AHลุยขยายตลาดต่างแดน ดันเป้ารายได้ปี63โต10%

ทันหุ้น – AH รุกตลาดต่างประเทศ ยุโรป, ตะวันออกกลาง, ออสเตรเลีย, และอินเดีย ปั๊มเป้ารายได้ปีหน้าโต 10% ต่อเนื่องจากปีนี้ ยันเร่งปิดดีล SAGUSA ดันกำไรปีหน้าปรับตัวดีขึ้น แย้มผลงานไตรมาส 4/2562 เด่น ลุ้นรับออเดอร์จากฮีซูซุ รายได้การผลิต OEM หนุน

นายเย็บ ซู ชวน ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท อาปิโก ไฮเทค จำกัด (มหาชน) หรือ AH เปิดเผยว่า บริษัทตั้งเป้ารายได้รวมปี  2563 เติบโต 10% ตามปัจจัยหนุนจากการขยายตลาดในต่างประเทศ อาทิ ยุโรป, ตะวันออกกลาง, ออสเตรเลีย, และอินเดีย เป็นต้น ขณะเดียวกันคาดการณ์กำไรสุทธิปี 2563 จะปรับตัวดีขึ้น จากการยุติการเข้าถือหุ้นในกิจการ Sakthi Automotive Group USA, Inc (SAGUSA) ซึ่งเป็นบริษัทย่อยของ Sakthi Global Auto Holdings Limited (SGAH) ประเทศอังกฤษ จากเดิมที่ถือหุ้นในสัดส่วน 100%

“ภาพรวมอุตสาหกรรมคาดการณ์ปีหน้าจะยังคงทรงตัวในระดับต่ำต่อเนื่องจากปีนี้ แต่ด้วยบริษัทเรากระจายการลงทุนไปทั่วโลกดังนั้นความเสี่ยงทางธุรกิจเราอยู่ในระดับต่ำ ตามวัฏจักรของแต่ละที่ เท่าที่เห็น ณ ปัจจุบันในโปรตุเกสเราใกล้จะถึงจุดคุ้นทุนแล้ว ส่วนในจีนและอินเดียสามารถทำกำไรได้ดี ขณะนี้ตลาดในมาเลเซียก็ยังมีศักยภาพ” นายเย็บ กล่าว

*ลุ้นรับออเดอร์อีซูซุ

พร้อมกันนี้ คาดการณ์ผลการดำเนินงานไตรมาส 4/2562 มีแนวโน้มเร่งตัวขึ้นจากไตรมาส 3/2562 ที่ผ่านมา จากการที่ค่ายอีซูซุออกโมเดลรถรุ่นใหม่ “ออลนิว อีซูซุดีแมคซ์” ในไตรมาส 4/2562 คาดว่าจะส่งผลบวกต่อบริษัทอย่างมีนัยสำคัญ ตามการผลิตในส่วนของเฟรมกระบะให้อีซูซุ ซึ่งเป็นชิ้นส่วนที่มูลค่าสูง รวมทั้งยังมีรายได้จากการผลิต OEM ให้กับลูกค้าทั้งในไทยและต่างประเทศ

ทั้งนี้มั่นใจว่ารายได้รวมทั้งปี 2562 จะเติบโตได้ตามเป้าหมายที่วางไว้ที่ 10% จากปีก่อนที่มีรายได้ 17,700 ล้านบาท แม้ว่าภาพรวมอุตสาหกรรมในปีนี้จะชะลอตัวลง แต่ธุรกิจการผลิตชิ้นส่วนยานยนต์ของบริษัทยังเติบโตดี  อีกทั้งปีนี้บริษัทยังมีกำไรจากการเปลี่ยนแปลงส่วนได้เสียในเงินลงทุนในบริษัทร่วมและการร่วมค้า 151 ล้านบาท จากการขายหุ้นบางส่วนในบริษัท ฮุนได มอเตอร์ (ไทยแลนด์) จำกัด และการขายหุ้นทั้งหมดในบริษัท อาปิโก วินฟาสท์ ออโต้พาร์ทส์ จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทร่วมค้าของบริษัท ซึ่งได้บันทึกกำไรตั้งแต่ไตรมาส 3/2562 ที่ผ่านมา

อย่างไรก็ตาม บริษัทคาดการณ์กำไรสุทธิปี 2562 จะปรับตัวลดลงจากปีก่อนทำได้ 1,299.16 ล้านบาท หลังได้รับผลกระทบจากการรับรู้ส่วนแบ่งผลขาดทุนจากบริษัท Sakthi Global Auto Holdings Limited (SGAH) ประเทศอังกฤษ

“ตามปกติบริษัทจะได้รับออเดอร์ตลอดอายุของรถแต่ละรุ่น สำหรับรถกะปะนั้นต่อรุ่นจะมีอายุเฉลี่ย 12 ปี ดังนั้นก็คาดว่าออเดอร์นี้จะส่งผลต่อประมาณการรายได้ในปีหน้าด้วย สำหรับการตั้งสำรองฯ นั้น ขณะนี้บริษัทอยู่ระหว่างปรึกษากับบริษัทที่ปรึกษายังไม่สามารถบอกได้ว่าจะมีการตั้งสำรองในงวดไตรมาส 4/2562 หรือจะไปกระทบในงวดไตรมาส 1/2563” นายเย็บ กล่าว

*เคาะเป้าหมาย 20 บาท

บริษัทหลักทรัพย์ เมย์แบงก์ กิมเอ็ง (ประเทศไทย) จำกัด ระบุว่า AH บังคับยึดหลักประกันหุ้น SGAH จากผู้ถือหุ้นอีกกลุ่ม ทำให้ AH ถือหุ้น SGAH จาก 49.99% เป็น 100% เรียบร้อยแล้วในเดือนตุลาคม 2562 และทำให้มีการรวมงบการเงินของ SGAH เข้ามา ดังนั้น ในแง่บัญชี และ ตามหลักการลงบัญชีแบบอนุรักษ์นิยม จะต้องมีการเคลียร์งบการเงินของ SGAH ใหม่ ซึ่งอาจจะต้องมีการตั้งสำรองเพิ่มจากการด้อยค่าของสินทรัพย์ และจะกระทบต่องบกำไรขาดทุนในครึ่งปีหลัง ทำให้เราได้ปรับประมาณลดลงอีก โดยประมาณการยังมีความไม่แน่นอนสูง

ทั้งนี้ความไม่แน่นอนของกำไรจากที่มีแนวโน้มจะตั้งสำรอง SGAH เพิ่ม ทำให้การประเมินค่า P/E ไม่ได้ ราคาหุ้นปัจจุบันซื้อขายต่ำกว่า มูลค่าตามบัญชีต่อหุ้นที่ 25 บาทมาก จึงเปลี่ยนวิธีประเมินค่าราคาเป้าหมายจากใช้ค่าเฉลี่ย 10 ปี Forward P/E ประมาณ 10 เท่า เป็นค่าเฉลี่ย 10 ปี Forward P/BV = 0.89 เท่า โดยให้ส่วนลดเหลือ 0.80 เท่า จะได้ราคาเป้าหมายใหม่เท่ากับ 20 บาท ลดลงจากเดิม 25 บาท แม้ว่าราคาหุ้นจะซื้อขายต่ำกว่าราคาเป้าหมายมาก ช่วงนี้แนะนำชะลอการลงทุนรอดูพัฒนาการด้านบวกของ SGAH ก่อน