ได้หรือเสีย คำถามที่รอคำตอบ….

ตลาดหุ้นไทยกำลังอยู่ในช่วงที่ขาดความเชื่อมั่น ดัชนีมีความผันผวนสูงไร้ทิศทาง จะลงก็ลงไม่สุด จะขึ้นก็ไม่รู้จะขึ้นด้วยแรงหนุนจากไหน ผลประกอบการที่ออกมาก็น่าผิดหวัง เศรษฐกิจก็หดตัว สงครามการค้าก็ยังเจรจากันไม่จบมีให้ลุ้นกันทุกวัน ข่าวดีๆ แทบหาไม่เจอ กองทุนก็เอาแต่สาดของออกมาทุกวัน ต่างชาติก็เหมือนจะอยากหยุดพักปีใหม่กันแล้ว เหลือก็แต่นักลงทุนทั่วไปนี่ล่ะครับ ที่ยังคงสู้กันอย่างไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อย แม้จะเป็นไปด้วยความยากลำบากก็ตาม ต้องยอมรับในความเป็นนักสู้หุ้นจริงๆครับ

รูปแบบการลงทุนเป็นลักษณะเก็งกำไร ดักจังหวะซื้อขายระยะสั้นๆ อย่างรวดเร็วจบในวัน วอลุ่มการซื้อขายไม่มาก ย่อมแสดงให้เห็นถึง ตลาดยังขาดแรงกระตุ้น ที่จริงแล้วลักษณะตลาดแบบนี้ นักลงทุนที่ดีควรจะอยู่นิ่งๆ เก็บกระสุนเอาไว้ก่อน ไม่ควรสู้ลุยกันจนหยุดสุดท้ายแบบนี้ ขนาดมือใหญ่ เงินหนาทั้งกองทุนในประเทศ และต่างประเทศยัง เล่นกันแบบดูเชิง ไม่กดเอาหุ้นราคาถูก และก็ไม่ดันหุ้นขึ้น เพราะต่างมองว่าตลาดยังไม่น่าจะไปไหนได้ไกล ขณะที่ปัจจัยพื้นฐานที่มีก็ยังพอรับได้ ก็เลยทำได้แค่ประคับประคองกันเอาไว้ก่อน รอจังหวะและแนวโน้มที่ชัดเจนแล้วค่อยใส่กันเต็มที่

AOT หุ้นขวัญใจมหาชนตัวนี้ จะว่าไปราคาหุ้นช่วงนี้อาจจะไม่ได้ดูหวือหวาอะไร แต่ทำไปทำมาราคาหุ้นกลับยกฐานปรับขึ้นทำจุดสูงสุดใหม่อย่างหน้าตาเฉย นี่ถ้าไม่แตกพาร์ราคาหุ้นวันนี้ยืนเหนือ 800 บาทไปแล้ว  ในแง่ของปัจจัยพื้นฐานของ AOT ไม่ต้องบอกก็รู้ว่าแข็งโป๊ก ธุรกิจแทบจะผูกขาดไร้คู่แข่ง อำนาจต่อรองสูง ลงทุนต่อครั้งแม้จะสูงแต่ก็เก็บเกี่ยวดอกผลคุ้มค่าระยะยาวแบบไม่ต้องกังวลอะไร ยิ่งช่วงนี้สถานการณ์นักท่องเที่ยวต่างประเทศ โดยเฉพาะชาวจีนฟื้นตัวกลับมาอย่างต่อเนื่อง เข้าสู่ช่วงไฮซีซั่น ถ้าใครถือครองหุ้นตัวนี้ แบบลงทุนระยะยาว ตอนนี้คงได้นั่งยิ้มมองพอร์ตเขียวอย่างสบายใจกันเลยทีเดียว

เป็นสิ่งที่พิสูจน์ให้เห็นแล้วอย่างชัดเจนที่สุด ในเรื่องของการลงทุนอย่างแท้จริง ต้องเลือกลงทุนในหุ้นพื้นฐานดี มีการเติบโตชัดเจน ในระยะเวลาที่นานพอ จะให้ผลตอบแทนคืนกลับที่คุ้มค่า และสามารถสร้างความมั่งคั่งและมั่นคง ให้กับนักลงทุนได้ ขณะที่การเก็งกำไรระยะสั้น ส่วนใหญ่มักจะประสบความล้มเหลวมากกว่าสำเร็จ ถึงอย่างไรก็ตาม ดูเหมือนว่านักลงทุนในปัจจุบันจะนิยมชมชอบ การเล่นเก็งกำไรกันเสียส่วนใหญ่ จะด้วยเข้ากับจริตของมนุษย์ ที่ชื่นชอบความเสี่ยง การได้ลุ้น แต่ก็แลกมาด้วยทั้งรอยยิ้มและคราบน้ำตาเรื่อยมา ซึ่งมักจะเป็นอย่างหลังเสียมากกว่า

สิ่งที่ผมมักเขียนถึงอยู่ และย้ำมาตลอด เรื่องของการลงทุนมีความเสี่ยงอยู่ตลอด แม้จะไม่ลงทุนเลยก็เป็นความเสี่ยง นักลงทุนจำเป็นต้องตระหนัก และมองเป็นเรื่องสำคัญอันดับต้นๆ ก่อนการลงทุนทุกครั้ง เพราะตลาดหุ้นนั้นไม่ได้โรยไปด้วยกลีบกุหลาบ แต่ยังมีขวากหนามไว้คอยทิ่มแทงตลอดการลงทุน ตลาดหุ้นเป็นเรื่องของผลประโยชน์มากมาย เม็ดเงินจำนวนมหาศาลที่ไหลเวียนอยู่ในตลาดหุ้น เป็นสิ่งยั่วยวนดึงดูดให้เหล่านักสู้หุ้น พากันเข้ามาแสวงหาเก็บเกี่ยวผลประโยชน์ ความมั่งคั่งออกไป

แต่จะมีสักกี่คนที่จะทำได้อย่างที่คาดหวัง เพราะสิ่งที่เกิดขึ้นและเห็นกันอยู่ มักจะเป็นเสียงของความผิดหวัง เสียงบ่นก่นด่า ว่าไม่เห็นเป็นอย่างที่เขาว่ากันเลย ว่าตลาดหุ้นสร้างเศรษฐีได้ชั่วข้ามคืน แต่คงจะฟังมาไม่หมดว่า ตลาดหุ้นก็ทำให้คนเป็นยาจกได้ชั่วข้ามคืนเช่นเดียวกันครับ นี่ล่ะครับคือเสน่ห์อย่างนึงของตลาดหุ้น เมื่อมีคนได้ ก็ย่อมต้องมีคนที่เสีย ซึ่งเชื่อว่าทุกๆคนย่อมต้องการที่จะเป็นฝ่ายที่ได้อย่างแน่นอน แล้วอย่างนั้นใครจะเป็นคนที่เสียล่ะครับ มาถึงตรงนี้ ท่านคงต้องหาคำตอบให้กับการลงทุนของตัวเองแล้วล่ะครับ ว่าจะเป็นคนที่อยู่ฝั่งไหน ได้หรือเสีย โชคดีครับ