> SET > TCAP

01 มิถุนายน 2020

TCAP มีเงินสด 1.5 หมื่นล. ตั้งใจจะซื้อ TMB เพิ่ม

TCAP – ปันผลดี แต่กำไรไม่ยั่งยืน


TCAP แนะนำ "ซื้อ" เคาะเป้า 48 บาท


ทันหุ้น-สู้โควิด-บริษัทหลักทรัพย์ เคทีบี (ประเทศไทย) จำกัด ระบุถึง TCAP ว่าจากการประชุมนักวิเคราะห์เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา (29 พ.ค.) เรามีมุมมองเป็นกลาง เพราะยังไม่ได้มีอะไรใหม่โดยมีประเด็นสำคัญ ดังนี้


1) อยู่ระหว่างการปรับเป้าหมายปี 2020E ลง โดยคาดว่าบริษัทลูกอย่างหลักทรัพย์จะทรงตัวได้เพราะมูลค่าการซื้อขายยังคงทรงตัวอยู่ในระดับสูง ส่วนธุรกิจประกัน (TNI) จะลดลงเล็กน้อยจากกำไรจากเงินลงทุนน้อยลง และ THANI จะหดลงจากการตั้งสำรองฯเพิ่มขึ้น ส่วน TMB ยังอยู่ระหว่างประเมินผลประกอบการ


2) ปัจจุบัน TCAP มีเงินสดเหลือที่ 1.5 หมื่นล้านบาท โดยตั้งใจจะทำ 3 ธุรกิจ

2.1) ธุรกิจบริหารหนี้เอง (ไม่ใช่ M&A) เพราะมีความเชี่ยวชาญอยู่แล้ว โดยจะเน้นการซื้อหนี้ที่มาจาก unsecured loan เป็นหลัก ซึ่งจะใช้เงินลงทุนไม่สูงมากนัก

2.2) จะเข้าซื้อหุ้น TMB เพิ่มซึ่งสามารถซื้อได้อีก 2.78% (2.7พันล้านหุ้น) จากเดิมที่ถืออยู่ 20.12% (TCAP สามารถถือหุ้น TMB ได้สูงสุดที่ 22.90%)

2.3) อยู่ระหว่างการศึกษาการทำ financial business เพิ่มเติม แต่จากสถานการณ์ที่มีความไม่แน่นอนสูง ทำให้ต้องชะลอการลงทุนออกไปก่อน น่าจะเห็นการลงทุนอีกครั้งในช่วง 2H20E


3) คาดแนวโน้มการจ่ายเงินปันผลยังอยู่ระดับปกติ


4) ประเด็นเรื่อง THANI เพิ่มทุน หากเพิ่มทุนไม่ครบ TCAP สามารถเข้าไปซื้อหุ้นเพิ่มทุนได้ถึง 65% จากปัจจุบันที่ถืออยู่ 56.79%


เรายังคงประมาณการกำไรสุทธิในปี 2020E อยู่ที่ 6.7 พันล้านบาท ลดลง -38% YoY โดยเราคาดว่า แนวโน้มกำไรตั้งแต่ 2Q20E เป็นต้นไปจนถึงสิ้นปีนี้จะหดตัวลง YoY เพราะหลังจากนี้จะไม่มีกำไรพิเศษเข้ามาช่วยอีกในปีนี้ โดย TCAP ได้ขายสินทรัพย์ก้อนใหญ่ๆออกไปหมดแล้ว


ราคาเป้าหมายที่ 35.00 บาท อิง PBV ที่ 0.6x (-1.0SD below 10-yr average PBV) แต่อย่างไรก็ดี หลังจากที่ขายสินทรัพย์ออกไป TCAP ยังเหลือเงินสดอีกราว 1.5 หมื่นล้านบาท และมีกำไรจากการขายบริษัทอายิโนะโมะโต๊ะ (ประเทศไทย) (AJT) ได้ที่ 3.7 พันล้านบาท ทำให้เราคาดว่า TCAP จะมีการจ่ายเงินปันผลในปีนี้ที่ระดับสูงราว 2.8 บาทต่อหุ้น คิดเป็น dividend yield ที่สูงถึง 8% ขณะที่มีความเสี่ยงจากผลการดำเนินงานของ TMB ไม่เป็นไปตามคาด รวมถึงการทำธุรกิจใหม่ได้ช้ากว่าที่คาด


อยากลงทุนสำเร็จ เป็นเพื่อนกับเรา พร้อมรับข่าวสารได้ทุกช่องทางที่
APP ทันหุ้น ANDROID คลิ๊ก
https://qrgo.page.link/US6SA
APP ทันหุ้น IOS คลิ๊ก
https://qrgo.page.link/QJKT7
[email protected] คลิ๊ก
https://lin.ee/uFms4n5
FACEBOOK คลิ๊ก
https://www.facebook.com/Thunhoonofficial/
YOUTUBE คลิ๊ก
https://www.youtube.com/channel/UCYizTVGMealUUalT6VdUdNA
TELEGRAM คลิ๊ก
https://t.me/thunhoon_news
Twitter คลิ๊ก
https://twitter.com/thunhoon1


จาก
ถึง
หุ้น
Select...
หัวข้อ
Select...

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านต่อ

เว็บไซต์นี้มีการจัดเก็บคุกกี้เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ของคุณให้ดียิ่งขึ้น การใช้งานเว็บไซต์นี้เป็นการยอมรับข้อกำหนดและยินยอมให้เราจัดเก็บคุ้กกี้ตามนโยบายความเป็นส่วนตัวของเรา  อ่านเพิ่มเติม

X