BDMS โบรกมองผลงานปีนี้ชะลอตัว, คาดกลับมาโตปีหน้า คงมูลค่าพื้นฐานปี 63 ที่ 25.50บ.

สำนักข่าว “ทันหุ้น” รายงานว่า บล.หยวนต้า (ประเทศไทย)  แนะนำ “เก็งกำไร” บริษัท กรุงเทพดุสิตเวชการ จำกัด (มหาชน) หรือ BDMS หลังจาก Analyst Meeting เมื่อวานนี้ บริษัทให้ข้อมูลแนวโน้มรายได้ Q4/62 ยังดี ซึ่งตัวเลข ต.ค คาดรายได้เติบโตต่อเนื่อง ในระดับ 6-7% YoY คนไข้ต่างประเทศมีแนวโน้มดีขึ้น จากการกลับมาของคนไข้ตะวันออกกลางโอมานและกัมพูชา มีเพียงกลุ่มคนไข้จีนที่ลดลง

ด้านประสิทธิภาพในการทำกำไรเทียบ QoQ ยังมีแนวโน้มดีขึ้น ซึ่งโรงพยาบาลในเครือที่เปิดใหม่เริ่มมีผลขาดทุนที่ลดลง เหลือเพียง 4 แห่ง ได้แก่ สาขาเทพากร เชียงราย สุราษฎร์ธานี และสมิติเวช ไชน่าทาว์ ซึ่งคาดว่าจะถึงจุดคุ้มทุนที่ EBITDA ในปลายปีนี้ และดอกเบี้ยจ่ายที่ลดลง อย่างไรก็ตาม แต่เมื่อเทียบ YoY ยังมีต้นทุนที่เพิ่มจาก Wellness Center และ โรงพบาบาลกรุงเทพอินเตอร์

ภาพรวมปี 2562 คงเป้ารายได้เติบโต 6 – 8 % และ EBTDA Margin ที่ 22% ทรงตัวจากปีก่อน ขณะที่สัดส่วนลูกค้ากลุ่มประกันมีแนวโน้มเติบโตสูงกว่ากลุ่มอื่น

บริษัทคงเป้าขยายโรงพยาบาลเป็น 50 แห่ง จากปัจจุบันที่มีอยู่ 48 แห่ง ซึ่งคาดว่าจะไม่มีการลงทุนขนาดใหญ่ และอยู่ในช่วงเก็บเกี่ยวผลกำไร จากบริษัทในเครือที่กลับมามีกำไร รวมถึงตั้งเป้ารายได้ของ Wellness Center จะเพิ่มขึ้นมากกว่าสองหลักในปีหน้า

อย่างไรก็ตามความเสี่ยงทางธุรกิจ คือ แนวโน้มการแข่งขันที่รุนแรงมากขึ้นในอุตสาหกรรม จากการเปิดโรงพยาบาลใหม่กว่า 1400 เตียง ซึ่งมีหลายแห่งที่อยู่ใกล้โรงพยาบาลในเครือของบริษัท

Our Take

ฝ่ายวิจัย คาดแนวโน้มใน Q4/62 ด้านรายได้ยังเติบโตดี ขณะที่ประสิทธิภาพในการทำกำไรคาดว่าดีขึ้น QoQ ซึ่งโรงพยาบาลในเครือที่เปิดใหม่เริ่ม มีผลขาดทุนที่ลดลงเหลือเพียง 4 แห่ง แต่เทียบ YoY คาดยังคงลดลงจากฐานที่สูง เนื่องจากส่วนแบ่งกำไรจากบริษัทร่วมที่ลดลง จากผลกระทบจากการขายหุ้น RAM ทำให้ส่วนแบ่งกำไรที่หายไป และ BH ที่คาดผลประกอบการยังคงชะลอตัวต่อใน Q4/62 ราว 6% จากนโยบายในการลดราคาให้ลูกค้า

สำหรับ ภาพรวมปี 2562 เราคงประมาณการกำไรปกติ (ไม่รวมกำไรพิเศษจากการขายหุ้นRAM) ปรับลดลง 3%YoY เหลือ 9,639 ล้านบาท ซึ่งกำไรปกติ 9 เดือนที่ 7,682 ล้านบาท คิดเป็น 76% ของประมาณการทั้งปีซึ่งกำไรทั้งปีน่าจะเป็นไปตามที่เราคาดไว้

คงคำแนะนำ “เก็งกำไร” แม้ผลประกอบการในปีนี้จะชะลอตัว แต่เป็นผลจากส่วนแบ่งกำไรบริษัทร่วมที่ลดลง ขณะที่โรงพยาบาลในเครือยังเห็นการเติบโต และคาดผลประกอบการจะกลับมาเติบโตในปี 2563 ราว 5%YoY ทั้งนี้เรายังคงมูลค่าพื้นฐานในปี 2563 ที่ 25.50 โดยอิงวิธี DCF (WACC ที่ 6.7%) ขณะที่ราคาปัจจุบัน ถือว่าไม่ถูก ซื้อขายที่ P/E ปี 2563 ที่37x ใกล้ค่าเฉลี่ยย้อนหลัง 5 ปีแต่สูงกว่าค่าเฉลี่ยอุตสาหกรรมที่ 30x

ความเคลื่อนไหวของหุ้น BDMS อยู่ที่ 23.90 บาท ลดลง 0.10 บาท หรือ 0.42% มูลค่าการซื้อขาย 17.90 ล้านบาท

รายงาน : ธิดารัตน์ เห็นพร้อม
อย่าลืมกดถูกใจ(Like)http://Facebook : ทันหุ้น
กดติดตาม (subscribe)Youtube : ทันหุ้น
www.thunhoon.com