ไม่มีเงินจะเริ่มเป็นนักลงทุนได้อย่างไร ?

นี่เป็นคำพูดที่คนส่วนใหญ่ถาม เมื่อผมเล่าให้ฟังถึง อาชีพที่ยิ่งแก่ยิ่งรวย “อาชีพนักลงทุน”

                อาชีพนักลงทุน …มีด้วยหรือ

– ไม่เห็นมี มหาวิทยาลัยไหนสอนเลย “คณะนักลงทุน / อาชีพนักลงทุน” แล้วจะเริ่มยังไง

ถามแบบนี้ ต้องคุยกันยาวแล้วนี่ ไม่เข้าใจอะไรเลย ถ้าขืนมีเปิดสอน เดี๋ยวได้รวยกันทั้งคณะ รวยตั้งแต่อาจารย์ยันลูกศิษย์ มาดูกันดังนี้

  1. การเป็นนักลงทุนไม่ได้เริ่มจากเงิน แต่เริ่มจากทักษะ … ทักษะก็คือ Skill แปลว่า เป็นสิ่งที่ฝึกฝนได้ เหมือน เล่นกีฬา ทักษะการว่ายน้ำ ฝึกได้ไม่ใช่พรสวรรค์ ทักษะการลงทุนก็ฝึกได้ เริ่มจากแก่นของมันก่อน คือ อย่างแรกต้องแยกแยะ สิ่งต่างรอบๆ ตัว ให้ออกก่อนว่า “สิ่งไหนเป็น Asset – สิ่งไหนเป็นขยะ”

(คนส่วนใหญ่ แยกไม่ออก ..หาเงินได้เท่าไหร่จึงซื้อแต่ขยะ เต็มบ้าน เงินก็ไม่โต คนที่แยกออก ก็จะซื้อ Asset เป็นส่วนใหญ่ พอเวลาผ่านไป ของที่ซื้อมา ราคาขึ้นหมด ก็เหมือนรู้วิธีวางเงินทำงาน รู้วิธีจ่ายเงินอย่างฉลาด จริงไหม )

  1. การเริ่มฝึกทักษะการเป็นนักลงทุนควรเริ่มตอนมีเงินน้อยๆ ก่อน เพราะมันเหมือนทักษะทุกอย่างที่ยากตอนเริ่ม อย่างจะฝึกทักษะว่ายน้ำ นี่ต้องสำลักน้ำทุกคน ทักษะการลงทุน เลือก Asset เลือกหุ้น ก็ต้องเคยโดนหลอก ซื้อพลาด เสียหาย ต้องเจอแรกๆ ทุกคน ดังนั้น เริ่มจากเงินน้อยๆ เวลาพลาดก็จะได้ไม่เจ็บหนัก
  2. นักลงทุนเริ่มจากความรู้ ไม่ได้เริ่มจากเงินเห็นไหมล่ะ พวกที่เก็บแต่เงิน ไม่ยอมพัฒนาความรู้ พอมาลงทุนหุ้น เสียหายหนักทุกคน แทนที่จะเริ่มพัฒนาที่ความรู้ก่อน ค่อยๆ สั่งสมประสบการณ์ มันเหมือนทุกทักษะนั่นแหละ ถ้าเราไปถามคนขี่จักรยานเป็นว่า พี่ทรงตัวยังไง ทำไมผมขี่แล้วล้มทุกที

คำตอบเหมือนกันแหละ เล่นหุ้น ขี่จักรยาน พื้นฐานก็รู้ๆ ไว้ แต่สิ่งที่สำคัญกว่า คือ การฝึกฝน

                ทักษะ = ฝึกฝน(ลงมือ)
ทักษะ = ฝึกได้ (ไม่ใช่พรสรรค์ มันคือ พรแสวง)
ทักษะ = ยิ่งทำ ยิ่งคลุกคลี ยิ่งเชี่ยวชาญ

ความเชี่ยวชาญ คือ สิ่งที่ดึงโอกาสดีๆ ในชีวิต โดยเฉพาะยุคนี้ (คนส่วนใหญ่เก่งทุกอย่าง ก็คือ จับฉ่าย ..ขาดคนเก่งเฉพาะอย่าง คนเชี่ยวชาญ)

ที่เราขาด อาจไม่ใช่เงิน แต่ขาด “ความเชี่ยวชาญ”

เลิกอ่านแล้วเริ่มลงทุนเลย ..ทักษะนี้ ยิ่งฝึก ยิ่งเชี่ยวชาญ ..ยิ่งแก่ ยิ่งรวย …ดีโคตร บอกเลย

เงินหลัก พันบาท ก็เริ่มเรียนการลงทุนได้ – ไม่ได้เริ่มที่เงิน – เน้นพัฒนาความรู้การเป็นนักลงทุน

#ภาววิทย์ กลิ่นประทุม

อย่าลืมกดถูกใจ(Like) Facebook : ทันหุ้น
กดติดตาม (subscribe)Youtube : ทันหุ้น
www.thunhoon.com