> mai > ECF

19 มิถุนายน 2020

ECFชงสูตรโตยั่งยืน เร่งดันGEPเข้าเทรด

ทริสฯ คงอันดับเครดิตองค์กร ECF ที่ "BB+" เปลี่ยนแนวโน้ม เป็น "Negative"


ECF ปิดดีลขายหุ้นกู้มูลค่ารวม 400 ลบ.


ทันหุ้น – ECF เปิดกลยุทธ์สร้างการเติบโตระยะยาว ลุยสยายปีกธุรกิจไปประเทศใหม่ๆ กระจายความเสี่ยง เน้นบริหารจัดการภายในโรงงาน เพิ่มความสามารถในการทำกำไร ด้านธุรกิจพลังงานยังโตต่อ เล็งดันบริษัทลูก GEP เข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ฯ ปี 2564


นายอารักษ์ สุขสวัสดิ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท อีสต์โคสท์เฟอร์นิเทค จำกัด (มหาชน) หรือ ECF เปิดเผยว่า กลยุทธ์การดำเนินงานของบริษัทมี 4 ด้าน ได้แก่ 1. Marketing situation ซึ่งในปีที่ผ่านมาบริษัทได้มีการดำเนินการไปบ้างแล้ว โดยเฉพาะการกระจายความเสี่ยงการจำหน่ายสินค้าออกไปยังประเทศอื่นๆ จากเดิมที่มีสัดส่วนการส่งออกอยู่ในประเทศญี่ปุ่นมากถึง 55% และในไทย 27% ทำให้ในปีนี้เริ่มเห็นสัดส่วนรายได้ ในประเทศอื่นๆ เพิ่มมากขึ้น


จัดการภายใน


2. เน้นการบริหารจัดการภายในโรงงาน ทั้งฝ่ายขายและฝ่ายโรงงาน เพื่อเพิ่มความสามารถในการทำกำไรให้มากขึ้นกว่าในอดีตที่ผ่านมา 3.บริษัทร่วมลงทุนในนามของบริษัท พลังงานเพื่อโลกสีเขียว (ประเทศไทย) จำกัด (GEP) ที่ ECF ถือหุ้นในสัดส่วน 20% เพื่อดำเนินโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ ขนาดกำลังการผลิต 220 เมกะวัตต์ ณ เมืองมินบู ประเทศเมียนมา ได้ดำเนินการก่อสร้างโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ดังกล่าวในเฟสที่ 2 ขนาด 50 เมกะวัตต์ ในเดือน มิ.ย.นี้ โดยจะมีกำหนดการจ่ายไฟฟ้าเชิงพาณิชย์(COD) ได้ในเดือน เม.ย.64 และเตรียมก่อสร้างโรงไฟฟ้าฯ ในเฟส ที่ 3 ขนาด 50 เมกะวัตต์ รวมถึงเฟส 4 ขนาด 70 เมกะวัตต์ ต่อเนื่องในเดือนก.ค.นี้ คาด COD ได้ในเดือน พ.ย.64


และ 4 บริษัททำ Online Marketing โดยบริษัทตั้งเป้าปีนี้จะมีการพัฒนาการขายออนไลน์มากขึ้น


อย่างไรก็ตามธุรกิจพลังงานทางเลือก บริษัทมีแผนที่จะนำ GEP เข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ฯ เพื่อขยายการลงทุนอย่างต่อเนื่อง เมื่อวันที่ 5 มิ.ย.63 ก็ได้แต่งตั้ง บริษัท คันทรี่ กรุ๊ป แอ๊ดไวเซอรี่ จำกัด เป็นที่ปรึกษาทางการเงิน (FA) ซึ่งหลังจากนี้จะเข้าสู่กระบวนการปรับโครงสร้างภายใน GEP และเริ่ม เห็นความชัดเจนมากขึ้นในปี 2564


ยอดขาย Q2 ลดลง


บริษัทมองทิศทางในช่วงไตรมาส 2/63 คาดยอดขายปรับตัวลดลงต่อเนื่องจากไตรมาสที่ผ่านมา ที่มีรายได้อยู่ที่ 296.39 ล้านบาท เนื่องจากผลกระทบของการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 ทำให้หลายประเทศใช้มาตรการล็อกดาวน์ ส่งผลให้ไม่สามารถส่งออกสินค้าออกไปขายยังประเทศต่างๆ ได้ อย่างไรก็ตามเริ่มมีคำสั่งซื้อเข้ามาจากต่างประเทศแล้วในไตรมาส 2/2563 แต่ที่ผ่านมายังไม่สามารถส่งสินค้าออกไปได้ เนื่องจากมาจากการล็อคดาวน์ต่างๆ ทั้งในประเทศเเละต่างประเทศ

จาก
ถึง
หุ้น
Select...
หัวข้อ
Select...

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านต่อ

เว็บไซต์นี้มีการจัดเก็บคุกกี้เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ของคุณให้ดียิ่งขึ้น การใช้งานเว็บไซต์นี้เป็นการยอมรับข้อกำหนดและยินยอมให้เราจัดเก็บคุ้กกี้ตามนโยบายความเป็นส่วนตัวของเรา  อ่านเพิ่มเติม

X