มันนี่เกมที่ต้องตามให้ทัน

การอ่อนตัวลงของตลาดหุ้นไทย หลุดแนวรับสำคัญ 1600 จุด ถึงแม้จะมีแรงซื้อดันดัชนีกลับขึ้นมาได้ แต่ยังไม่ได้สร้างความเชื่อมั่นให้กับนักลงทุนมากนัก หลังตลาดยังมีความผันผวน ขาดปัจจัยใหม่ นักลงทุนจึงเลือกขายทำกำไรก่อนยามดัชนีปรับตัวขึ้นเหนือ 1600 จุด หรือมีปัจจัยเชิงลบเข้ามา ซึ่งเป็นภาพที่เราเห็นมาตลอดในช่วงที่ผ่านมา แรงซื้อแรงขายยังไม่มีฝ่ายใดเป็นผู้ชนะเด็ดขาด

ซึ่งนักลงทุนทั่วไปคงรู้สึกอึดอัดไม่น้อย และคงไม่อยากจะเห็นดัชนีไหลทรุดลงไปอีก เพราะมันจะดูเป็นเรื่องยากลำบากในการไขว่คว้าหากำไรกัน ยิ่งนักลงทุนที่ติดหุ้นในระดับสูง ยิ่งเครียดหนักเข้าไปใหญ่ หลังจากช่วงที่ผ่านมานักวิเคราะห์คาดว่าปีนี้น่าจะได้เห็นดัชนีขึ้นไป 1800 จุดเลยทีเดียว แต่กลับมาปักหัวดิ่งลงอีกก็เลยไม่รู้ว่าอีกนานแค่ไหนจะหลุดจากการติดหุ้นในระดับสูงก่อนหน้านี้ไปได้

ภาพของตลาดหุ้นบ้านเราที่เห็นอยู่ล้วนอยู่ในการทำเกมของบรรดานักลงทุนมือใหญ่โดยเฉพาะกองทุน ที่สามารถคอลโทรลตลาดได้อย่างเบ็ดเสร็จเด็ดขาด ทั้งทุบเทกดหุ้นให้ลดต่ำลงเพื่อมารับหุ้นคืนในระดับต่ำกินส่วนต่างราคาอย่างสบายๆ สลับเปลี่ยนหมุนเวียนกลุ่มหุ้นเล่นตลอดเวลา วันนี้ทิ้งหุ้นพลังงานไปเก็บหุ้นธนาคาร อีกวันทิ้งหุ้นธนาคารไปเก็บหุ้นสื่อสาร เป็นภาพอย่างนี้ให้เราได้เห็นตลอด ยิ่งตลาดขาดปัจจัยใหม่ที่จะเข้ามาช่วยผลักดันให้เดินหน้าอย่างในช่วงนี้แล้วด้วย กองทุนก็ยิ่งเล่นเกมถอยตั้งรับไม่บุกเร่งซื้อหุ้นแต่อย่างใด รอให้ราคาลงมาในจุดที่พอใจก็เข้ารับเก็บหุ้นเข้าพอร์ตด้วยต้นทุนราคาที่ต่ำ แล้วขายออกเมื่อราคามีการขยับขึ้น วนเวียนเป็นรอบๆอยู่อย่างนี้ สร้างความสับสนจับจังหวะทิศทางของตลาดไม่ออกของนักลงทุนทั่วไป

อย่างไรก็ดี เรื่องราวการลงทุนในตลาดหุ้น บางครั้งอาจจะไม่เป็นไปตามอย่างที่เราคิด ความแน่นอนคือความไม่แน่นอนในตลาดหุ้นก็เป็นเช่นนั้น เพราะตลาดหุ้นนั้นเต็มไปด้วยเรื่องของผลประโยชน์มากมาย เป็นเรื่องของโอกาสความสามารถในการตักตวงความมั่งคั่ง มือใครยาวสาวได้สาวเอา เป็นเกมที่ต้องมีทั้งผู้ที่แพ้และผู้ชนะ ผู้ที่สามารถคุมเกมได้จึงจะสร้างความได้เปรียบเหนือนักลงทุนคนอื่นๆ ครับ

