หุ้นน้องใหม่ STC เทรดวันแรกราคาเปิด 0.96บาท/หุ้น ลดลง 4% จาก IPO หุ้นละ 1.00 บาท

สำนักข่าว”ทันหุ้น”รายงานว่า หุ้นบริษัทเอสทีซี คอนกรีตโปรดัคท์ จำกัด(มหาชน) หรือ STC ผู้ผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์คอนกรีตในเขตภาคตะวันออก เข้าซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ(mai) เป็นวันแรก ราคาเปิดอยู่ที่ 0.96 บาท ลดลง 4% จากราคา IPO ที่หุ้นละ 1.00 บาท

ความเคลื่อนไหวของราคาหุ้น STC เช้าวันนี้ ราคาเปิดอยู่ที่ 0.96 บาท ลบ 0.04 บาท หรือ 4% จากราคา IPO ที่หุ้นละ 1.00 บาท โดยมีมูลค่าการซื้อขาย 16.31 ล้านบาท

STC ดำเนินธุรกิจผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์คอนกรีตสำเร็จรูป และคอนกรีตผสมเสร็จ ภายใต้เครื่องหมายการค้า “STC” พร้อมให้บริการแบบครบวงจร ครอบคลุมการตอกเสาเข็ม และเทคอนกรีตผสมเสร็จถึงหน้างาน ปัจจุบันมีโรงงาน 4 แห่งในพื้นที่จังหวัดชลบุรี โดยกลุ่มลูกค้าของ STC คือกลุ่มผู้รับเหมาก่อสร้างกลุ่มผู้ประกอบการอสังหาริมทรัพย์ และกลุ่มร้านค้าวัสดุก่อสร้าง ทั้งนี้ผลิตภัณฑ์ของบริษัท
ได้รับการรับรองมาตรฐานจากสำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (สมอ.) สำหรับผลิตภัณฑ์คอนกรีตสำเร็จรูปประเภทท่อระบายน้ำคอนกรีตเสริมเหล็กเสาเข็มคอนกรีตเสริมเหล็กอัดแรงหล่อสำเร็จ แผ่นพื้นคอนกรีตเสริมเหล็กอัดแรงหล่อสำเร็จ และอิฐบล็อกมวลเบา

ทั้งนี้ STC เสนอขายหุ้น IPO จำนวน 148 ล้านหุ้น ราคาพาร์หุ้นละ 0.50 บาท โดยกำหนดราคา IPO ที่หุ้นละ 1.00 บาท คิดเป็นมูลค่าระดมทุน 148 ล้านบาท โดยมีบล.เคทีบี (ประเทศไทย) เป็นที่ปรึกษาทางการเงิน และผู้จัดการการจัดจำหน่ายและรับประกันการจำหน่าย เงินที่ได้จากการระดมทุน จะนำไปใช้ชำระคืนเงินกู้ยืมและ/หรือเป็นเงินทุนหมุนเวียนในการดำเนินธุรกิจ

บริษัทมีนโยบายจ่ายปันผลให้แก่ผู้ถือหุ้นในอัตราไม่น้อยกว่า 40% ของกำไรสุทธิภายหลังจากหักภาษี และทุนสำรองตามกฎหมาย

ด้านบล.ฟินันเซีย ไซรัส คาดกำไรสุทธิของ STC ในปี 2562-2563 เติบโตเฉลี่ย 75% CAGR เป็น 28 ล้านบาทในปีนี้ และเพิ่มเป็น 47 ล้านบาทในปีหน้าตามภาวะอุตสาหกรรมก่อสร้าง การผลิตโรงงานใหม่เต็มปี และอัตรากำไรขั้นต้นดีขึ้นจาก  economies of scale โดยประเมินราคาเป้าหมายปีหน้าที่ 1.10 บาท

 

รายงาน : วิรัช บูรณกนกธนสาร
อย่าลืมกดถูกใจ(Like)http://Facebook : ทันหุ้น
กดติดตาม (subscribe)Youtube : thunhoon V.I.P
www.thunhoon.com