‘BEM’ดันทางด่วนชั้น2สุดตัว ชี้เป็นS-Curveวินวินทุกฝ่าย

ทันหุ้น – BEM เชื่อได้ต่อสัมปทานพร้อมผลักดันสร้างทางด่วน 2ชั้นหรือ Double Deckสุดลิ่ม ชี้แก้ปัญหารถติดและเพิ่มปริมาณจราจรได้ ระบุหากสำเร็จพร้อมสร้าง Double Deck ในพื้นที่อื่นที่รถติดอีก ด้านผู้บริหารชี้ธุรกิจรถไฟฟ้าดันปี63 กระโดด 20%เล็งประมูลสายสีส้ม-สีม่วงใต้-รถไฟฟ้าภูเก็ต-เชียงใหม่ จับตางบQ3วันนี้ คาดอยู่ที่ 905ล้านบาท

แหล่งข่าววงการอุตสาหกรรม เปิดเผยถึงการต่ออายุสัญญาสัมปทานทางด่วนขั้นที่2ของบริษัท ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ BEM ก่อนหมดอายุสัญญาในก.พ.2563 และโอกาสในการก่อสร้างทางด่วน 2 ชั้น (Double Deck)ว่า เชื่อว่าทาง BEM ได้มีการเจรจาเพื่อต่ออายุสัมปทานอย่างต่อเนื่อง ซึ่งทาง BEM ต้องการต่ออายุสัมปทาน 30 ปี พร้อมก่อสร้าง Double Deck

แต่ถ้าออกมาเป็นการต่ออายุสัมปทาน 15 ปี  ทาง BEM ก็พร้อมที่จะเสนอก่อสร้าง Double Deck เพิ่มเติม เนื่องจากเป็นการเพิ่มความสะดวกสบาย และรองรับปริมาณรถที่คาดว่าจะเพิ่มขึ้น จากปัจจุบันคนเลี่ยงขึ้นทางด่วนช่วงบางซื่อเพราะเมื่อขึ้นทางด่วนรถก็ติดเหมือนกัน ดังนั้นเมื่อสร้าง Double Deckเสร็จแล้ว โดยภาพรวมทุกคนได้ใช้ประโยชน์ร่วมกัน ส่วน BEM ได้ต่อสัญญาและก่อสร้าง Double Deck เชื่อว่าข้อพิพาทต่างๆที่เกิดขึ้นระหว่าง BEM กับ กทพ.น่าจะได้ข้อยุติ

“การสร้าง Double Deck เพื่อให้บริการกับท่านที่ไม่ต้องการเข้าไปในตัวเมืองก็วิ่งทางด่วนชั้นบนข้ามไปบางนาได้เลย ส่วนใครจะเข้าเมืองวิ่งด้านล่าง ซึ่งจะช่วยแบ่งเบาการจราจรที่ติดหนักได้มาก ช่วยแก้ปัญหาให้คนที่วิ่งระยะไกลไม่ต้องวิ่งข้างล่าง ทำให้คนที่จะวิ่งเข้าเมืองสะดวกมากขึ้น งานนี้ถือว่า win-win ทุกฝ่าย”

แหล่งข่าว ระบุด้วยว่า หากโครงการ Double Deck ประสบความสำเร็จก็จะถือเป็นตัวอย่างที่จะแก้ปัญหาจราจรบนทางด่วนช่วงอื่นๆ ซึ่ง BEM พร้อมที่จะเสนอตัวเข้าไปดำเนินการ

นายวิทูรย์ หทัยรัตนา รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ BEM เปิดเผยว่า แนวโน้มจำนวนผู้โดยสารรถไฟฟ้าใต้ดินปี 2563 คาดว่าจะเติบโตก้าวกระโดด ราว 20% จากปีนี้คาดเติบโต 3-5%เนื่องมาจากการเปิดเดินรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินส่วนต่อขยาย ช่วงท่าพระ-เตาปูนในเดือน มี.ค.2563เข้ามาหนุน หลังจากทดลองให้บริการช่วงหัวลำโพง-หลักสองตั้งแต่ ก.ย.62 ทำให้จำนวนผู้โดยสารพุ่งแตะ4.2-4.3 แสนคนต่อวัน จากตัวเลขเฉลี่ยปีนี้คาดว่าจะทำได้ 3.5-3.7 แสนคน

