่ 233 บาท และมีราคาเป้าหมายต่ำสุดที่ 208 บาท

ราคาหุ้นปรับตัวลดลงต่อเนื่องไปทดสอบแนวรับของกรอบแนวโน้มขาลงที่ 170-171 เราแนะนำให้ใช้เป็นจังหวะในการเข้าซื้อหุ้น เพื่อคาดหวังการฟื้นตัวเหนือแนวรับสำคัญไปทดสอบแนวต้านที่ 180 และ 184 แต่ถ้าปรับตัวลดลงต่ำกว่า 170 ลงไป การปรับตัวลดลงไปทดสอบแนวรับที่ 160 ควรใช้เป็นจังหวะในการเข้าซื้อหุ้นเพิ่ม


สนใจบทความย้อนหลัง และเรื่องราวที่น่าสนใจ สามารถหาดูได้ในเพจ Trendtalk

จาก
ถึง
หุ้น
Select...
หัวข้อ
Select...

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านต่อ

เว็บไซต์นี้มีการจัดเก็บคุกกี้เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ของคุณให้ดียิ่งขึ้น การใช้งานเว็บไซต์นี้เป็นการยอมรับข้อกำหนดและยินยอมให้เราจัดเก็บคุ้กกี้ตามนโยบายความเป็นส่วนตัวของเรา  อ่านเพิ่มเติม

X