ดังนั้นดัชนีในช่วงระยะสั้น ๆนี้ยังคงไม่ได้บ่งบอกถึงทิศทางแนวโน้มว่าจะเป็นขาขึ้นหรือขาลงอย่างชัดเจน การซื้อขายในแต่ละวันก็เป็นไปตามแรงซื้อแรงขายของนักลงทุนกลุ่มสถาบันกองทุนในประเทศและกลุ่มนักลงทุนต่างประเทศที่มีการปรับพอร์ตกันเสียมากกว่า

อย่างไรก็ตาม วันนี้หุ้นในตลาดบ้านเราหลายตัวน่าเก็บสะสม คาดหวังกับอนาคตที่เติบโตได้ดีทั้งผลการดำเนินงาน และราคาหุ้น มีหุ้นดี ๆ หลายตัวที่มีค่าพีอีที่ต่ำ มีหุ้นหลายตัวที่มีปันผลตอบแทนสูงกว่า 4 % หุ้นหลายตัวที่มีอนาคตเติบโตได้ดีพร้อม ๆ กับการฟื้นตัวของเศรษฐกิจไทย ซึ่งมีหุ้นที่เหมาะกับการลงทุนที่ให้ผลตอบแทนที่คุ้มค่ากับการลงทุนให้เลือกเฟ้นอยู่หลายตัว เช่น หุ้นกลุ่มค้าปลีก หุ้นกลุ่มรับเหมาก่อสร้างและวัสดุก่อสร้าง กลุ่มท่องเที่ยวและโรงแรม กลุ่มโรงพยาบาล ที่บรรดานักวิเคราะห์ต่างก็มีมุมมองในเชิงบวกต่อราคาหุ้นที่ต่ำกว่าพื้นฐานที่แท้จริง ครับ

แต่อย่างไรก็ดี เรื่องราวการลงทุนในตลาดทุน บางครั้งอาจจะดูสวนทางกันระหว่างสิ่งที่คิดกับสิ่งที่เกิดขึ้น ด้วยในตลาดทุนนั้นเต็มไปด้วยเรื่องของผลประโยชน์เม็ดเงินจำนวนมหาศาล ที่นักลงทุนต่างต้องการตักตวงเก็บเกี่ยวมาเป็นของตนกันทั้งนั้น เรื่องของตลาดทุนจึงเป็นสนามต่อสู้ที่ต้องมีทั้งผู้ที่ชนะและผู้ที่แพ้ ผู้ที่ชนะและคุมเกมส์ได้เท่านั้นที่จะสามารถก้าวสู่ความมั่งคั่งร่ำรวยและได้เปรียบในสนามการสู้หุ้นเสมอ เราเหล่านักสู้หุ้นจึงจำเป็นต้องเกาะติดพัวพันไปกับผู้ที่คุมเกมส์นี้ให้ได้ครับ

ส่วนหุ้นที่เราไม่สามารถเกาะติดได้ในฝั่งของผู้ชนะหรือผู้คุมเกมส์ หรือหุ้นที่มีการเก็งกำไรสูง มีการแกว่งตัวของราคาที่หวือหวา ตามข่าวสารข้อมูลที่มีเข้ามาในแต่ละวัน ที่เราไม่สามารถเข้าถึงหรือประเมินข่าวสารนั้นได้อย่างแท้จริง แนะนำว่าให้หลีกเลี่ยงน่าจะดีกว่าครับ เพราะหุ้นเหล่านี้มักจะไม่ค่อยมีพื้นฐานที่ดีรองรับอาศัยเพียงแต่กำลังและข่าวสาร ของผู้คุมเกมเข้ามาฉุดกระชากลากหุ้นให้เกิดมีสีสันชวนให้เราหลงใหลเข้าไปพัวพันด้วย หุ้นแบบนี้เมื่อถึงเป้าหมายของผู้คุมเกมแล้ว ซึ่งส่วนใหญ่เราก็ไม่รู้ว่าตรงไหน ก็มักจะมีการเททิ้งขายหุ้นออกมาอย่างหนักหน่วงและรวดเร็ว จนนักลงทุนที่เข้าไปพัวพันด้วยตามไม่ทันพลอยเสียหายกันอย่างถ้วนหน้า…