ถล่มแหลกJAS ราคารูดฟลอร์ ระวังบล็อกเทรด

ทันหุ้น- สยอง JASถูกกระหน่ำขายร่วงฟลอร์สนิท หลุดแนวรับ เจอพิษ Block tradeแนะระวังยังเหลือสถานะคงค้างอีก 430 ล้านหุ้น ผสมความกังวลผลประกอบการครึ่งปีหลัง โบรกชี้ห่วงบรอดแบนด์แข่งขันรุนแรง กดARPU ประเมินสถานการเงินระยะยาวมีแนวโน้มแย่ลง จากต้นทุนสูงขึ้นหลังขายสินทรัพย์เข้า JASIF

หุ้นบริษัท จัสมิน อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (มหาชน) หรือ JAS เมื่อวันศุกร์(1 พ.ย.) ปรับตัวลงแรง ราคาหลุดระดับ 5 บาทลงมา มาปิดที่ระดับ 4.38 บาท ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดของวัน ลดลง 1.87บาท หรือ 29.92% โดยมีมูลค่าซื้อขาย 2,285.73 ล้านบาท โดยมีซื้อขายรายการใหญ่(บิ๊กล็อต) จำนวน 1 รายการ 3.5 ล้านหุ้น ในราคาเฉลี่ยหุ้นละ 6.30 บาท มีมูลค่าการซื้อขาย 22.05 ล้านบาท

@Block tradeทำพิษ

บริษัทหลักทรัพย์ เคที ซีมิโก้ จำกัด ระบุในบทวิเคราะห์ว่า การปรับตัวลงแรงหุ้น JAS เกิดขึ้นท่ามกลางวอลุ่ม Block trade กว่า 2.4 หมื่นสัญญา หรือ 24 ล้านหุ้น ในช่วงเวลา 14.30-14.35 น. คาดว่าเป็นผลกระทบจากการเร่งปิดสถานะ หรือ ถูกบังคับขาย

ทั้งนี้ JASFutures ยังมีสถานะคงค้าง (OI) อีกกว่า 4.3 แสนสัญญา หรือประมาณ 430 ล้านหุ้น ซึ่งการปรับลงแรงจะส่งผลให้นักลงทุนเร่งปิดสถานะจากการถูก call margin หรือตัดขาดทุน แนะนำให้หลีกเลี่ยงซื้อหุ้น JAS ในช่วง 1-2 วันนี้

ด้านแหล่งข่าวนักวิเคราะห์ให้ทรรศนะว่า วอลุ่ม Block trade กว่า 2.4 หมื่นสัญญาในการซื้อขายวันศุกร์ นับว่านิดเดียวเมื่อเทียบกับสถานะคงค้างJASFutures  ที่มีอยู่ถึง 4.3 แสนสัญญา ดังนั้นนักลงทุนอาจจะต้องระวังแรงเทขาย อย่างไรก็ดีในการเปิด OI สามารถเปิดได้ทั้ง LONG คือ มองขึ้น และ SHORT คือ มองลง ซึ่งจำนวนที่คงค้าง 4.3 แสนสัญญาไม่สามารถจำแนกได้ว่า เป็น LONG หรือSHORTโดยหากมีการเปิด SHORT ก็จะได้กำไรสูงมาก

@ โบรกห่วงการแข่งขัน

บริษัทหลักทรัพย์ โนมูระ พัฒนสิน จำกัด(มหาชน) ระบุในบทวิเคราะห์ว่า จากการตรวจสอบข้อมูลกับฝ่ายนักลงทุนสัมพันธ์ของ JAS ในเบื้องต้น ไม่พบว่ามีปัจจัยลบใหม่ที่ส่งผลกระทบต่อปัจจัยพื้นฐานอย่างมีนัยสำคัญ โดยเฉพาะประเด็นคดีฟ้องร้องทางศาล

ฝ่ายวิจัยบริษัทหลักทรัพย์ โนมูระ พัฒนสิน ได้ประเมินปัจจัยพื้นฐานของ JAS โดยมีความกังวลต่อการแข่งขันที่รุนแรงในตลาดบรอดแบนด์ ซึ่งจะกดดันต่อรายได้เฉลี่ยของผู้ให้บริการต่อลูกค้ารายเดือน หรือ ARPU ลดลงจากครึ่งหลังของปี 2561 ซึ่งเฉลี่ยอยู่ที่ 652 บาท ขณะที่ครึ่งปีแรกของปี 2562 เฉลี่ยอยู่ที่  647 บาท ดังนั้นทำให้ผลการดำเนินงานในครึ่งหลังปีนี้จะแย่ลง เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันปีก่อน จากการชะลอตัวของรายได้ สวนทางกับต้นทุนมีแนวโน้มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะหลังขายทรัพย์สินเพิ่มเติมแล้วเสร็จ เบื้องต้นคาดว่า JAS จะมีต้นทุนดำเนินงานส่วนเพิ่มราว 300-400 ล้านบาท ซึ่งเป็นผลกระทบของต้นทุนที่เพิ่มขึ้นจากค่าเช่าโครงข่ายฯ สุทธิกับส่วนแบ่งกำไรจาก กองทุนรวมโครงสร้างพื้นฐานบรอดแบนด์อินเทอร์เน็ต จัสมิน หรือ JASIF  และค่าใช้จ่ายดอกเบี้ยที่ลดลง จากการคืนหนี้บางส่วน ทำให้ประมาณการกำไรปกติตั้งแต่ปี 2563 มี downside ประมาณ 10-12%

**ห่วงสถานะการเงินระยาวแย่ลง

แม้คาดว่าการขายทรัพย์สินเพิ่มเติมครั้งที่ 1 ให้กับ JASIF จะเสร็จราวเดือน พ.ย. และ JAS มีแนวโน้มจ่ายเงินปันผลพิเศษราวต้นปี 2563 แต่เรากังวลต่อสถานะการเงินในระยะยาวมีแนวโน้มแย่ ลงตามผลการดำเนินงานมีแนวโน้มถูกกระทบจากต้นทุนสูงขึ้นกว่าการเติบโตของรายได้ ดังนั้นตามปัจจัยพื้นฐาน JAS จึงยังคงแนะนำ Neutral พร้อมกับให้ราคาพื้นฐานที่ 6.60 บาท