> SET > SVI

18 สิงหาคม 2020

SVIกำไรพุ่ง43.8% มั่นใจโตตามเป้า

ส่องหุ้น SVI ราคาสะท้อนมูลค่าพื้นฐานปี 64 ไปแล้ว


หุ้น SVI บวกกว่า 7% โบรกฯ คาดธุรกิจเติบโต- Valuation ถูก


ทันหุ้น-สู้โควิด: SVI ส่องครึ่งปีหลังแนวโน้มอุตสาหกรรมชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิคส์เติบโตต่อเนื่องรับเศรษฐกิจโลกทยอยฟื้นตัวดีขึ้น เดินแผนสร้างความเข้มแข็งสู่การสร้างมูลค่าเพิ่มผลิตภัณฑ์ ลงทุนเพิ่มกำลังการผลิตโรงงานในประเทศสโลวาเกียและกัมพูชา ขณะที่ปีนี้มั่นใจเติบโต 10-15% ตามแผน หลังโชว์ผลงานครึ่งปีแรกทำกำไรสุทธิรวม 335 ล้านบาท


นายสมชาย สิริปัญญานนท์ รองประธานฝ่ายปฏิบัติการ บริษัท เอสวีไอ จำกัด (มหาชน) หรือ SVI เปิดเผยว่า แผนดำเนินงานครึ่งปีหลัง บริษัทมีแผนลงทุนเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตโดยเฉพาะโรงงานในประเทศลวาเกียและกัมพูชา เพื่อยกระดับคุณภาพในการผลิตชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิคส์ที่ใช้เทคโนโลยีที่มีความซับซ้อนสูงในการผลิต เพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มให้แก่ผลิตภัณฑ์รองรับการขยายตลาดกลุ่มลูกค้ารายใหม่ๆ ในแต่ละภูมิภาคเพิ่มเติม หลังพบว่า มีความต้องการใช้ชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ในครึ่งปีหลังเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง


ภาพรวมผลการดำเนินงานในครึ่งปีแรกของปีนี้ (มกราคม-มิถุนายน 2563) บริษัทฯ ประสบความสำเร็จด้านการผลักดันกำไรสุทธิเติบโตได้ดี หรือทำได้ 335 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 43.8% เทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อนที่มีกำไรสุทธิ 233 ล้านบาท แม้ว่าในในไตรมาส 2/2563 จะได้รับผลกระทบจากเงินบาทที่แข็งค่าขึ้นก็ตาม ขณะที่รายได้รวมทำได้ 7,386 ล้านบาท


โกลุ่มไมโครอิเล็กทรอนิกส์มีการเติบโตอย่างมีนัยสำคัญด้วยสัดส่วนยอดขายเพิ่มเป็น 15% ของยอดขายรวม จากปีก่อนที่มีสัดส่วนยอดขายประมาณ 3% โดยมีตลาดส่งออกสำคัญ ได้แก่ สหรัฐอเมริกา ขณะที่กลุ่มชิ้นส่วนอิเล็กทอรนิกส์ที่นำไปใช้ในผลิตภัณฑ์กลุ่ม Industrial Security Product และนำไปใช้ในระบบควบคุมอุตสาหกรรม เช่น อุปกรณ์และรับส่งข้อมูลผ่านเส้นใยแก้วนำแสงที่มีเทคโนโลยีสูง และเป็นธุรกิจใหม่ของ SVI มีอัตราการเติบโตที่ดีเช่นกัน


“แม้ช่วงครึ่งปีแรกปีนี้ การแพร่ระบาดของ COVID-19 จะกระทบต่อรายได้ไปบ้าง แต่เรายังรักษากำไรสุทธิได้ดี จากแผนมุ่งสร้างความเข้มแข็งให้แก่กลุ่มสินค้าที่สร้างมูลค่า ประกอบกับการบริหารจัดการประสิทธิภาพการผลิตเพื่อสนับสนุนการเติบโตในครึ่งปีหลัง ส่งผลดีต่อการผลักดันเป้าหมายรายได้ปีนี้ให้ขยายตัว 10-15% ตามแผนที่วางไว้” นายสมชาย กล่าว

จาก
ถึง
หุ้น
Select...
หัวข้อ
Select...

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านต่อ

เว็บไซต์นี้มีการจัดเก็บคุกกี้เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ของคุณให้ดียิ่งขึ้น การใช้งานเว็บไซต์นี้เป็นการยอมรับข้อกำหนดและยินยอมให้เราจัดเก็บคุ้กกี้ตามนโยบายความเป็นส่วนตัวของเรา  อ่านเพิ่มเติม

X