SAPPEเผยกำไรสุทธิQ3พุ่ง51% มั่นใจรายได้ปีนี้โต20%ตามเป้า ,โบรกแนะซื้อ มองหุ้นปรับลงสะท้อนปัจจัยลบแล้ว

สำนักข่าว “ทันหุ้น” รายงานว่า SAPPE โชว์ผลงานไตรมาส 3/62 ทำรายได้ 833.5 ล้านบาท และกำไรสุทธิ 101.3 ล้านบาท สำหรับงวดผลการดำเนินงาน 9 เดือนแรกของปี 62 ทำรายได้ 2,568.7 ล้านบาท และกำไรสุทธิ 352.8 ล้านบาท เดินหน้าพัฒนาสินค้านวัตกรรมใหม่ที่ดูแลสุขภาพผู้บริโภคเป็นหลัก พร้อมทยอยออกผลิตภัณฑ์ใหม่ในช่วงที่เหลือของปี

ฟากโบรกแนะนำเป็น “ซื้อ” จาก “ถือ” มองราคาหุ้นปัจจุบันได้ปรับลดลง 9% ในช่วง 3 สัปดาห์ที่ผ่านมา สะท้อนความกังวลเรื่องภาษีสรรพสามิตที่เริ่มในเดือน ต.ค.62 แล้ว ประเมินกำไรสุทธิปี 2562 จะเพิ่มขึ้น 29% จากมาร์จิ้นที่ดีขึ้นเป็นหลัก และคาดกำไรสุทธิปี 2562-63 จะเติบโตเฉลี่ย 7% เคาะเป้าหมาย 29 บาท 

ความเคลื่อนไหวของหุ้น SAPPE ปิดเช้าอยู่ที่ 22.90 บาท เพิ่มขึ้น 0.10 บาท หรือ 0.44% ราคาปรับตัวขึ้นสูงสุดที่ 23.10 บาท มูลค่าการซื้อขาย 6.31 ล้านบาท

นางสาวปิยจิต รักอริยะพงศ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เซ็ปเป้ จำกัด (มหาชน) หรือ SAPPE เปิดเผยว่า ผลการดำเนินงานในไตรมาส 3/2562 มีรายได้รวม 833.5 ล้านบาท เติบโตจากช่วงเดียวกันของปีก่อน 28.6% ที่มีรายได้ 648.2 ล้านบาท โดยมีปัจจัยมาจากการเติบโตของยอดขายตลาดต่างประเทศและความสำเร็จของเครื่องดื่มผสมวิตามินภายใต้แบรนด์ B’lue ซึ่งเป็นความร่วมมือกับบริษัทระดับโลกอย่าง Danone Group ทั้งยังสามารถรับรู้รายได้เต็มไตรมาสจากการเพิ่มสัดส่วนลงทุนใน ออล โคโค สอดคล้องกับแผนงานการเติบโตที่ 20% ตามที่วางไว้

นอกจากนี้ บริษัทฯ ยังมีกำไรสุทธิ 101.3 ล้านบาท เติบโตจากช่วงเดียวกันของปีก่อน 50.8% ที่มีกำไรสุทธิ 67.2 ล้านบาท โดยแม้บริษัทฯ จะเผชิญกับสกุลเงินบาทที่แข็งค่าขึ้นค่อนข้างมาก กดดันต่อกำไรขั้นต้นของธุรกิจต่างประเทศ แต่บริษัทฯ ยังสามารถบริหารจัดการภายในเพื่อลดอัตราการสูญเสียในการผลิต ลดต้นทุนในส่วนที่ไม่จำเป็น และลดปริมาณการใช้พลาสติกได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทำให้อัตรากำไรขั้นต้นปรับตัวดีขึ้นถึง 50.5% เทียบกับตัวเลขเดียวกันของปีก่อนหน้า

**เปิดผลิตภัณฑ์ใหม่หนุนยอดขาย

สำหรับช่วงปลายปีได้ออกผลิตภัณฑ์ใหม่ ภายใต้แบรนด์ DeNosh พุดดิ้งถั่วเหลือง ที่อุดมไปด้วยความอร่อยและคุณค่าดีๆ แค่ 45 Kcal และ Maxtive Banana Energy Jelly ที่ช่วยเติมพลังก่อนออกกำลังกายแบบง่ายๆ ทำจากกล้วยหอมทองแท้ๆ รวมถึงเปิดตัวผลิตภัณฑ์น้องใหม่ภายใต้แบรนด์ B’lue ลัคกี้ ไลชี่ รสลิ้นจี่ เครื่องดื่มวิตามินพร้อมความสดชื่นในรสชาติใหม่ ซึ่งทั้งหมดเป็นแผนงานที่วางไว้สำหรับการเติบโตของยอดขายทั้งในไทยและต่างประเทศอย่างต่อเนื่องในปีหน้า

“นอกจากเรื่องยอดขายที่ยังคงเติบโตได้ตามแผนงาน เรายังให้ความสำคัญอย่างมากในเรื่องการลดต้นทุนการผลิตและเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตอย่างต่อเนื่อง โดยให้ความสนใจกับการลดต้นทุนระยะยาวเพื่อตอบโจทย์ในการพัฒนาธุรกิจของเราอย่างยั่งยืน นอกจากนี้ เรายังคงมุ่งพัฒนากลุ่มผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มและขนมขบเคี้ยวเพื่อสุขภาพ และอาจได้เห็นสินค้าใหม่ๆ ที่เราร่วมพัฒนากับ Danone ในปีหน้า” นางสาวปิยจิต กล่าว

**โบรกปรับคำแนะนำเป็น “ซื้อ” เคาะเป้า 29บ.

บล.ทิสโก้ เปลี่ยนคำแนะนำ SAPPE เป็น “ซื้อ” จาก “ถือ” ให้ราคาเป้าหมายที่ 29 บาท จาก 1) ราคาหุ้นปัจจุบันได้ปรับลดลงสะท้อนผลกระทบข่าวภาษีสรรพสามิตที่จะเริ่มมีผลใน Q4/62 แล้ว 2) กำไรสุทธิ Q3/62 เพิ่มขึ้น YoY จากมาร์จิ้นที่เพิ่มขึ้นแต่ลดลง QoQ จากผ่านช่วงไฮซีซั่นในไตรมาส 2 3) คาดยอดขายในประเทศปี 2562 เพิ่มขึ้นจากควบรวมกิจการ ALL COCO และเครื่องดื่ม B’Lue 4) อัตรามาร์จิ้นดีขึ้นจากอัตรากำลังการผลิตที่เพิ่มขึ้นและควบคุมต้นทุน คาดกำไรสุทธิปี 2562 เพิ่มขึ้น 29% และปี 2563 เพิ่มขึ้น 7% ราคาเป้าหมายใหม่อยู่ที่ 29 บาท อ้างอิง PER forward ของ SAPPE เฉลี่ยที่ 18X

 

รายงาน : ธิดารัตน์ เห็นพร้อม
อย่าลืมกดถูกใจ(Like)http://Facebook : ทันหุ้น
กดติดตาม (subscribe)Youtube : ทันหุ้น
www.thunhoon.com