> SET > AP

09 กรกฎาคม 2020

จับสัญญาณอสังหาโค้ง2 AP-SPALIแกร่งฝ่าวิกฤติ

AP


เช็กด่วน!! ทำไม? โบรกถึงชอบ AP พร้อมปรับประมาณการกำไร-ราคาเป้าหมาย


ทันหุ้น – สู้โควิด – จับสัญญาณผลการดำเนินงานกลุ่มอสังหาริมทรัพย์ไตรมาส 2/2563 ชี้แนวราบยอดพรีเซลเด่น แต่ภาพรวมยังทรงตัวจากไตรมาส1 ยอดขายคอนโดฯ ยังกดดัน คาดปีหน้ากำไรเทิร์นอะราวด์ ลุ้นแรงซื้อต่างชาติเข้าคอนโดฯ ชูหุ้นแกร่ง AP เป้า 7 บาทและ SPALIเป้า 17.50 บาท


นักวิเคราะห์บริษัทหลักทรัพย์ เอเซียพลัส จำกัด (มหาชน) ระบุ ภาพรวมผลการดำเนินงานงวดไตรมาส 2/2563 กลุ่มอสังหาริมทรัพย์มีสัญญาณยอดขายแนวราบฟื้นแข็งแกร่ง หนุนยอดพรีเซล หลายบริษัทเพิ่มขึ้นสวนวิกฤตวิกฤติโควิด-19


อาทิ SC มียอดขายแนวราบในช่วง 5 เดือนแรกของปี 2563 รวม 4.9 พันล้านบาท เพิ่มขึ้น 7% เมื่อเทียบกับงวดเดียวกันของปีที่ผ่านมา (YoY), AP มี ยอดพรีเซลสูงถึง 9.04 พันล้านบาท บาท เพิ่มขึ้น 50% เมื่อเทียบกับงวดไตรมาส 1/2563 (QoQ), และเพิ่มขึ้น 10% เมื่อเทียบกับงวดเดียวกันของปีก่อน หนุนกำไรงวดไตรมาส 2/2563  โต YoY และ QoQ,


รวมถึง LH บริษัทคงแผนเปิดโครงการใหม่ปี 2563 ตามเดิม 16 โครงการแนวราบทั้งหมด มูลค่า 2.84 หมื่นล้านบาท ด้วยยอดพรีเซลแนบราบของอุตสาหกรรรมที่เพิ่มขึ้นอย่างมีนัยฯช่วงที่ผ่านมา หนุนแนวโน้มกำไรงวดครึ่งหลังของปี 2563 (2H63) ฟื้นตัวแข็งแกร่ง ฝ่ายวิเคราะห์ให้น้ำหนักการลงทุน “เท่าตลาด” แนะนำ “ทยอยสะสม” หุ้นที่มีปัจจัยหนุนเฉพาะตัวโดยเลือก LH, AP เป็นหุ้นเด่น


ด้านนายสมะนันท์ ผลสมบูรณ์โชค นักวิเคราะห์อาวุโส บริษัทหลักทรัพย์ โนมูระ พัฒนสิน จำกัด (มหาชน) คาดการณ์ ระบุ แม้ยอดขายพรีเซลโครงการแนวราบจะฟื้นตัวได้อย่างโดดเด่น แต่ยอดขายกลุ่มคอนโดมิเนียมยังได้รับแรงกดดันจากมาตรการ LTVรวมถึงได้รับผลกระทบจากโควิด-19 ทำให้กลุ่มลูกค้าต่างชาติหายไป และตั้งข้อสังเกตว่า ยอดขายโครงการแนวราบที่เร่งตัวขึ้น เกิดจากผู้ประกอบการอัดแคมเปญการตลาดเพื่อกระตุ้นการตัดสินใจของลูกค้ากลุ่มเป้าหมาย จึงไม่สามารถสร้างกำไรให้กับผู้ประกอบการได้อย่างมีนัยสำคัญ


