> SET >

01 กรกฎาคม 2020

โลก (การลงทุน) หลัง COVID-19

ทันหุ้น-สู้โควิด : บล.ฟินันเซีย ไซรัส จำกัด (มหาชน) มองการแพร่ระบาดของ COVID-19 ทำให้พฤติกรรมมนุษย์และการดำเนินธุรกิจเปลี่ยนแปลงไปในหลายมิติ บางอย่างเปลี่ยนไปชั่วคราว บางอย่างเปลี่ยนไปเป็นการถาวรจนกลายเป็นความปกติใหม่ และบางอย่างเป็นพฤติกรรมที่เกิดขึ้นมาก่อนแล้ว แต่ COVID-19 เป็นตัวเร่งปฏิกิริยาให้เร็วขึ้น การลงทุนจึงต้องปรับเปลี่ยนตามวิกฤตและโอกาสที่เกิดขึ้น พบว่าโลกหลัง COVID-19 จะเกิดเทรนด์ใหญ่ 4 เทรนด์ที่นำมาปรับใช้กับการเลือกหุ้นได้ดังนี้


สังคมจะก้าวสู่ Digital มากขึ้นและเร็วขึ้น ดิจิตอลจะกลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตและอยู่ในแทบทุกกิจกรรมของผู้บริโภค   ไม่ลำพังเด็กรุ่นใหม่แต่คนทุกวัยจะใช้งานดิจิตอลได้อย่างคุ้นชินโดยอาศัย COVID-19  เป็นตัวเร่งปฎิกิริยา อาศัยความคุ้นเคยกับเทคโนโลยีในช่วง WFH ที่ทำให้สามารถทำงาน ประชุม เรียนหนังสือ ช้อปปิ้ง ออกกำลังกาย ปรึกษาแพทย์ เป็นต้น ผ่านออนไลน์ เทคโนโลยี 5G ที่ค่ายมือถือกำลังจะเปิดตัวเร็วๆ นี้ จะเข้ามาช่วยอุตสาหกรรมต่างในการ transform องค์กรสู่ความเป็นดิจิตอล   และจะเป็นรายได้แหล่งใหม่ของผู้ให้บริการ 5G ผู้ประกอบการที่จะได้ประโยชน์จากเทรนด์นี้ได้แก่   ADVANC, DTAC, TRUE, ITEL, ALT, COM7, SPVI, SYNEX


E-Commerce จะเติบโตมหาศาล  ในช่วงการระบาดของ COVID-19   ผู้บริโภคทั่วโลกหันมาซื้อสินค้าออนไลน์มากขึ้น จากข้อมูลของ Bazaarvoice   Network Data พบว่าพฤติกรรมการซื้อสินค้าของผู้บริโภคทั่วโลกพุ่งขึ้นสูงสุดในเดือน เม.ย. 2020 แม้จะชะลอในเดือน พ.ค. แต่ยังอยู่ในระดับสูง ผู้ประกอบการค้าปลีกในไทยพัฒนาช่องทางการขายแบบ Omni Channel ซึ่งหลอมรวมทุกช่องทางการขายเข้าด้วยกันโดยไร้รอยต่อมาแล้วหลายปี   ทั้งนี้ CRC และ HMPRO ให้ข้อมูลว่าในช่วงที่ปิดร้านเกือบทั้งหมดในเดือน   เม.ย. รายได้จากการขายผ่าน Omni Channel โตกว่า 100% แต่ยังไม่สามารถชดเชยรายได้จากหน้าร้านที่หายไปได้ แต่รายได้จาก Omni channel จะค่อยๆเพิ่มขึ้นในอนาคต ธุรกิจที่มีหน้าร้านหรือศูนย์การค้าจะไม่ล้มหายตายจาก   แต่จะเปลี่ยนเป็นโชว์รูสินค้า แหล่งศูนย์รวมกิจกรรมสันทนาการ เป็นต้น   หุ้นที่ได้ประโยชน์จากเทรนด์นี้ได้แก่ BJC, CPALL, CPN, CRC, DOHOME, GLOBAL, HMPRO


เทรนด์สุขภาพมาแรง COVID-19 ทำให้คนหันมาใส่ใจดูแลสุขภาพมากขึ้น แม้การแพร่ระบาดของโรคจบลงแต่เทรนด์รักสุขภาพจะกลายเป็นเทรนด์ถาวรของสังคมไทยที่กำลังจะก้าวเข้าสู่สังคมสูงวัยแบบสมบูรณ์ในปี 2021 สิ่งที่รัฐบาลต้องทำคือผลักดันนโยบายท่องเที่ยวเชิงสุขภาพอย่างเร่งด่วน ธุรกิจสุขภาพมีตลาดกว้าง ไม่ลำพังเฉพาะผู้ป่วย แต่รักษาในเชิงป้องกันซึ่งเริ่มต้นที่อาหารและเครื่องดื่ม หุ้นที่ได้ประโยชน์จากเทรนด์นี้ได้แก่หุ้นโรงพยาบาล (BDMS, BH, BCH, CHG,   EKH, VIBHA) อาหารและเครื่องดื่ม (CPF, TU, TVO, M, OSP,   ICHI, SAPPE)


ท่องเที่ยวคุณภาพ เชิงสุขภาพ-การแพทย์ การแพร่ระบาดของ COVID-19 ส่งผลกระทบอย่างหนักต่ออุตสาหกรรมท่องเที่ยวและเศรษฐกิจไทย   เราคาดผลประกอบการของกลุ่มโรงแรมและสายการบินจะใช้เวลาราว 3 ปีจึงจะกลับไปเท่าระดับเดียวกับปี 2019  แต่อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวยังสดใสในระยะยาว โอกาสการท่องเที่ยวไทยอยู่ที่การท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ-การแพทย์   และวิกฤตครั้งนี้จะมีการปรับสมดุล กระจายตลาดสู่ในประเทศมากขึ้น เที่ยวเน้นคุณภาพ กลุ่มเล็กลง ผู้ให้บริการเน้นความสะอาดสร้างความมั่นใจให้ลูกค้า แน่นอนว่าต้นทุนของห้องพักสูงขึ้น การแข่งขันกันลดราคาอาจไม่ใช่จุดขายอีกต่อไป หุ้นโรงแรมและสายการบินปรับขึ้นมาเกินพื้นฐานหมดแล้ว ยังคงแนะนำขาย รอจังหวะซื้อรอบต่อไป


อยากลงทุนสำเร็จ เป็นเพื่อนกับเรา พร้อมรับข่าวสารได้ทุกช่องทางที่
APP ทันหุ้น ANDROID คลิ๊ก
https://qrgo.page.link/US6SA
APP ทันหุ้น IOS คลิ๊ก
https://qrgo.page.link/QJKT7
[email protected] คลิ๊ก
https://lin.ee/uFms4n5
FACEBOOK คลิ๊ก
https://www.facebook.com/Thunhoonofficial/
YOUTUBE คลิ๊ก
https://www.youtube.com/channel/UCYizTVGMealUUalT6VdUdNA
TELEGRAM คลิ๊ก
https://t.me/thunhoon_news
Twitter คลิ๊ก
https://twitter.com/thunhoon1

จาก
ถึง
หุ้น
Select...
หัวข้อ
Select...

เว็บไซต์นี้มีการจัดเก็บคุกกี้เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ของคุณให้ดียิ่งขึ้น การใช้งานเว็บไซต์นี้เป็นการยอมรับข้อกำหนดและยินยอมให้เราจัดเก็บคุ้กกี้ตามนโยบายความเป็นส่วนตัวของเรา  อ่านเพิ่มเติม

X