AAV คว้าใบอนุญาต AOC หวังกระทุ้งยอดนักท่องเที่ยวยุโรป

183

ทันหุ้น – AAV ผ่านมาตราฐาน ICAO คว้าใบ AOC สำเร็จ หวังฟื้นความเชื่อมั่นและดึงนักท่องเที่ยวยุโรป คาดจำนวนที่นั่งปีนี้โต 16 % หลังรับมองเครื่องบิน 5 ลำ ด้าน Load Factor ตั้งเป้า 84 % หรือมีจำนวนผู้โดยสาร 19 ล้านคน

 

 

นายธรรศพลฐ์ แบเลเว็ลด์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เอเชีย เอวิเอชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ AAV เปิดเผยว่า บริษัทคาดว่ารายได้ปีนี้จะเติบโตตามจำนวนที่นั่งที่เพิ่มขึ้น16 % หลังปีนี้จะมีการรับมอบเครื่องบินใหม่ 5 ลำ โดยบริษัทตั้งเป้าอัตราส่วนการขนส่งผู้โดยสาร (Load Factor) อยู่ที่ 84% หรือมีจำนวนผู้โดยสารที่ 19 ล้านคน เพิ่มขึ้นจากปีก่อนที่ 16 ล้านคน ทั้งนี้ช่วงเดือนพฤษภาคมนี้ Load Factorอาจจะลดลงบ้างเพราะเป็นช่วงโลซีซั่นของการท่องเที่ยว แต่ปีนี้บริษัทคาดหวังจะให้นักท่องจีนเริ่มกลับมาหลังจากได้รับผลกระทบจากทัวศูนย์เหรียญ โดยคาดว่าจะมีสัดส่วนที่ 24-25 % จากปีก่อนที่ 30 % พร้อมกันนี้ยังจะเพิ่มสัดส่วนลูกค้า CLMV เป็น 12 % จากปีก่อนที่10 %

นอกจากนี้บริษัทจะมีการขยายเส้นทางการบินอย่างต่อเนื่องทั้งในส่วนของการเพิ่มความถี่และการเพิ่มจุดบินใหม่ อาทิ
เช่นในกลุ่มประเทศ CLMV อินเดีย รวมไปถึงสนามบินอู่ตะเภาด้วย ส่วนปัจจุบันที่ราคาน้ำมันมีการปรับตัวเพิ่มขึ้นมาเล็ก
น้อยมองว่าไม่ได้กระทบต่อต้นทุนของบริษัทในขณะนี้ เพราะมีการทำประกันความเสี่ยงไว้ 70% หรือเฉลี่ยที่ 70 เหรียญต่อบาร์เรล อย่างไรก็ดีบริษัทยังคงเดินหน้าเพิ่มส่วนแบ่งทางการตลาด(มาร์เก็ตแชร์)ให้เป็น30 % จากปัจจุบันที่ 28.6% ซึ่งคาดว่าจะใช้ระยะเวลาไม่เกิน3 ปี

พร้อมกันนี้ บริษัทได้ร่วมกับสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย(กทพ.) เพื่อตรวจสอบและประเมินผลจน
สามารถผ่านการตรวจสอบครบในทุกขั้นตอนทำให้ได้รับมอบใบรับรองผู้ดำเนินอากาศใหม่ตามมาตราฐานICAO ใน
ฐานะสายการบินราคาประหยัดรายแรกของไทย

ทั้งนี้การได้รับใบรับรองดังกล่าวนอกเหนือจะเป็นการยืนยันมาตรฐานของสายการบินแล้วยังเป็นการสร้างความมั่นใจ
ให้กับผู้ปฏิบัติงานและส่งเสริมภาพลักษณ์ที่ดีให้กับภาพรวมอุตสาหกรรมการบินของประเทศไทยอีกด้วย ซึ่งทางสายการบินก็ยินดีที่จะสนับสนุนอย่างเต็มที่เพื่อให้ประเทศไทยปลดธงแดงได้ตามกรอบที่วางไว้

ขณะที่ กกพ.ได้ออกใบรับรองการดำเนินการเดินอากาศใหม่(AOC Re-certification)ให้กับสายการบิน Thai AirAsia ในวันที่(21 เมษายน 2560) ถือเป็นความคืบหน้าในการเดินหน้าสร้างมาตราฐานทางการบินของประเทศไทยหลังจากก่อนหน้านี้ได้มอบ AOC ให้กับสายการบิน Bankok Airways เมื่อวันที่ 27 กุมภาพันธ์ 2560 และสายการบินที่จะได้รับมอบAOC ต่อไป คือ Thai Airways ในเร็ววันนี้

ส่วนความคืบหน้าในการประเมินอีก 6 สายการบินในกลุ่มแรกนั้น มี 4 สายการบินอยู่ในขั้นตอนที่4 คือการตรวจสอบ
ภาคปฎิบัติแล้วโดย Thai Smile Airways และThai AirAsia X อยู่ในช่วงเริ่มขั้นตอนที่ 4.1 ซึ่งเป็นการตรวจสอบสำนักงาน

ขณะที่อีก2 สายการบิน คือNok Air และNokScoot อยู่ระหว่างการแก้ไขข้อบกพร่องและคาดว่าจะเข้าสู่ขั้นตอนที่ 4.2 การตรวจสอบภาคอากาศได้ภายในเดือนพฤษภาคมนี้ ส่วนสายการบินที่อยู่ในกลุ่มแรกที่กำลังอยู่ในขั้นตอนที่ 3 การตรวจเอกสาร คือ K-Mile Air และOrient Thai Airlines ซึ่งเป็นขั้นตอนเดียวกันกับอีก 3 สายการบินจากกลุ่มที่2 คือ Thai Lion Air,NewGen Airways และMjets

ทั้งนี้ตามเงื่อนไขของICAO ได้กำหนดให้หลังจากเดือนมิถุนายน สายการบินที่ไม่ผ่านการประเมินจะต้องหยุดให้บริการ
เที่ยวบินระหว่างประเทศ กพท.จึงได้เชิญ 16 สายการบิน มาร่วมประชุมเพื่อแจ้งเงื่อนไขและรับฟังความคิดเห็นจากสาย
การบินไปเมื่อวันที่ 4 เมษายน 2560 ที่ผ่านมา

 

 

 

 

โดย : เกศรินทร์ สำแดงภัย
เรียบเรียง : พัทธ์ธีรา ศรีพีรพงศ์