> SET > STA

08 กันยายน 2020

STA-NER รับอานิสงส์ ราคายางพาราปรับตัวขึ้นต่อเนื่องสูงสุดในรอบ 3 ปี

ทริสฯ เพิ่มอันดับเครดิตองค์กร-หุ้นกู้ไม่ด้อยสิทธิ ไม่มีหลักประกัน "STA" เป็น A- จาก BBB+


STA เก็งกำไรฝั่ง Long ตามทิศทางราคายางขาขึ้น


ทันหุ้น -สู้โควิด –บริษัทหลักทรัพย์ เคทีบี (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) ระบถึง ผู้ว่าการการยางแห่งประเทศไทย (กยท.) กล่าวว่า ราคายางปรับตัวสูงขึ้นแตะ 60 บาทต่อกิโลกรัม (กก.) ครั้งแรกในรอบ 3 ปี โดยราคายางแผ่นรมควันชั้น 3 ปรับตัวสูงขึ้นมาอยู่ที่ราคา 60 บาทต่อกก. ส่วนราคาราคายางแท่ง STR20 ปัจจุบัน ราคาอยู่ที่ 46 บาทต่อกก. +7% wow ราคายางมีแนวโน้มจะสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง จากความต้องการใช้ยางของจีนที่มีเพิ่มขึ้นและสต็อกที่น้อย

(ที่มา: มิติหุ้น, ฐานเศรษฐกิจ)


มีมุมมองเป็นบวกต่อข่าวดังกล่าว เมื่อมองในช่วง 1 เดือนที่ผ่านมา ราคาขายยางเพิ่มขึ้นเร็วกว่าต้นทุน (Fig 2.) ราคายางแผ่นรมควันชั้น 3 (RSS 3) ปรับตัวขึ้นค่อนข้างมาก +31% มาอยู่ที่ 60 บาทต่อกก. มากกว่าการเพิ่มขึ้นของต้นทุนน้ำยาง +10% ที่ 46 บาทต่อกก. ขณะที่ราคายางผลิตภัณฑ์หลัก STR ปรับขึ้นมาที่ 46 บาทต่อกก. +14% MoM จากความต้องการใช้ยางของจีนที่มีเพิ่มขึ้น หลังเริ่มฟื้นฟูประเทศและ COVID-19 คลี่คลาย ทำให้การผลิตภาคอุตสาหกรรมกลับมากระเตื้องขึ้น โดยเฉพาะกลุ่มล้อยางรถยนต์ หากความต้องการยังอยู่ในระดับสูงต่อเนื่องใน 2H20E อาจจะทำให้ราคายางแท่งเฉลี่ยเกินกว่าสมมติฐานทั้งปีของเราที่ 41 บาทต่อกก. ถ้าราคายางแท่งครึ่งปีหลังสามารถยืนอยู่ที่ 46 บาทต่อกก. อาจจะทำให้ราคายางแท่ง STR ปรับขึ้นเฉลี่ยอยู่ที่ 43 บาทต่อกก. และเรามีโอกาสปรับประมาณการกำไร STA และ NER ปีนี้ขึ้นประมาณ 4 และ 5% ตามลำดับ คาดว่าหุ้นในกลุ่มยางพารา เช่น STA, NER จะตอบสนองเชิงบวกในช่วงนี้


ภาพรวมของกลุ่มยางพารายังซื้อขายกันที่ PER 7-9 เท่าแม้ว่าราคาหุ้น STA และ NER จะปรับขึ้นมา 5%/10% ตามลำดับ โดยมี key catalyst คือ ลูกค้าเริ่มกลับมาเดินการผลิตหลัง COVID-19 ผ่านพ้นจุด Peak ทั้งนี้คงคำแนะนำ “ซื้อ” STA ราคาเป้าหมาย 41.00 บาท อิง PER ที่ 14x เทียบเท่าค่าเฉลี่ยย้อนหลัง 5 ปี และยังคงแนะนำ ซื้อ NER ราคาเป้าหมาย 4.10 บาท อิง PER เฉลี่ยที่ 9x (+1SD ค่าเฉลี่ยย้อนหลังจากเข้าตลาด)


อยากลงทุนสำเร็จ เป็นเพื่อนกับเรา พร้อมรับข่าวสารได้ทุกช่องทางที่
APP ทันหุ้น ANDROID คลิ๊ก
https://qrgo.page.link/US6SA
APP ทันหุ้น IOS คลิ๊ก
https://qrgo.page.link/QJKT7
[email protected] คลิ๊ก
https://lin.ee/uFms4n5
FACEBOOK คลิ๊ก
https://www.facebook.com/Thunhoonofficial/
YOUTUBE คลิ๊ก
https://www.youtube.com/channel/UCYizTVGMealUUalT6VdUdNA
TELEGRAM คลิ๊ก
https://t.me/thunhoon_news
Twitter คลิ๊ก
https://twitter.com/thunhoon1

จาก
ถึง
หุ้น
Select...
หัวข้อ
Select...

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านต่อ

เว็บไซต์นี้มีการจัดเก็บคุกกี้เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ของคุณให้ดียิ่งขึ้น การใช้งานเว็บไซต์นี้เป็นการยอมรับข้อกำหนดและยินยอมให้เราจัดเก็บคุ้กกี้ตามนโยบายความเป็นส่วนตัวของเรา  อ่านเพิ่มเติม

X