กลุ่มรพ. โบรกมองกำไร Q3/62 ลดลงจากฐานสูงปีก่อน แนะเลือกลงทุน BCH-EKH คาด Outperform กลุ่ม

สำนักข่าว “ทันหุ้น” รายงานว่า บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) สแกน “หุ้นกลุ่มโรงพยาบาล” คงน้ำหนักการลงทุน “เท่ากับตลาด” คาดกำไรปกติภายใต้ Coverage เรา 6 บริษัท ใน Q3/62 อยู่ที่ 3,106 ล้านบาท (+38%QoQ , -9% YoY ผลประกอบการเติบโต QoQ เนื่องจากเข้า high season ของธุรกิจ กอปรกับ ไตรมาสก่อนได้รับผลกระทบจากเทศกาลรอมฎอน ของชาวมุสลิม ซึ่งพบว่าใน Q3/62 ลูกค้ากลุ่มตะวันออกกลางเริ่มกลับมาใช้บริการมากขึ้น เทียบ YoY กำไรปรับลดลงจากฐานที่สูงปีก่อนซึ่ง Q3/61 มีโรคระบาดรุนแรง

สำหรับ โรงพยาบาลที่คาดจะมีผลกำไรปรับลดลงได้แก่ BDMS (-12%YoY) ซึ่งมีค่าใช้จ่ายในการขายและบริหารที่เพิ่มขึ้น รวมถึงส่วนแบ่งกำไรจากบริษัทร่วมที่ลดลง หลังขายหุ้น RAM ออกไปตั้งแต่ เดือน ก.พ 2562 ที่ผ่านมา และส่วนแบ่งกำไรจาก BH ที่ปรับลดลง 6%YoY TNH (-18%YoY) จากต้นทุนค่าเช้าที่เพิ่มขึ้นหลังต่อสัญญาเช่าใหม่

ส่วนโรงพยาบาลที่คาดว่ามีผลประกอบการปรับตัวดีขึ้น YoY นำโดย BCH คาดกำไร (+12%YoY) จากรายได้กลุ่มเงินสดและประกันสังคม และ WMC ที่จะกลับมาเติบโตในระดับปกติจากไตรมาสก่อนที่ ได้รับผลกระทบจากการย้ายศูนย์เบาหวาน และโรงพยาบาลเล็ก EKH ยังเห็นกำไรเติบโตดีต่อเนื่องจากศูนย์ IVF

**ภาพรวมปี 2562

ทั้งนี้ คาดกำไรปกติกลุ่มโรงพยาบาลภายใต้ Coverage ปี 2562 อยู่ที่ 11,724 ล้านบาท -1.1%YoY ผลประกอบการดูไม่สดใสนัก โรงพยาบาลเล็กมีผลประกอบการเติบโตดีกว่าโรงพยาบาลใหญ่ที่ฐานกำไรสูง ขณะที่ 1-2 ปีข้างหน้า เรามองการแข่งขันในอุตสาหกรรมโรงพยาบาลเอกชนมีแนวโน้มรุนแรงขึ้นจากอุปทานโรงพยาบาลใหม่ที่เปิดเพิ่มในช่วง 1-2 ปีข้างหน้านี้ และปัจจัยเรื่องการควบคุมราคายาที่ยังเป็นประเด็นกวนใจ

อย่างไรก็ตามหุ้นกลุ่มโรงพยาบาลที่รับประกันสังคมมีประเด็นบวกที่รออยู่ คือ การยื่นขอปรับขึ้นค่าหัวสำหรับงวดปีงบประมาณ 2563 มากกว่า 10% จะเป็นบวกต่อหุ้นที่เกี่ยวข้อง สำหรับการลงทุนเราเลือกในเชิง selective โดย เลือก “ซื้อ BCH (TP21.80THB) ราคาหุ้นปรับลดลงสะท้อนประเด็นลบผลประกอบการที่เติบโตในระดับน่าผิดหวังในครึ่งปีแรกไปแล้ว และมีประเด็นบวกจากการรอปรับขึ้นค่าหัวประกันสังคมในปีหน้า และ หุ้นที่มีผลการดำเนินงาน Outperform กลุ่ม ได้แก่ EKH (TP9.00 THB) หุ้นโรงพยาบาลเล็กที่มีกำไรเติบโตดีสุดในกลุ่มโรงพยาบาล และซื้อขายที่ PEG เพียง 0.9x ต่ำสุดในกลุ่มที่ค่าเฉลี่ย 3.6x

**แนวโน้มปี 2563

ฝ่ายวิจัย มองการแข่งขันปี 2563 รุนแรงขึ้น แต่กลุ่มประกันสังคมยังมีลุ้นปรับขึ้นค่าหัว โดยแนวโน้มการแข่งขันในอุตสาหกรรมโรงพยาบาลรุนแรงมากขึ้น จากอุปทานจำนวนเตียงจดทะเบียนเพิ่มมากกว่า 3.2 พันเตียง หรือ ไม่ต่ำกว่า 7.8% ของเตียงจดทะเบียนโรงพยาบาลเอกชนในปัจจุบัน มีการยื่นขอปรับขึ้นสำหรับค่าเหมาจ่ายรายหัวราว 10% อย่างไรก็ตามสำหรับกลุ่มโรงพยาบาลที่รับประกันสังคม เรามองว่ามีประเด็นบวกรออยู่จากการยื่นปรับขึ้นค่าหัวประกันสังคม โดยหุ้นที่คาดว่าจะได้รับประโยชน์ จากการปรับชึ้นค่าหัวประกันสังคม ได้แก่ BCH สัดส่วนรายได้ประกันสังคมครึ่งปีแรก 2562 ที่ (35%) RJH (45%) CHG (34%) LPH (33%) CMR (25%) และ VIBHA ซึ่งได้ผลบวกทางอ้อมจากการถือหุ้น CMR ราว 83.75% ซึ่งเรามองเป็น Upside ต่อการปรับเพิ่มประมาณการ ซึ่งตลาดยังไม่ได้รวมในประมาณการ

รายงาน : ธิดารัตน์ เห็นพร้อม
อย่าลืมกดถูกใจ(Like)http://Facebook : ทันหุ้น
กดติดตาม (subscribe)Youtube : thunhoon V.I.P
www.thunhoon.com