SCBS มอง SET ฟื้นตัวด้วยความหวังข้อตกลงการค้า ชูAMATAV-BJCเด่น

สำนักข่าว “ทันหุ้น” รายงานว่า บล.ไทยพาณิชย์ มุมมองต่อตลาด คาด SET ในช่วงแรกจะฟื้นตัว ด้วยความหวังด้านการทำข้อตกลงการค้า หลังจีนยกเลิกแบนนำเข้าไก่จากสหรัฐ จากที่ก่อนหน้านี้สหรัฐอนุญาตให้นำเข้าเนื้อสัตว์ปีกจากจีน ถือเป็นสัญญาณประนีประนอมของทั้ง 2 ฝ่าย โดยมีแนวต้านที่ 1616 และ 1622 จุด ซึ่งมองเป็นกรอบบนที่ถูกจำกัด เนื่องจากการปรับขึ้นไปมากกว่านี้ จำเป็นต้องมีปัจจัยหนุนเข้ามาเพิ่ม ขณะที่ทิศทาง fund flow ในช่วงนี้ดูเป็นลบ โดยนักลงทุนสถาบันในประเทศกลับมาขายสุทธิ และ Short สุทธิใน Stock Futures ขณะที่นักลงทุนต่างชาติทยอยปิดสถานะ Long ที่เปิดไว้ก่อนหน้าใน SET50 Futures ด้านแนวรับสำคัญอยู่ที่ บริเวณ 1590-1600 จุด ซึ่งทุกครั้งจะฟื้นตัวกลับได้จากบริเวณดังกล่าว

กลยุทธ์การลงทุน: Selective Buy ในหุ้นที่มีแนวโน้มกำไรดีและปัจจัยหนุนเฉพาะตัว ได้แก่ AMATA CPF MINT SAWAD TRUE หุ้นแนะนำประจำวัน ได้แก่ AMATAV และ BJC

ประเด็นหลัก

ตลาดหุ้นสหรัฐทรงตัว DJIA -0.01%, S&P500 +0.08%, Nasdaq -0.04% กดดันจากหุ้น Cisco ปรับลดประมาณการลงจากกระทบสงครามการค้า ขณะที่ตลาดยังจับตาสถานการณ์การค้า ซึ่งจีนยังมุ่งหวังว่าสหรัฐจะยกเลิกภาษี ด้านราคาน้ำมันปรับลดลงหลังสต็อกน้ำมันดิบสหรัฐเพิ่มขึ้น 2.2 ล้านบาร์เรล มากกว่าคาดที่ 1.7 ล้านบาร์เรล, VIX Index ปิด +0.38%, MSCI Emerging Market ETF ปิด +0.07%, MSCI Thailand ETF ปิด -0.64%

จีนยังหวังสหรัฐยกเลิกภาษี หลังยกเลิกแบนนำเข้าไก่จากสหรัฐ โดยโฆษกกระทรวงพาณิชย์จีนระบุว่าทั้ง 2 ฝ่ายยังคงหารือกันในเชิงลึกเกี่ยวกับข้อตกลงการค้าเฟส 1 และการยกเลิกภาษีบางส่วนคือกุญแจหลักในการบรรลุข้อตกลง อีกทั้งยังไม่ได้ให้น้ำหนักกับคำแถลงของปธน.ที่ว่าไม่เห็นด้วยที่จะให้ยกเลิกภาษีสินค้านำเข้าจากจีน ขณะที่ศุลกากรจีนประกาศยกเลิกคำสั่งห้ามนำเข้าเนื้อสัตว์ปีกจากสหรัฐโดยมีผลทันที หลังจากที่ก่อนหน้านี้สหรัฐอนุญาตให้นำเข้าเนื้อสัตว์ปีกจากจีน ถือเป็นสัญญาณที่ดีในการประนีประนอมของทั้ง 2 ฝ่าย