“สัญญาณที่เห็นคือยอดขายแนวราบเร่งตัวขึ้นตามแรงกระตุ้นโปรโมชั่นของผู้ขาย ไม่ได้เกิดจากความต้องการจริง ก็คงต้องติดตามว่าเมื่อโปรโมชั่นแรงๆ เหล่านี้หมดลงผู้ประกอบการจะประคองยอดขายไว้ที่ระดับนี้ได้หรือไม่ อีกทั้งยังต้องมองกลับมาที่ยอดขายกลุ่มคอนโดฯ ที่ยังไม่ดีขึ้น รวมถึงรายได้จากกลุ่มธุรกิจอื่นทั้งค่าเช่า และการขายทรัพย์เพื่อทำรายได้พิเศษ  ว่าถ้าตัดพวกนี้ออกไป ภาพรวมจะมีแนวโน้มทรงตัวจากปีที่แล้วหรืออาจอ่อนลง”


ลุ้นแรงซื้อต่างชาติกลับ


นายสมะนันท์ ระบุ การที่รัฐบาลทยอยดำเนินมาตรการผ่อนคลาย และมีแนวโน้มจะเปิดประเทศให้นักลงทุนต่างชาติเข้ามาดำเนินธุรกิจได้ในช่วงไตรมาส 4/2563 จะถือเป็น “Trigger Play” ของกลุ่มอสังหาริมทรัพย์ เนื่องจากจะมีแรงซื้อกลับเข้ามาในกลุ่มคอนโดมิเนียม และหนุนให้ยอดขายทั้งธุรกิจฟื้นตัวอย่างแข็งแกร่งสามารถเทิร์นอะราวด์ (Turnaround) ได้ในปี 2564 จึงแนะนำเลือกลงทุนในหุ้นที่มีปัจจัยหนุนเฉพาะตัวเป็นหลัก โดยเลือก AP และ SPALI เป็นหุ้นเด่น


โดย AP มีแนวโน้มกำไรสุทธิงวดไตรมาส 2/2563 ของ AP ที่ 950 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 54%เมื่อเทียบกับงวดไตรมาส 1/2563 (QoQ) และเพิ่มขึ้น 95% เมื่อเทียบกับงวดเดียวกันของปีก่อน (YoY) สูงกว่าฝ่ายวิเคราะห์และ Consensus ประมาณการ หนุนจากยอดโอนกรรมสิทธิ์ที่ดีกว่าคาดโดยเฉพาะยอดขายกลุ่มแนวราบ และยังถือเป็นผู้ประกอบการที่มีสัดส่วนโครงการแนวราบ – คอนโดมิเนียมที่เจาะกลุ่มเป้าหมายระดับกลาง – สูง ที่มีการบริหารสัดส่วนการดำเนินงานของตนเอง และดำเนินการในลักษณะ JV อย่างเหมาะสมสร้างรายได้อย่างแข็งแกร่ง คงคำแนนำ “ทยอยสะสม” ราคาเหมาะสม 7 บาท


สำหรับ SPALI คาดการณ์ผลการดำเนินงานงวดไตรมาส 2/2563 ต่อเนื่องไตรมาส 3/2563 มีแนวโน้มทรงตัว และจะเร่งตัวขึ้นในงวดไตรมาส 4/2563 แต่ SPALI มีความได้เปรียบในด้านอัตราส่วนหนี้สินต่อทุนต่ำ (ณ สิ้นไตรมาส 1/2563 อยู่ที่ 0.48) จึงแนะนำ “รอซื้อเมื่ออ่อนตัว” ราคาเหมาะสม 17.50 บาท


ส่วน SC คาดยอด Presale งวดไตรมาส 2/2563 ที่ 6.2 พันล้านบาท เพิ่มขึ้นถึง 214% เมื่อเทียบกับงวดไตรมาส 1/2563 (QoQ) และเพิ่มขึ้น 47% เมื่อเทียบกับงวดเดียวกันของปีก่อน (YoY) หนุนด้วยยอดขายกลุ่มแนวราบที่สูงถึง 91% จึงคาดการณ์กำไรสุทธิที่ 370 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 23% เมื่อเทียบกับงวดไตรมาส 1/2563 และเพิ่มขึ้น 31% เมื่อเทียบกับงวดเดียวกันของปีก่อน ราคาเป้าหมาย 2.20 บาท

จาก
ถึง
หุ้น
Select...
หัวข้อ
Select...

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านต่อ

เว็บไซต์นี้มีการจัดเก็บคุกกี้เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ของคุณให้ดียิ่งขึ้น การใช้งานเว็บไซต์นี้เป็นการยอมรับข้อกำหนดและยินยอมให้เราจัดเก็บคุ้กกี้ตามนโยบายความเป็นส่วนตัวของเรา  อ่านเพิ่มเติม

X