GULF ลงนามกู้เงิน 4.1 หมื่นลบ.จากสถาบันการเงิน 16 แห่ง, ตั้งเป้ารายได้ปี 63 ที่ 3.6 หมื่นลบ.

สำนักข่าว “ทันหุ้น”รายงานว่า GULF ลงนามกู้เงินจากสถาบันการเงิน 16 แห่งทั้งในไทยและต่างประเทศ ในวงเงินรวมประมาณ 41,000 ล้านบาท เพื่อนำไปขยายธุรกิจ โดยวางเป้าหมายในปีหน้ารายได้จะอยู่ที่ 3.6 หมื่นล้านบาท พร้อมเดินหน้าเดินหน้าขยายธุรกิจโรงไฟฟ้าต่างประเทศ ลาว เวียดนาม โอมาน 

นายสารัชถ์ รัตนาวะดี ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการ  บริษัท กัลฟ์ เอ็นเนอร์จี ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด(มหาชน)หรือ GULF เปิดเผยว่า บริษัท กัลฟ์ พีดี จำกัด(GPD) ซึ่งเป็นบริษัทย่อยที่บริษัทถือหุ้นทางอ้อม 70%ผ่านบริษัท อินดิเพนเดนท์ พาวเวอร์ ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (“IPD”) และเป็นผู้ดำเนินโครงการโรงไฟฟ้า กัลฟ์ ปลวกแดง(“โครงการ GPD”) ซึ่งเป็นโรงไฟฟ้าเอกชนขนาดใหญ่ (IPP) ขนาดกำลังการผลิตติดตั้ง 2,650 เมกะวัตต์  ได้ลงนามสัญญาเงินกู้เพื่อเข้ารับการสนับสนุนเงินกู้กับ 16 สถาบันการเงิน ทั้งในไทยและต่างประเทศ ในวงเงินรวมทั้งสิ้นประมาณ 41,000 ล้านบาท เป็นระยะเวลา 23 ปี  อัตราดอกเบี้ยในระดับต่ำที่ประมาณ 3.3%โดยแบ่งเป็นสกุลเงินบาทประมาณ 50% และสกุลเงินเหรียญสหรัฐประมาณ50%

สำหรับผลดำเนินงานในปีนี้ คาดว่ารายได้จะอยู่ที่ระดับ 33,000 ล้านบาท ขณะที่ปี 2563 วางเป้าจะมีรายได้เพิ่มมาอยู่ที่ระดับ 36,000 ล้านบาท  จากการรับรู้รายได้จากโครงการที่เปิดดำเนินการเชิงพาณิชย์ (COD) ในช่วงที่ผ่านมา โดยในปี 2563 จะมีโครงการโรงไฟฟ้าที่โอมาน กำลังการผลิต 326 เมกะวัตต์ และโรงไฟฟ้าไบโอแมส 20 เมกะวัตต์ ที่จะ COD ภายในปี 2563 และในปี 2563 คาดว่าจะใช้เงินลงทุนที่ราว 20,000 ล้านบาท เพื่อใช้ในการพัฒนาโรงไฟฟ้า

อย่างไรก็ดีบริษัทยังมองหาโอการลงทุนทั้งในประเทศและต่างประทศ โดยในประเทศจะเดินหน้าก่อสร้างโครงการที่ชนะการประมูลมา อาทิ มาบตาพุด เฟส 3 ทั้งการถมทะเล รวมทั้ง LNG เทอมินอล โครงการทางหลวงพิเศษระหว่างเมือง สายบางปะอิน – นครราชสีมา (M6) และสายบางใหญ่ – กาญจนบุรี (M81) รวมทั้งยังรอความชัดเจนโครงการแหลมฉบังเฟส 3 ส่วนโครงการต่างประเทศ เน้นลงทุนประเทศลาว  ประเทศโอมาน และประเทศเวียดนามเป็นหลัก อย่างไรก็ดี 3-5 ปีสัดส่วนรายได้จากธุรกิจโครงสร้างพื้นฐานจะอยู่ที่ 5-10%

“ธุรกิจของบริษัทยังเดินต่อเนื่อง ทั้งการขยายธุรกิจในประเทศและต่างประเทศ  ที่มีโอกาสเข้าร่วมทำ โดยเฉพาะโครงการของภาครัฐ ซึ่งก็มีความสนใจทุกธุรกิจที่เป็นโอกาส  ส่วนประเด็นราคาหุ้นที่ปรับตัวเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องโดยปกติแล้วบริษัทมีนโยบายเปิดเผยข้อมูลให้มากที่สุด ทั้งกองทุนในประเทศ และต่างประเทศ ซึ่งที่ผ่านมาได้มีการพานักลงทุน เข้าเยี่ยมชมโรงงาน ทำให้นักลงทุนเข้าใจธุรกิจบริษัทมากขึ้น “นานสารัช กล่าว

ราคาหุ้น GULF ปิดตลาดวันนี้ อยู่ที่ 173 บาท บวก 5.00 บาท หรือ 2.98% มีมูลค่าการซื้อขาย 1,099.28 ล้านบาท

 

รายงาน : ณัฏฐ์ชญา ปุริมปรัชญ์ภัทร
อย่าลืมกดถูกใจ(Like)http://Facebook : ทันหุ้น
กดติดตาม (subscribe)Youtube : thunhoon V.I.P
www.thunhoon.com