CHAYO – มีแววจะ ชนแล้วหนี

ที่มาที่ไป… หลายๆ ท่าน เคยอ่านตำราทางเทคนิคมาก็มาก ไม่ว่าจะทฤษฎีอะไรแบบไหน แทบจะจำได้หมด แต่พอเปิดกราฟขึ้นมาเข้าจริงๆ หารูปแบบอย่างในตำราไม่เจอ ไม่เห็น หรือ อ่านกราฟ ไม่ออกกันไปเลย… ยิ่งเรื่องง่ายๆ อย่าง Price Pattern นั่นแหละตัวอย่างที่ดีเลย ในตำราเขียน หรือวาดภาพไว้ อย่างสวยงาม พอดูในกราฟ มันอยู่ตรงไหนหว่า… อาจารย์ตี่กล่าวไว้ในงานสัมมนาหรืออบรมทางเทคนิค บ่อยๆ ว่า ต้องมีศิลป์ ต้องมีจินตนาการ ในการอ่าน ถ้าเอาแต่จะหาแบบแป๊ะๆ เลยนั่น รับรองได้ มีมึนงงแน่ แล้วใช่ว่าจะเรื่อง Price Pattern เพียงอย่างเดียวเท่านั้น เรื่องอื่นๆ ด้วยก็เช่นกัน ต้องมีการประยุกต์ มีการ ปรับค่าการใช้งาน และเหมือนๆ ว่าจะต้องมีการอ่านรูปแบบเกมการเล่นให้ออก แล้วมันก็จะไปเข้ากับตำรา หรือเข้ากับทฤษฎีต่างๆ ที่เราได้ร่ำเรียนมา หรืออ่านมาเข้าได้เอง… เรียกว่า ทุกอย่างในเรื่องของทางเทคนิค ต้องปรับใช้ ปรับค่า ปรับมุมมอง ตามไปด้วย ถึงจะเข้าใจได้อย่างถึงแก่น… เอาเถอะครับ ของอย่างนี้ มันไม่มี ใครรู้กันมาตั้งแต่เกิดหรอกครับ อาศัยฝึกดูฝึกอ่านกราฟกันไปบ่อยๆ ไม่ยากหรอกครับที่จะเป้นและเก่งขึ้น… แล้วก็อย่าลืมเสียล่ะว่า จริงๆ มันก็ไม่มีใครรู้จริงๆ หรอก ทุกอย่างมันเป็นเรื่องที่เราคาดการณ์ เราคาดว่า หรือเราคาดหวังในเชิงสถิติ ที่มันเคยเกิดขึ้น ซึ่งนั่นก็แปลว่า โอกาสที่มันจะไม่เกิด หรือ ไม่เป็นไปตามสถิติ ก็ย่อมมีโอกาสเกิดขึ้น… เพียงแต่เมื่อเรารู้แล้ว เราต่างหาก ที่จะหาทางกำจัดข้อผิดพลาด หรือความเสี่ยงนั้น ออกไปได้อย่างไร ก็ต้องวางแผนการซื้อขาย ทางหนีทีไล่ และ ระเบียบวินัยในการเล่น คิดแล้วต้องทำ

ดูตามเกม… อยากจะเล่นเกมยาวๆ ก็ได้นะครับ หมายถึงว่า มองการถือยาวๆ ขึ้นไปหน่อย แต่ทั้งนี้ ก็ต้องมองกันในเกมสั้นๆ ของวันนี้ หรือ 1-3 วันนี้ ประกอบกันไปด้วย ถ้าซื้อแล้ว ท่าดี ก็ยาวๆ ไป

แนวรับ : … 5.50-5.35 หรือ ไม่ต่ำกว่า 5.20 ยังน่าซื้อ
เป้าหมาย : … 6.20-6.50 แนวต้านสั้น (แต่ยืน 6.0 ได้ ดูดี)

ความเห็น … จากสัญญาณทางเทคนิค
กราฟราคาหุ้น CHAYO… จริงๆ แล้ว ดูโครงสร้างขาขึ้น ไปทะล่ะขั้น ก็เล่นเก้งกำไรได้เป็นรอบๆ เหมือนกันนะ โดยหากวันนี้ สามารถยืนระดับ 5.50 ได้อย่างมั่นคง อาจจะไม่ต้องรอราคาต่ำๆ เลยก็ได้ แล้วยิ่งถ้าขึ้นไป ทดสอบแนวต้าน 6.2-6.5 แต่ถ้าไม่พลิกลงมาต่ำกว่า 6.00 หรือ มีการยืนเหยนือ 6.00 ได้อย่างมั่นคง ก็ต้อง กล่าวว่า รูปแบบของโครงาร้างใหญ่ๆ เราหวังการขึ้น แบบยาวๆ ได้เช่นกัน ซึ่งจริงๆ แล้ว รูปแบบของ MA. ก็อยู่ในภาพของ Bullish Pattern อยู่แล้วนะ มองยาวได้ แล้วถ้าจะมองดูการแกว่งตัว ที่เกาะๆ MA. มาก่อนหน้า หากยืน 5.5 หรือยิ่งถ้ายืน 6.00 ได้ด้วยนั้น ก็อาจจะเหมือน ชนแล้วหนี คือ จะวิ่งขึ้นแรงๆ ยาวๆ ได้