หาหุ้นพื้นฐานดีราคาถูกลงทุน

การขับเคลื่อนของตลาดทุนบ้านเราช่วงเวลานี้ก็เป็นไปแบบค่อยเป็นค่อยไป รอคอยปัจจัยหนุนนำให้เดินหน้าไปต่อ และแล้วความชัดเจนในเรื่องการปรับลดอัตราดอกเบี้ยของธนาคารกลางสหรัฐ ที่สร้างแรงกดดันจากความคลุมเครือในเรื่องดังกล่าวในช่วงที่ผ่านมา หลังการประชุมของ FOMC ก็ที่มีมติลดอัตราดอกเบี้ยลง 0.25% ลงสู่ระดับ 1.50-1.75% จากความเสี่ยงการชะลอตัวของเศรษฐกิจโลก ทำให้มีความจำเป็นต้องลดดอกเบี้ยรอบนี้

แต่ประธานเฟด บอกว่านโยบายการเงินที่ใช้อยู่ตอนนี้อยู่ในจุดที่เหมาะสมแล้ว  ตราบใดที่ข้อมูลเศรษฐกิจสหรัฐไม่เปลี่ยนแปลง ก็จะไม่เปลี่ยนนโยบายการเงินแล้ว ซึ่งนักวิเคราะห์ตีความว่าเฟดอาจจะหยุดการลดดอกเบี้ยแล้วหรือไม่ หลังจากที่ทยอยลดดอกเบี้ยเป็นครั้งที่ 3 แล้วในปีนี้ ซึ่งบ้านเราต้องติดตามดูว่า การประชุมของ กนง. วันที่ 6 พ.ย. นี้จะลดดอกเบี้ยตาม เฟด หรือไม่

จากการลดดอกเบี้ยลง 0.25 % ของเฟด จะส่งผลให้หุ้นกลุ่มไหนบ้างได้รับประโยชน์และเป็นที่สนใจของนักลงทุนช่วงนี้ ปัจจัยบวกเรื่องอัตราดอกเบี้ยลด จะช่วยเอื้อกลุ่มธุรกิจเช่าซื้อและปล่อยสินเชื่อส่วนบุคคล เนื่องจากจะทำให้ต้นทุนทางการเงินถูกลง ผลการดำเนินจะยิ่งขยายตัวสูงขึ้น เช่น MTC ,SAWAD, THANI เป็นต้น รวมถึงกลุ่มที่มีเงินกู้ในต่างประเทศ อย่างโรงไฟฟ้า ที่นิยมไปลงทุนต่างประเทศมากมายในตอนนี้ GULF ,GPSC และ BGRIM ก็อยู่ในกลุ่มนี้ คาดว่าหลังจากราคาหุ้นลดลงจากแรงขายทำกำไรก่อนหน้า ก็มีโอกาสที่ราคาจะฟื้นกลับมาไม่น้อยเลยทีเดียว

อย่างไรก็ตาม การลดดอกเบี้ยของเฟด ส่งผลกระทบต่อค่าเงินบาทให้แข็งค่าขึ้นได้อีก ซึ่งจะไปกระทบต่อภาคการส่งออกของไทยให้ยิ่งแย่ลงไปอีก ดังนั้นหุ้นกลุ่มการส่งออก ควรหลีกเลี่ยงไว้ก่อน รอดูนโยบายความช่วยเหลือของภาครัฐ รวมถึงหุ้นกลุ่มธนาคารที่ได้รับผลกระทบโดยตรงจากเรื่องลดดอกเบี้ยอยู่แล้ว

อย่างไรก็ตามการลงทุนในตลาดหุ้นช่วงนี้หากยังไม่มีปัจจัยหนุนนำที่ชัดเจนในเชิงบวกเข้ามา  นักลงทุนจำเป็นต้องกำหนดกรอบการวางแผนการลงทุนกันไว้สักหน่อยก็ดีครับ กำหนดจุดเข้าซื้อเมื่อราคาหุ้นอ่อนย่อลงและกำหนดจุดขายเพื่อทำกำไรให้ชัดเจน และทำให้ได้ตามกรอบที่เรากำหนดไว้ สิ่งสำคัญและจำเป็นที่เราจะต้องเลือกค้นหาหุ้นเป้าหมายให้ได้และวิเคราะห์พิจารณา ไตร่ตรองแบบเข้าถึง รู้ลึกรู้จริงในหุ้นตัวนั้น หากเกิดปัจจัยที่นอกเหนือจากการคาดการณ์ในเชิงลบเข้ามา แล้วติดหุ้นก็ยังไม่น่ากลัวมากนักสุดท้ายแล้วหุ้นก็ต้องกลับขึ้นไปสู่ราคาที่ควรจะเป็นตามพื้นฐานของหุ้น

หากแต่หุ้นที่เราเลือกลงทุนเป็นหุ้นที่มีการเก็งกำไรสูง เล่นกันตามกระแสข่าวที่สร้างกันขึ้นมาหากตลาดเกิดทรุดย่อตัวลงจากปัจจัยที่ไม่คาดฝันก็จะทำให้เรามีความเสี่ยงที่จะเสียหายอย่างมากจาการเข้าไปลงทุนในหุ้นนั้นได้ครับ หาหุ้นพื้นฐานดีราคาต่ำ ผลตอบแทนสูง ในตลาดตอนนี้มีหลายตัวที่น่าสนใจ ขอให้นักลงทุนค้นหาให้เจอและประสบความสำเร็จในการลงทุนที่พึงหวังทุกท่านครับ

สุดท้ายนี้ ขอเชิญชวนนักลงทุน / ผู้ที่สนใจทุกท่าน มาร่วมเดินทางไปกับ Stock Focus กับกิจกรรม STOCK FOCUS ON TOUR เที่ยวเขาค้อ ชมหนุมาน 2 วัน 1 คืน ที่จะพาทุกท่านไปเจาะลึกข้อมูลทุกมุมของ บ. จดทะเบียน และแลกเปลี่ยนเรื่องหุ้นไปพร้อมๆกับเพลิดเพลินกับบรรยากาศเย็นสบายต้อนรับหน้าหนาวที่เขาค้อกันแบบเต็มอิ่ม อัดแน่นเรื่องหุ้น เพลิดเพลินกับการท่องเที่ยว ครบจบในราคาเพียง 2,990 บาท / ท่าน  อย่ารอช้า งานนี้ รับจำนวนจำกัด !! โทร.061-7486622 ,083-0365697 และ 02-5781159