BCH ลุ้นกำไร ไปกับงบ Q3/62

หากพูดถึงหุ้นในธุรกิจโรงพยาบาลที่ผลประกอบการเติบโตโดดเด่นมากในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา คงหนีไม่พ้นหุ้น BCH หรือ บริษัท บางกอก เชน ฮอสปิทอล จำกัด ผู้ทำธุรกิจกลุ่มโรงพยาบาลชื่อดัง อย่างกลุ่มโรงพยาบาลเกษมราษฎร์ทั้ง 9 แห่ง, โรงพยาบาลเกษมราษฎร์ อินเตอร์เนชั่นแนล, โรงพยาบาล World Medical (WMC) และกลุ่มโรงพยาบาลการุญเวช ด้วยเทรนด์ธุรกิจการแพทย์ที่เติบโตในช่วงที่ผ่านมา ส่งผลให้ BCH เติบโตไปพร้อมกับเทรนด์นี้ด้วย

หากวิเคราะห์รายละเอียดในผลประกอบการ จะพบว่ากำไรสุทธิของแต่ละปีจะเติบโตโดดเด่นมากที่สุดใน Q3 เนื่องจากเป็น High Season ของธุรกิจโรงพยาบาล หมายความว่าไม่ใช่แค่ BCH รายเดียวที่ได้ประโยชน์จาก High Season ใน Q3 แต่ยังรวมถึง BH BDMS อีกด้วย…คำถาม คือ ทำไมพวกเรา CAF ถึงเลือก BCH เป็น Single Stock Futures เด่นที่สุดในกลุ่มโรงพยาบาล ไปพบคำตอบกันเลย

ปัจจัยหนุนผลประกอบการ Q3/62

  1. รายได้จากการให้บริการทางการแพทย์มีโอกาสเติบโตเพิ่มขึ้นจาก Q2/62 จากปัจจัยสำคัญในเรื่องของการขยายฐานผู้ใช้บริการทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ และการเพิ่มขึ้นของผู้ประกันตนที่ลงทะเบียนกับโรงพยาบาลในเครือ หลังได้รับโควต้าผู้ประกันตนเพิ่มขึ้น
  2. คาดว่าผลประกอบการของโรงพยาบาลในเครืออย่าง World Medical (WMC) มีแนวโน้มดีขึ้น จากการมีศูนย์บริการลูกค้าต่างชาติใน WMC ซึ่งผลตอบรับใน 6 เดือนที่ผ่านมาของปี 62 (6M/62) ดีขึ้นเมื่อเทียบกับ 6M/61ทั้งรายได้จากผู้ป่วยโดยรวมของ WMC และสัดส่วนรายได้ของผู้ป่วยจากต่างประเทศของ WMC ที่เพิ่มขึ้น เมื่อเทียบแบบ YoY
  3. เป็นโรงพยาบาลขนาดใหญ่ ที่มีรายได้และกำไรสุทธิย้อนหลัง 5 ปีเติบโตต่อเนื่อง ซึ่งที่ผ่านมา BCH เน้นผู้ใช้บริการในประเทศเป็นหลัก และในปัจจุบัน BCH เน้นให้บริการการรักษาชาวต่างชาติมากขึ้น

ปัจจัยที่อาจกดดันผลประกอบการ Q3/62

  1. บริษัทจำเป็นต้องใช้เงินลงทุนจำนวนมากเพื่อขยายจำนวนสาขาของโรงพยาบาล ซึ่งตามรายงาน Q2 มีโรงพยาบาลที่อยู่ระหว่างก่อสร้าง 3 แห่ง ได้แก่ รพ.เกษมราษฎร์ อรัญประเทศ, ปราจีนบุรี และ รพ.เกษมราษฎร์ อินเตอร์เนชั่นแนล เวียงจันทน์ ทำให้ BCH มีค่าใช้จ่ายลงทุนเพิ่มขึ้น
  2. ต้นทุนการให้บริการเพิ่มขึ้นจากค่าใช้จ่ายพนักงานและบุคลากรทางการแพทย์ที่เพิ่มขึ้น และเป็นตัวกดดันให้กำไรสุทธิลดลง

เราคาดว่า BCH จะสร้างรายได้ให้เติบโตทั้ง QoQ และ YoY เพราะบริษัทได้ผ่านการ Renovate ครั้งใหญ่ไปแล้ว ประกอบกับการเพิ่มขึ้นของผู้ประกันตน การเป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางทั้งในไทยหรือต่างประเทศ และการที่ Q3 อยู่ในช่วงหน้าฝน ถือเป็น High Season ของโรงพยาบาล จะเป็นตัวการสำคัญที่หนุนให้รายได้จากการให้บริการ Q3/62 ออกมาเติบโต

ส่วนกำไรสุทธิอาจถูกกดดันในเรื่องของค่าใช้จ่ายสำหรับพนักงานที่เพิ่มขึ้น รวมไปถึงเงินสำรองชดเชยพนักงานตามกฎหมายแรงงานฉบับใหม่ ที่แม้ว่าเป็นเพียงการบันทึกบัญชีเท่านั้น ไม่ได้มีการจ่ายเงินออกไปจริง แต่ก็ต้องบอกว่ามีผลต่อความเชื่อมั่นของนักลงทุน เพราะทำให้กำไรสุทธิของบริษัทต่ำลง ดังนั้น เมื่ออ่านผลประกอบการแล้ว อย่าลืมอ่านคำอธิบายประกอบผลดำเนินงานด้วยว่ามีที่มาที่ไปอย่างไร

สรุป เรามีมุมมองเชิงบวกต่อผลประกอบการของ BCH ที่กำลังจะประกาศเร็วๆนี้ (คาดว่า 13 พ.ย. นี้) จึงให้คำแนะนำกลยุทธ์ฝั่ง Long” สำหรับผู้ที่ต้องการเก็งกำไรผลประกอบการ BCH ใน Q3/62 ด้วย Single Stock Futures หรือ Block Trade ซึ่งเมื่อดูประกอบกับแนวโน้มทางเทคนิค จะมีคำแนะนำ ดังนี้

หากวิเคราะห์แนวโน้มทางเทคนิค จะพบว่าในระยะสั้นเป็นขาขึ้น มีการยกตัวของ Low จาก 14.50 และ 15 บาทตามลำดับ หลังจากนั้น ราคาก็สามารถทะลุ 16 บาทขึ้นมาได้ และกำลังทดสอบแนวต้าน 17 บาท ซึ่งถือเป็นแนวต้านสำคัญอีกจุดหนึ่ง หากทะลุขึ้นไปได้ จะมีแนวต้านถัดไปที่ 17.50 บาท

ในกลยุทธ์เก็งกำไรฝั่ง Long แนะนำดูการฟอร์มตัวบริเวณ 16.70 – 16.80 บาท…หากยืนได้ จะเข้าสถานะ Long โดยเน้นการตั้งรอบริเวณ 16.70-16.80 บาท มีเป้าหมายทำกำไร 17.50 บาทเป็นต้นไป และจุด Stop Loss ใกล้ที่สุดที่ราคา 16.40 บาท

หมายเหตุ: ราคา ณ วันที่ 5 พ.ย. 2562

ที่มา : บริษัทหลักทรัพย์ที่ปรึกษาการลงทุน คลาสสิก ออสสิริส จำกัด