JWD – คิดมาก ก็มักจะสวนทาง

ที่มาที่ไป…  อีกหนึ่งเรื่องเล่าตลฃาดหุ้น หรือนิทานห้องค้า ก็คือการเลือกหุ้นด้วยปัจจัย ทางเทคนิคมาแล้ว ดูว่าดีแล้ว สวยแล้ว ใช้ได้เลยแหละ น่าจะมีโอกาสเล่นทางขึ้นได้มากกว่า แม้ว่าจะมีแกว่ง ขึ้นๆ ลงๆ บ้างในบางวัน… แต่ถ้าเกิดคิดมากขึ้นมาว่า “หุ้นตัวนี้ ทำอะไรหว่า” เท่านั้นแหละครับ ไม่อยากซื้อ ไม่อยากเล่น หรือ กลัวว่าจะไปไม่ไกลอย่างที่คิดเอาเลยแหละ… อย่าง JWD เนี่ย ลองคิดว่า บริษัทนี้ทำอะไร แล้วธุรกิจนี้ ขึ้นอยู่กับอะไร จะมองไปข้างหน้าได้มากน้อยแค่ไหน ขึ้นอยู่กับอะไรบ้าง เชื่อเลย เทคนิคแบบนี้ อยู่ดีๆ ท่านก็อาจจะไม่สนใจเอาดื้อๆ ไปเลยก็ได้ หันไปเล่นตัวอื่นๆ ดีกว่า… แล้วยิ่งตลาดยามนี้ด้วยแล้วนั้น อยากจะรอ อยากจะเก็บเงินสดไว้มากๆ ดีกว่าจะลงทุนหรือลงหุ้นเพิ่ม คิดไปคิดมา แรงซื้อในตลาดเริ่มหาย แรงขายเริ่มออกมาชัด วันวานหุ้นหลักๆ หุ้นใหญ่ๆ หลายๆ ตัว โดนสาดซ้ายออกมากันเป็นแถว ทั้งๆ ที่ก่อน หน้านี้ เริ่มจะทรงตัวมาดี เริ่มจะขยับขึ้นมาหน่อยๆ ตลาดก็เริ่มจะขึ้นมายืนเหนือ 1630 ได้แล้วด้วย… แต่พอเห็นวันวานแล้วนั้น อาการหวั่นไหว เชื่อเลยว่าแต่ละท่านก็ต้องมี แล้วทราบบทสรุปของนิทานห้องค้า หรือยัง คงต้องเข้าใจประโยคนี้ กันไว้ด้วยนะครับว่า “คิดมาก เพราะขาดทุน หรือ ขาดทุน เพราะคิดมาก” การคิดมากไป คิดเยอะไป ก็อาจจะทำให้เราขาดทุน หรือพลาดโอกาสได้ นั่นแหละ จะทำให้เราไปคิดมาก ในเรื่องอื่นๆ ในภายหลัง มันจะเป้นการคิดคนละอย่างแล้วล่ะ “คิดมาก เพราะขาดทุน” เนี่ย มันอาจจะพา ให้คิดไปเรื่องในชีวิตประจำวันด้วยนี่สิ เดี๋ยวมันจะเป็นปัญหา ถึงขั้นบ้าเอาได้… เล่นหุ้น แค่ทำตามแผน

ดูตามเกม… คงไม่ต้องคิดอะไรมาก ถ้ากราฟมาทรงสวยๆ มีแวว ก็ว่ากันด้วยแผน คิดหา ทางซื้อ และทางหนีทีไล่เอาไว้เวลาที่พลาด … เพราะถ้าวันนี้ เราซื้อ แล้วกิดราคานิ่งๆ ไม่ไป ก็ไม่แปลกนะ

แนวรับ                      : 10.10-10.00 ยังซื้อได้ หรือ ไม่ต่ำกว่า 9.60 ไว้

เป้าหมาย                 : … ยืน 10.5 ได้ ก็ต้องมองเป้าหมายกันที่ 12.0-13.0

กราฟราคาหุ้น JWD… จริงๆ แล้ว ในภาพสัญญาณนี้ หากจะเกิดสัญญาณขายจริงๆ ก็ต้องว่ากันที่เส้น MA. เพราะหากว่า มีการลงต่ำกว่า 9.60 จริง แต่ MA. ยังไม่ เกิดสัญญาณขายออกมา ก็ใช่ว่าจะแย่… แต่ก็นั่นแหละ เพื่อความปลอดภัย และเสียหายน้อยกว่าไว้ก่อน เราก็จะ เอาระดับนัยสำคัญทางโครงสร้างการแกว่งตัว มาหาทางหนีไว้ก่อน… ส่วนเป้าหมาย ถ้าจะเอาจริงๆ หรือมองกันยาวๆ เลยนั้น ราคาหุ้นที่เส้นเรียงตัวกันนี้ ยังไม่เกิน 10.0 บาทเลยนะ เส้นเรียงตัวแถวๆ ราคา 9.60-9.80 โดยประมาณ… แล้วถ้าจะว่ากันตามสูตร ที่เราเคยกล่าวกันมาอย่างต่อเนื่อง จะลองถือยาวๆ ไว้ บางส่วนก็ได้นะ… เรียกว่าสวนกับปัจจัยพื้นฐานเลยนะ