หุ้นขึ้น หุ้นลง อิงอยู่บนเหตุผล

เรื่องหุ้นนั้นมันเป็นอะไรที่นอกเหนือความเป็นจริงได้เสมอ สิ่งที่เห็นอาจไม่ใช่อย่างที่คิด  เท็จคือจริง จริงคือเท็จ หาบทสรุปที่แน่นอนชัดเจนไม่ได้ จึงต้องเผื่อใจไว้สำหรับการเล่นหุ้น แต่อย่างไรก็ตาม ทั้งหลายทั้งปวงก็ควรอิงอยู่บนเหตุผลด้วยข้อมูลพื้นฐาน กระแสเรื่องราว ปัจจัยที่แท้จริง เป็นหลักที่ใช้ในการตัดสินใจเพื่อการลงทุนที่ถูกต้อง

กลยุทธ์การสู้หุ้นช่วงเวลานี้ ก็อย่าได้ประมาท ต้องติดตามพฤติกรรมการลงทุนของมือใหญ่อย่างใกล้ชิด ถึงคราวตลาดพลิกผัน นักลงทุนมือใหญ่ขาย จุดนั้นเราต้องพร้อมเทขายหุ้นทิ้งลดพอร์ตออกของให้ตัวเบาให้ได้  แต่หากนักลงทุนมือใหญ่ยังซื้อ เราก็คงเล่นตามน้ำซื้อได้เรื่อยๆ  พยายามเกาะติดหุ้นที่เขาซื้อ อย่าเล่นหุ้นที่เก็งกำไรไร้พื้นฐานเด็ดขาด หรือหุ้นที่มีแต่ข่าวมีแต่กระแสแต่ไม่มีพื้นฐานที่ดี จงหลีกหนีให้ไกลอย่าไปใส่ใจ สนใจเพราะหุ้นพวกนี้มีความเสี่ยงสูงมาก

ดังนั้น หุ้นขึ้นก็อย่ากลัว หุ้นลงก็อย่ากลัว มีสติ มีสมาธิ แยกแยะพิจารณาให้รู้จริง มองแนวโน้มหุ้นในภาพรวมให้ออก แล้วค้นหาหุ้นที่มีวอลุ่มซื้อขายหนาแน่น  เป็นหุ้นที่มีพื้นฐานดี มีผลตอบแทนงดงาม  เล่นตามกระแส ตามแนวโน้ม ตามนักลงทุนมือใหญ่ เราก็จะสามารถแสวงหาโอกาสดี ๆ ในตลาดหุ้นได้ ทุกสถานการณ์ได้ดีกว่าที่เราจะกลัว ไม่กล้าขยับทำอะไรทั้งสิ้น โอกาสที่จะเก็บเกี่ยว ทำมาหาเงินจากตลาดหุ้นคงไม่มี  เพียงแต่ว่าความกล้านั้นต้องกล้าอย่างมีสติ มีความพร้อมปรับตัวให้เป็นไปตามทิศทางแนวโน้มของตลาดให้ได้

เรื่องของผลประกอบการที่ประกาศอกมาแล้วในกลุ่มแบงก์ที่ส่วนใหญ่ที่ดูด้อยลงโดยเฉพาะในส่วนของกำไร สืบเนื่องมาจากที่ผ่านมาแบงก์ต้องมีการตั้งสำรองหนี้ฯที่เพิ่มสูงขึ้นมากกว่าปกติ ส่วนในเรื่องของผลการดำเนินงานความสามารถในการสร้างรายได้ในภาพรวมของแบงก์ที่ออกมาก็ไม่ได้ดูแย่อย่างที่มีการคาดกันมากนัก โดยแบงก์สามารถควบคุมค่าใช้จ่ายได้ดีขึ้น หาแหล่งรายได้นอกจากการปล่อยสินเชื่อที่หดตัวเมื่อปีที่ผ่านมาจากภาวะเศรษฐกิจที่ไม่เอื้ออำนวยมาทดแทนได้ แต่อย่างไรก็ตามเรื่องของผลประกอบการที่ประกาศออกมาคงไม่อาจต้านทานกระแสแรงกดดันจากปัจจัยกระทบเชิงลบจากต่างประเทศได้ หากจะลงทุนคงต้องพิจารณาเลือกลงทุนในหุ้นพื้นฐานดี คาดว่าผลประกอบการจะออกมาดีและในอนาคตยังสามารถเติบโตได้ต่อ ก็เลือกลงทุนกันได้ทั้งแบบถือลงทุนระยะยาว หรือเก็งกำไรระยะสั้นแต่ต้องจับจังหวะเข้าลงทุนให้ถูกทาง เล่นในกรอบขึ้นขายลงซื้อก็พอจะสร้างผลตอบแทนที่ดีได้พอสมควรเหมือนกันครับ

