COMANเงินสดอื้อ ส่งสัญญาณQ4งบพีค กอดแบ็กล็อแน่น30ล.

ทันหุ้น – COMAN อวดเงินสดเต็มมือ 100 กว่าล้านบาท พร้อมขยายฐานลงทุน ส่งสัญญาณธุรกิจไตรมาส 4 สุดพีคไฮซีซั่นหนุน การันตีผลงานเข้าเป้า 20% ชี้ทุกธุรกิจโตตามแผน เฉลี่ย 5-10% ตุนแบ็กล็อกแน่นมือ 30 ล้านบาท

นางสาวดารุณี แซ่ตั้ง ผู้อำนวยการฝ่ายบัญชีและการเงิน บริษัท โคแมนชี่ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (มหาชน) หรือ COMAN ผู้ผลิตและพัฒนาโปรแกรมเพื่อใช้ในโรงแรมและเซอร์วิสอพาร์ตเมนต์ เปิดเผยว่า แนวโน้มผลการดำเนินงานและธุรกิจไตรมาส 4/2562 คาดจะเติบโตดีกว่าไตรมาส 1, 2 และ 3 ที่ผ่านมา เพราะไตรมาส 4 เป็นช่วงไฮซีซั่นของธุรกิจติดตั้งโปรแกรมโรงแรม แม้ภาพรวมเศรษฐกิจยังทรงตัว และจำนวนโรงแรมเกิดใหม่ไม่ได้เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว แต่บริษัทยังสามารถขายโปรแกรม ซอฟต์แวร์ได้อย่างต่อเนื่อง ซึ่งปัจจุบันบริษัทมีงานในมือ(Backlog) ราว 30 ล้านบาท ที่จะทยอยรับรู้ภายในไตรมาส 4 นี้ไปจนถึงไตรมาส 1/2563

ตั้งสำรองด้อยค่า

ขณะที่ภาพรวมผลประกอบการทั้งปีนี้ บริษัทไม่สามารถตอบได้ชัดเจนว่าจะกลับมาเป็นบวกได้ทันทีหรือไม่ เพราะในไตรมาส 3/2562 ที่ผ่านมา บริษัทตั้งสำรองด้อยค่าการลงทุนจำนวน 12.63 ล้านบาท เนื่องจากเป็นการบันทึกผลขาดทุนจากการด้อยค่าเงินลงทุนในบริษัทวินสตาร์เทค เพราะบริษัทดังกล่าวมีผลขาดทุน

อนึ่งบริษัทมีบริษัทในเครือทั้งหมด 6 บริษัท ประกอบไปด้วย 1.บริษัทโคแมนชี่ 2.บริษัท ซินเนเจอร์เทคโนโบลี จำกัด 3.บริษัทวนสตาร์เทค 4. บริษัทเอไอ ซอฟท์ 5.บริษัท รูมซ์อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด และ6.บริษัทโคแมน ทราเวล

ทั้งนี้บริษัทมีกระแสเงินสดจากการระดมทุนขายหุ้นสามัญเพิ่มทุนใหม่ให้แก่ประชาชน หรือ IPO อยู่ที่ราว 100 กว่าล้านบาท หลังจากเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ และทยอยเข้าลงทุนเพื่อให้บริษัทมีซอฟต์แวร์และการให้บริการครบวงจร อย่างไรก็ตามหากบริษัทต้องการขยายธุรกิจเพิ่มเติม คาดเงินสดที่มีในมือจะเพียงพอต่อการขยายธุรกิจแน่นอน

สำหรับผลการดำเนินงานในปีนี้บริษัทมั่นใจรายได้รวมจะเติบโตตามแผน หรือมีอัตราการเติบโตที่ 20% จากปีก่อน 190.21 ล้านบาท ซึ่งการเติบโตดังกล่าวจะมาจากธุรกิจหลักอย่างโคแมนชี่ และทุกๆ บริษัทในเครือ โดยคาดบริษัทในเครือจะเติบโตเฉลี่ยที่ 5-10% อนึ่งรายได้ 9 เดือนแรกของปีนี้ บริษัทมีรายได้แล้ว 135.68 ล้านบาท และมีผลขาดทุน 8.85 ล้านบาท

เจาะนักท่องเที่ยว

นายสมบูรณ์ ศุขีวิริยะ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท โคแมนชี่ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (มหาชน) หรือ COMAN กล่าวก่อนหน้านี้ว่า บริษัทอยู่ระหว่างพัฒนาแบรนดิ้งและจัดทำเว็ปไซต์เพื่อเปิดจองตั๋วเครื่องบิน โรงแรม สำหรับนักท่องเที่ยว โดยเจาะกลุ่มนักท่องเที่ยวในประเทศเป็นหลัก เพื่อเข้าถึงกลุ่มผู้บริโภคโดยตรง ด้วยการทำ Business to Consumer หรือ B2C หลังจากบริษัทได้ลงทุนซื้อกิจการที่ดำเนินธุรกิจซอฟต์แวร์ครบวงจร ทั้งซอฟต์แวร์การจองโรงแรม ร้านอาหาร สปา ตั๋วเครื่องบิน รวมถึงรถเช่า และน่าจะเห็นการทำ B2C ได้ในช่วงครึ่งปีหลังปีนี้เป็นต้นไป และน่าจะเห็นรายได้เข้ามาตั้งแต่ต้นปี 2563 ซึ่งบริษัทคาดธุรกิจดังกล่าวจะช่วยเสริมความแข็งแกร่งในอนาคต