ทั้งนี้ สายสีน้ำเงินส่วนต่อขยายช่วงท่าพระ-เตาปูนเริ่มทดสอบระบบเดินรถตั้งแต่ช่วงต้นพ.ย.ที่ผ่านมา และในวันที่ 15 พ.ย.นี้จะเริ่มให้พนักงานเข้าปฏิบัติการเดินรถเสมือนจริง จากนั้นในเดือน ธ.ค.คาดว่าจะเดินรถเสมือนจริง ขณะที่รอการออกใบอนุญาตจากวิศวกรอิสระจึงจะสามารถเปิดให้ประชาชนใช้บริการได้ ทั้งนี้บริษัทเพิ่มขบวนรถไฟฟ้าจำนวน35ขบวน ขบวนละ 3 ตู้ หรือรวมทั้งหมด 105 ตู้ โดย 1 ตู้สามารถบรรจุผู้โดยสารราว750-800 คน เพื่อรองรับการเดินรถส่วนต่อขยายสายสีน้ำเงิน ช่วงหัวลำโพง-หลักสอง และช่วงท่าพระ-เตาปูน

นายวิทูรย์ กล่าวเพิ่มเติมว่า บริษัทพร้อมเข้าประมูลเดินรถไฟฟ้าสายสีส้ม ช่วงบางขุนนนท์-มีนบุรี (สุวินทวงศ์) ที่มีจำนวน 28 สถานี คาดว่าจะใช้ขบวนรถไม่ต่ำกว่า 30 ขบวน หากเปิดให้เอกชนร่วมลงทุน (PPP) และสนใจร่วมประมูลรถไฟฟ้าสีม่วงใต้ ซึ่งเชื่อว่ามีโอกาสที่จะได้งานดังกล่าว ปัจจุบันบริษัทเดินรถสายสีม่วง ช่วงเตาปูน-บางไผ่ อีกทั้งสนใจเดินรถในระบบขนส่งสาธารณะหัวเมืองใหญ่ในภูมิภาค ได้แก่ ภูเก็ตและเชียงใหม่ ที่อยู่ระหว่างการศึกษาของ รฟม.

กำไรปกติQ3แกร่ง

ฝ่ายวิจัย บล.เอเชียเวลท์ จำกัด คาดว่า BEM จะมีกำไรสุทธิไตรมาส3/62 อยู่ที่ 905 ล้านบาท ลดลงเมื่อเทียบไตรมาส 2/62 และไตรมาส 3/61 เนื่องจาก BEM รับรู้กำไรพิเศษจำนวนมาก แต่หากพิจารณาเฉพาะกำไรจากการดำเนินงานปกติ ยังคงเติบโตต่อเนื่อง ทั้งนี้การเจรจาต่อขยายสัญญาทางด่วนยังคงเดินหน้า และคาดว่าจะได้ข้อสรุปภายใน 1-2 เดือน ก่อนสัญญาสิ้นสุด ก.พ.63 ราคาหุ้นเคลื่อนไหวอยู่ในกรอบแคบในช่วง 1-2 เดือนที่ผ่านมา ผลจากการเจรจาใช้เวลานานกว่าที่ฝ่ายวิจัยและตลาดคาด โดยปัจจุบันได้มีการตั้งคณะทำงานเข้ามาศึกษารายละเอียดอีกครั้ง และอยู่ระหว่างรอเอกสารเพิ่มเติมจาก กทพ. อย่างไรก็ตาม รมว.คมนาคม ยังเชื่อว่า จะเสร็จสิ้นก่อน ก.พ. 63 แนะนำซื้อราคาเป้าหมาย 12.50 บาท

อย่าลืมกดถูกใจ(Like) Facebook : ทันหุ้น
กดติดตาม (subscribe)Youtube : ทันหุ้น
www.thunhoon.com