อย่างไรก็ตามสำหรับการลงทุนในตัวหุ้นที่มีพื้นฐานดี ราคาหุ้นยิ่งต่ำ ราคาถูก น่าจะเป็นจังหวะที่ดีสำหรับนักลงทุนที่สามารถถือรอคอยได้ ด้วยเพราะหุ้นที่ดี ๆ พื้นฐานแกร่งที่มีผลการดำเนินงานเติบโตได้อย่างโดดเด่นในอนาคต แต่มีระดับราคาหุ้นที่ต่ำมากในขณะนี้นั้น จะให้ผลตอบแทนคืนกลับที่คุ้มค่ากับการลงทุนทั้งในแง่ของส่วนต่างของราคาหุ้น และเงินปันผลตอบแทน ในที่สุดแล้ว การขับเคลื่อนเดินหน้าต่อไปของตลาดหุ้นก็จะทำให้การลงทุนของเราประสบความสำเร็จตามที่หวังไว้ได้ ก็ลองไปเลือกเฟ้นหาดูกันนะครับ

เราเหล่านักลงทุนจำต้องปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการลงทุนให้สอดคล้องกับสภาพของตลาดหากตลาดยังไม่ดี ก็ยังไม่ควรเข้าสู่สนามอย่างเต็มตัว รู้หลบหลีก แล้วใช้วิกฤตที่เกิดให้เป็นโอกาสที่จะสร้างความมั่งคั่งให้กับตนเอง อย่างที่เคยเรียนบอกไปครับว่าภาวะตลาดที่ยังคงเอาแน่นอนไม่ได้ ความผันผวนสูง นักสู้หุ้นอย่าจิตตก วิตกไปกับสภาพของตลาดที่ดูไม่ดีในขณะนี้ แต่จำต้องมีสติ สมาธิ มองให้ออกถึงแนวโน้มใหญ่ของตลาดให้ได้ จะทำให้สามารถคัดเลือกหาหุ้นที่มีปัจจัยพื้นฐานที่ดีราคาถูก และเรามั่นใจต่อการเติบโตรวมถึงผลตอบแทนที่ดีในอนาคตได้ โชคดีครับ

สุดท้ายนี้ ขอเชิญชวนนักลงทุน / ผู้ที่สนใจทุกท่าน มาร่วมเดินทางไปกับ Stock Focus กับกิจกรรม STOCK FOCUS ON TOUR เที่ยวเขาค้อ ชมหนุมาน 2 วัน 1 คืน ที่จะพาทุกท่านไปเจาะลึกข้อมูลทุกมุมของ บ. จดทะเบียน และแลกเปลี่ยนเรื่องหุ้นไปพร้อมๆกับเพลิดเพลินกับบรรยากาศเย็นสบายต้อนรับหน้าหนาวที่เขาค้อกันแบบเต็มอิ่ม ครบจบในราคาเพียง 2,990 บาท / ท่าน  อย่ารอช้า งานนี้ รับจำนวนจำกัด !! โทร.061-7486622 ,083-0365697 และ 02-5781159