‘S’ยืนยันกอดหุ้น’SHR’แน่น ชูGrowth Stockหนี้ลดปี63ฟื้น

ทันหุ้น – ‘กลุ่มสิงห์ เอสเตท’ย้ำชัดกอดหุ้น ‘SHR’ แน่น ยืนยันเสียงแข็งไร้แผนขายทิ้ง ฟากอันเดอร์ไรท์ชูหุ้น Growth Stock พร้อมอัพไซส์โรงแรม Crossroads เปิดเต็มปี-หนี้ลด สตอรี่อนาคตแกร่ง ส่องมูลค่าเหมาะสม5.6-6.7บาท

               นายสุชาย สุทัศน์ธรรมกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัทหลักทรัพย์ ซีจีเอส-ซีไอเอ็มบี (ประเทศไทย) ในฐานะผู้จัดการการจัดจำหน่ายและรับประกันการจัดจำหน่ายหุ้นบริษัท เอส โฮเทล แอนด์ รีสอร์ท จำกัด (มหาชน) หรือ SHR บริษัทในเครือสิงห์ เอสเตท เปิดเผยว่า ความกังวลใจของนักลงทุนในเรื่องผลขาดทุนสุทธิของบริษัทจึงเทขายหุ้น SHR ที่เป็นหุ้นโรงแรมน้องใหม่เข้าทำการซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ฯครั้งแรก 12พ.ย.62ที่ผ่านมา ทำให้ราคาหุ้นต่ำกว่าราคาพื้นฐานมาก ประกอบกับภาวะการซื้อขายที่ค่อนข้างอ่อนตัวของหุ้นกลุ่มอสังหาริมทรัพย์และกลุ่มโรงแรม

บุ๊กCrossroadsเต็มปี-หนี้ลด

SHR ผลประกอบการรอบ 9 เดือน 62 มีรายได้ 2,639 ล้านบาท เติบโต 66% จากช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อนและ EBITDA อยู่ที่ 783 ล้านบาท เติบโต 9% จากการรับรู้รายได้เต็ม 9 เดือนของโรงแรม 6 แห่งในกลุ่ม Outrigger และรับรู้รายได้บางส่วนของโรงแรม 2 แห่งโครงการ CROSSROADS ที่บริษัทเปิดให้บริการแก่นักท่องเที่ยวเดือนก.ย.ที่ผ่านมาแต่ค่าใช้จ่ายพิเศษที่เกิดขึ้นทำให้บริษัทขาดทุนสุทธิ 299.9 ล้านบาท

“SHR ราคาไอพีโอ 5.20 บาทคือราคาในระดับ Book Value และเป็นราคาที่เหมาะสม นักลงทุนเข้าลงทุนในโครงการต่างๆของบริษัทในราคาเดียวกัน ซึ่งยังมีอัพไซส์อีกมากทั้งโรงแรมพีพีและกลุ่ม Outriggerมีการบันทึกตามราคาต้นทุนที่บริษัทซื้อกิจการมา ที่ผ่านมาพีพีมีราคาห้องพักเติบโตจากการปรับภาพลักษณ์ของรีสอร์ทตั้งแต่ซื้อมาปี57แผนปรับปรุงOutriggerอีกมาก และโครงการ Crossroads บันทึกต้นทุนที่ราคาก่อสร้างหากโรงแรมดำเนินการผู้ถือหุ้นจะได้อัพไซส์จากรายได้และกำไรที่โครงการทำมาหาได้ ดังนั้น downside ในมุมมองปัจจัยพื้นฐานของ SHR น้อยมาก โดยเฉพาะผลประกอบการไตรมาส 3/62 ซึ่งทุกอย่างเป็นไปตามเป้าที่วางไว้ Book Value ดังกล่าวยังไม่นับแผนขยายธุรกิจที่พร้อมขยายการเติบโตหลังโครงสร้างเงินทุนแข็งแกร่งขึ้นเป็นอีกหนึ่งอัพไซส์ที่นักลงทุนควรพิจารณา”นายสุชาย กล่าว

‘S’ยันกอดหุ้นแน่น

นายนริศ เชยกลิ่น ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท สิงห์ เอสเตท จำกัด (มหาชน) หรือ S ยืนยันว่า S จะถือหุ้น 60% ใน SHR ซึ่งคงสถานะเป็นบริษัทในเครือของสิงห์ เอสเตท และไม่มีแผนจะขายออกมาอย่างแน่นอน