ปธ.Fed ชี้ยังไม่เห็นสัญญาณเศรษฐกิจเกิดฟองสบู่ วานนี้ปธ.Fed แถลงนโยบายเศรษฐกิจต่อสส.คองเกรสเป็นวันที่ 2 ระบุว่าสหรัฐมีความแข็งแกร่งในทุกด้านทั้งสถาบันการเงิน, กำลังแรงงาน และมีเงินทุนสำรองเป็นดอลลาร์ช่วยลดปัญหาหนี้สินประเทศกว่า 23 ล้านล้านเหรียญ แม้ว่าหนี้สินภาคเอกชนจะสูงถึง 6.5 ล้านล้านเหรียญ คิดเป็น 2 เท่าจากช่วงวิกฤตศก.ก็ตาม

AMATAV-AMATA ได้ปัจจัยหนุนราคาหุ้นในระยะสั้น วานนี้ คณะกรรมการของ AMATAV มีมติอนุมัติให้บริษัทย่อย คือ Amata City Long Thanh Joint Stock Company (ACLT) ขายหุ้น ACLT 1 และ ACLT 2 ในสัดส่วนรวมกัน 49% ให้กับพันธมิตรทางธุรกิจ 2 รายในเวียดนาม โดยคาดว่า AMATAV จะรับรู้กำไรจากการขายหุ้นจำนวนมาก ช่วยลดความกังวลในเรื่องการเพิ่มทุน ทั้งยังคาดหมายว่าจะเกิดการพัฒนาโครงการใหม่ๆ สร้างกำไรอย่างต่อเนื่องในอนาคต ขณะที่ AMATA ที่ถือหุ้นใน AMATAV จำนวน 36.64% คาดจะได้อานิสงส์หนุนราคาหุ้นด้วยเช่นกัน

ประเมินกำไร 3Q62 ของ SET ไม่ถึง 2.1 แสนลบ. จากข้อมูลถึงช่วงบ่ายวานนี้ มี บจ.รายงานงบฯ 476 บริษัท กำไรสุทธิรวม 2.01 แสนลบ. ประเมินว่าหากประกาศครบถ้วน กำไรสุทธิรวมน่าจะไม่เกิน 2.1 แสนล้านบาท ลดลงประมาณ 9% yoy โดยกลุ่มที่กำไรสุทธิโตทั้ง YoY และ QoQ อย่างมีนัยฯ คือ กลุ่มอาหาร-เครื่องดื่ม, เช่าซื้อ-ลิสซิ่ง, ประกันฯ และการแพทย์ ส่วนกลุ่มที่กำไรสุทธิหดตัวทั้ง YoY และ QoQ อย่างมีนัยฯ คือ กลุ่มปิโตรเคมี, พลังงาน, วัสดุก่อสร้าง, ชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ และขนส่ง

ต่างชาติซื้อหุ้นไทยต่อเป็นวันที่ 4 โดยในสัปดาห์นี้ต่างชาติซื้อสุทธิหุ้นไทยและไต้หวัน ขณะที่ขายสุทธิในเกาหลีใต้ อินโดนีเซีย และฟิลิปปินส์ ทางด้าน SET50 Futures วานนี้ต่างชาติ Short สุทธิต่อเป็นวันที่ 2 ส่วน SSF ต่างชาติ Short สุทธิต่อเป็นวันที่ 5 ขณะที่นักลงทุนสถาบันฯ สลับมา Short ทั้งใน SET50 Futures และ SSF

ประเด็นสำคัญสัปดาห์หน้า 1) 18 พ.ย. – GDP 3Q62 ของไทย 2) 19 พ.ย. – ใบอนุญาตก่อสร้าง (ต.ค.) ของสหรัฐ 3) 21 พ.ย. – รายงานการประชุม Fed, รายงานประชุม ECB, ยอดขายบ้านมือสอง (ต.ค.) ของสหรัฐ, 4) 22 พ.ย. – ยอดส่งออก-นำเข้า (ต.ค.) ของไทย, Markit PMI ภาคการผลิต, บริการ (พ.ย.) ของ EU และสหรัฐ

หุ้นแนะนำประจำวัน ได้แก่ AMATAV (รับ 4.88 ต้าน 5.50 cut 4.76) และ BJC (รับ 46.00 ต้าน 48.25 cut 44.75)

 

รายงาน : ธิดารัตน์ เห็นพร้อม
อย่าลืมกดถูกใจ(Like)http://Facebook : ทันหุ้น
กดติดตาม (subscribe)Youtube : ทันหุ้น
www.thunhoon.com