ทำการบ้านแบบวีไอ

                “ที่ว่า…นักลงทุนวีไอต้องทำการบ้านๆ…การบ้านเนี่ย มันต้องทำอะไรบ้าง ???”

เพราะการลงทุนแนววีไอ ให้ประสบความสำเร็จ ไม่เพียงแต่อาศัยความมั่งคงทางอารมณ์ และอยู่เฉยๆนิ่งๆต่อภาวะแปรปรวนของตลาดหุ้นให้เป็นเท่านั้น แต่การเฟ้นหาหุ้น การหาข้อมูลเพื่อคาดการณ์อนาคต และการติดตามผลงานกิจการที่เข้าซื้อลงทุนนั้นสำคัญมาก กระบวนการเหล่านี้แหละที่รวมๆเรียกว่า การทำการบ้าน

ผมมี “การบ้าน 5 ข้อ” ที่นักลงทุนวีไอควรทำ เพื่อศึกษาทำความเข้าใจปัจจัยพื้นฐาน และใช้ตัดสินใจซื้อ – ถือ – ขาย หุ้นที่มีในพอร์ทการลงทุน ดังนี้

  1. เปิดดูคลิป ในงานOpportunity Day … สนใจหุ้นตัวไหน เราสามารถเริ่มทำความเข้าใจกับมันได้ง่ายที่สุด เพียงแค่เปิด http://www.dcs-digital.com/setweb/index.php  (หรือกูเกิ้ลคำว่า Opportunity Day – DCS) แล้วฟังการบรรยายจากผู้บริหารและดูสไลด์ที่เขานำมาเสนอในงาน หุ้นบางตัวมาออกงาน Opp Day ทุกไตรมาสมาเป็นเวลาหลายปี เราสามารถติดตามฟังย้อนหลังเพื่อดูพัฒนาการ และตรวจสอบคำมั่นสัญญาของผู้บริหารได้
  2. อ่านแบบ56-1  แค่เปิด เว็บ set.or.th พิมพ์ชื่อหุ้น เลือกบริษัท/หลักทรัพย์ จะพบปุ่มให้กดโหลดข้อมูล ซึ่งมีไฟล์เป็น 10 ไฟล์ให้อ่าน ขอแนะนำให้อ่านไฟล์ Business.pdf ซึ่งจะอธิบายธุรกิจทั้งหมดที่ทำ บริษัทลูกที่เกี่ยวข้อง ความเสี่ยงที่มี ประวัติผู้บริหาร ฯลฯ …ถามว่าทำไมต้องอ่าน ก็ขอตอบว่าชื่อหุ้นที่เราคุ้นเคย บางครั้งอาจจะมีแหล่งรายได้ที่หลากหลาย กว่าที่เราคิดไว้มาก เช่น MBK เราอาจจะคิดว่า ก็คือห้างเอ็มบีเค เซนเตอร์ เท่านั้น แต่ที่จริงแล้วเขามีธุรกิจทั้งศูนย์การค้า, โรงแรม, สนามกอล์ฟ, อสังหาฯทำคอนโด, และ ขายข้าวสาร ซึ่งแบบ 56-1 จะฉายภาพให้นักลงทุนเข้าใจธุรกิจในภาพรวมทั้งหมด
  3. อ่านงบการเงินรายไตรมาสมีให้โหลดที่ เว็บ set.or.th โหลดงบการเงินไตรมาสล่าสุด เราจะเจอกับ ไฟล์ excel แสดงงบการเงิน และ ไฟล์ word แสดงหมายเหตุประกอบงบการเงิน อ่านดูครับ ทั้งงบกำไรขาดทุน งบดุล และ งบกระแสเงินสด ซึ่งหุ้นแต่ละประเภทก็มีจุดควรสังเกตในงบไม่เหมือนกัน  อ่านไปเรื่อยๆ พลิกดูหมายเหตุประกอบงบไปด้วย จะทำให้ระดับความเข้าใจและติดตามผลงานธุรกิจ เริ่มซึมซับแบบถึงกึ๋น
  4. อ่านบทวิเคราะห์มีให้โหลดจากเว็บ settrade.com พิมพ์ชื่อหุ้น แล้วเลือก IAA Consensus ไปดูความเห็นนักวิเคราะห์ จะมีการเล่าเรื่องราว สถานะปัจจุบัน คาดการณ์อนาคต และยังให้คำแนะนำ (ซื้อ ถือ ขาย) รวมทั้งให้ราคาเป้าหมาย ด้วยการประเมินมูลค่าตามสมมติฐานกำไรที่ตั้งไว้ ส่วนนี้อยากแนะนำให้อ่านเพื่อเป็นไอเดีย อย่ายึดติดกับราคาเป้าหมายที่ให้ไว้มากนัก ให้เอาแนวคิดการวิเคราะห์ ที่อยู่ในส่วนแรกเป็นหลัก
  5. ติดตามข่าวจากหนังสือพิมพ์ธุรกิจข่าวสารธุรกิจควรต้องติดตามอ่านเรื่อยๆ แม้บางครั้ง ข่าวจะไม่ได้เกี่ยวกับหุ้นที่เราถือตรงๆ แต่ข่าวธุรกิจก็ยังมีประโยชน์เพื่อใช้มองภาพรวมของตลาดและอุตสาหกรรมได้ เช่น ข่าวยอดส่งออก ข่าวจีดีพีปีหน้า ข่าวเดินเครื่องโครงการภาครัฐ หรือ ข่าวประมูลโครงการใหญ่ ฯลฯ ซึ่งแน่นอนว่า ท่านไม่สามารถหาอ่านได้จากฟีดข่าวดราม่าบนเฟซบุ๊ค ดังนั้น นักลงทุนต้องอ่านนสพ.ธุรกิจครับ

               นักลงทุนวีไอควรทำการบ้านทั้ง 5 ข้อ ให้เป็นประจำ ตลอดระยะเวลาที่ถือหุ้นระยะยาว

แม้ว่า ตอนเริ่มทำการบ้านใหม่ๆอาจจะหนืด ช้า หรือ เบื่อบ้าง แต่เชื่อผมครับ ว่า “อุปนิสัยดี เปรียบเสมือน กาวที่แห้งช้า” ช่วงแรกฝืนๆไปก่อน ต่อไปพอกาวติดกันแน่น กลายเป็นอุปนิสัยถาวรแล้ว ถึงอยากเลิกก็เลิกไม่ได้ ฮ่าๆๆ

รางวัลของการขยันทำการบ้าน ตลอดช่วงการลงทุนระยะยาว ก็คือ โอกาสในการได้รับผลตอบแทนเป็นกอบเป็นกำ เพราะความเข้าใจในธุรกิจที่ลงทุน และเห็นพัฒนาการของกิจการนั้นๆผ่านการบ้านที่ทำนั่นเอง

               ในระยะยาว “วิธีการที่ถูกต้อง จะให้ผลลัพธ์ที่ถูกต้อง” เสมอครับ