“SHR ยังคงเป็นกลจักรสำคัญในธุรกิจโรงแรมของกลุ่ม สิงห์ เอสเตท ในการทำรายได้และกำไรประเภท recurring income หรือรายได้และกำไรแบบต่อเนื่องคล้ายกับการเก็บค่าเช่า ซึ่งตรงกับนโยบายของ S ที่ต้องการสร้างความสมดุลระหว่างรายได้แบบต่อเนื่องจากธุรกิจโรงแรมและสำนักงานให้เช่า และรายได้แบบ non-recurring income จากธุรกิจบ้านพักอาศัยที่ต้องมีการขายเป็นโครงการๆไป เพราะฉะนั้นขอให้เชื่อมั่นว่า S ยังคงถือหุ้นและสนับสนุน SHR ต่อไปแน่นอน”

นายชัยรัตน์ ศิวะพรพันธ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารการเงิน SHR กล่าวว่า ผลประกอบการของบริษัทเป็นไปตามเป้าที่วางไว้ ทั้งโรงแรม 8 แห่งสร้างรายได้และกำไร รวมถึงโรงแรม 2 แห่งใน Crossroads เปิดเดือนแรก โดยบริษัทยังมีการเติบโตของรายได้และกำไรจากการดำเนินงานรอบ 9 เดือนที่ผ่านมา โดยมีค่าใช้จ่ายที่ไม่เกิดขึ้นประจำและเกิดขึ้นในปีนี้เพียงปีเดียวกว่า 260 ล้านบาท ซึ่งเป็นค่าใช้จ่ายก่อนเปิดโรงแรม 2 แห่งในโครงการ Crossroads และค่าใช้จ่ายที่เกี่ยวข้องกับการนำบริษัทเข้าตลาดฯ ประกอบกับงวด 9 เดือนปีนี้มีภาระต้นทุนทางการเงินที่กู้ยืมจากธนาคารมากกว่า 150 ล้านบาท เพื่อซื้อโรงแรม Outrigger ซึ่งบริษัทชำระคืนแล้วในวันที่ 8 พ.ย.ที่ผ่านมา ต้นทุนการเงินส่วนนี้ในปีหน้าไม่มี ถ้าหัก 2ปัจจัยนี้จากผลขาดทุนสุทธิจะพบว่ากลุ่มโรงแรมคงสร้างรายได้และกำไรหลัก บริษัทเชื่อว่าหลังปรับโครงสร้างเงินทุนและโครงการ Crossroads เปิดดำเนินการเต็มปีในปีหน้าบริษัทจะสามารถสร้างผลงานเติบโตต่อเนื่อง

มูลค่าเหมาะสม5.6-6.7บาท

บทวิเคราะห์ บล.ทิสโก้ ระบุว่า SHR สินทรัพย์โตต่อเนื่องในอัตราเฉลี่ย 102.2%ต่อปีในช่วง 3 รอบปีบัญชีที่ผ่านมา กลุ่มสินทรัพย์มีโรงแรมที่ตั้งอยู่ในแหล่งท่องเที่ยวระดับโลก ณ วันที่ 30 มิ.ย.62 บริษัทมีโรงแรมทั้งสิ้น 39 แห่งและมีจำนวนห้องพัก 4,647 ห้องทั่วโลก โครงการในอนาคต 1)พัฒนาโครงการต่างๆรวมถึงโครงการ Crossroads Phase 1, ปรับปรุงและพัฒนาโรงแรม Outrigger, ปรับปรุงพัฒนาโรงแรม พีพี ไอส์แลนด์ วิลเลจ บีช รีสอร์ท และขยายธุรกิจทั้งในและต่างประเทศ 2)ชำระคืนเงินกู้จากผู้ถือหุ้นและเงินกู้จากสถาบันการเงิน และ3)เงินทุนหมุนเวียนในกิจการ ฝ่ายประเมินมูลค่าเหมาะสมเบื้องต้น 5.60-6.70 บาท โดยวิธีคิดลดกระแสเงินสด(DCF)เนื่องจากรายได้เกิดขึ้นสม่ำเสมอจากธุรกิจโรงแรมและบริการ รายได้บริหารโรงแรม โดยใช้ WACC ที่ 7.5-8.5% เนื่องจาก SHR ยังอยู่ในช่วงของการเติบโตจากการขยายกิจการทำให้ค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้นในช่วงแรกก่อนที่ผลประกอบการจะตามมาในอนาคต

 

รายงาน : พัทธ์ธีรา ศรีพีรพงศ์
อย่าลืมกดถูกใจ(Like) Facebook : ทันหุ้น
กดติดตาม (subscribe)Youtube : ทันหุ้น
www.thunhoon.com