BAFS เข้าสู่ไฮซีซัน มั่นใจผลงานโดดเด่น บุกภาคเหนือตอนบน

ทันหุ้น – BAFS เฉิดฉาย! รับซีซันท่องเที่ยว หนุน Q4/2562 สดใส บิ๊ก “ประกอบเกียรติ” ย้ำเป้าปีนี้ปริมาณเติมน้ำมันขยายตัวราว 3% จากปีก่อน รับดีมานด์พุ่ง ลั่นเดินหน้าบุกภาคเหนือตอนบน เปิดให้บริการปี 2563 พร้อมขยายสู่เมียนมา

นายประกอบเกียรติ นินนาท กรรมการผู้จัดการ บริษัท บริการเชื้อเพลิงการบินกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ BAFS เปิดเผยว่า บริษัทคาดผลงานในไตรมาส 4/2562 น่าจะมีทิศทางที่ดีขึ้นต่อเนื่อง เพราะเป็นช่วงเข้าสู่ฤดูกาล (ไฮซีซัน) ของการท่องเที่ยวในประเทศไทย ประกอบเป็นช่วงวันหยุดพิเศษของหลายประเทศ จึงส่งผลให้ปริมาณเที่ยวบินขึ้นลงขยายตัว และเป็นผลบวกให้ปริมาณเติมน้ำมันอากาศยานด์ดีขึ้นด้วยเช่นกัน โดยบริษัทยังคงเป้าปีนี้ ด้านปริมาณเติมน้ำมันเติบโต 3% จากปีก่อนที่ราว 6 พันล้านลิตร

ขณะที่โครงการขนส่งน้ำมันไปภาคเหนือจากคลังน้ำมันอำเภอบางปะอินถึงจนถึงคลังน้ำมันลำปาง ส่วนต่อขยายเฟส 2 นั้น ขณะนี้การก่อสร้างคืบหน้าไปค่อนข้างมากแล้ว คาดเปิดดำเนินการก่อสร้างเสร็จได้ช่วงต้นปี 2563 ซึ่งจะทำให้ธุรกิจสามารถให้บริการภาคเหนือตอนบนได้มากขึ้น รวมทั้งยังอยู่ระหว่างการศึกษาเรื่องขยายตลาดไปยังแถบประเทศเมียนมาเพิ่มเติม

ด้านนักวิเคราะห์ บริษัทหลักทรัพย์ เอเชีย เวลท์ จำกัด กล่าวว่า ฝ่ายวิเคราะห์ให้คำแนะนำ “ซื้อ” BAFS ราคาเป้าหมาย 41.00 บาท เนื่องจากฝ่ายวิเคราะห์ประเมินภาพการท่องเที่ยวครึ่งปีหลังจะฟื้นตัว ภาพรวมธุรกิจท่องเที่ยว แม้ภาครัฐจะมีการปรับประมาณการจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติที่เข้ามาท่องเที่ยวประเทศลดลงจากเดิมที่คาดว่าจะเติบโต 5% เหลือ 2- 4% แต่เริ่มมีสัญญาณที่ดีจากสถิติในช่วง 2 เดือนของครึ่งปีหลังปี 2562

ทั้งนี้ จำนวนนักท่องเที่ยวจากจีนเริ่มกลับเติบโตในเดือนกรกฎาคม 2562 ที่ผ่านมา ขณะที่ BAFS มีปริมาณเติมน้ำมันในเดือน กรกฎาคม 2562 อยู่ที่500 ล้านลิตร เพิ่มขึ้น 7.3% จากเดือนก่อนหน้า และเพิ่มขึ้น 1% จากช่วงเดียวกันปีก่อน ทำให้ปริมาณเติมน้ำมัน 7 เดือน ปี 2562 อยู่ที่ 3,563 ล้านลิตร เพิ่มขึ้น 2.2% จากช่วงเดียวกันปีก่อน อนึ่ง แม้ปริมาณเติมน้ำมันอากาศยานรวม 6 เดือนปีของปี 2562 จากทั้งสนามบินสุวรรณภูมิ และสนามบินดอนเมืองอยู่ที่ 3.1 พันล้านลิตร เพิ่มขึ้น 2.4% (ประมาณ 16.5 ล้านลิตรต่อวัน) เติบโตต่ำกว่าค่าเฉลี่ยการเติบโตในช่วง 5 ปี ที่เติบโต เฉลี่ย 5.5%  เนื่องจากธุรกิจสายการบินในช่วงได้รับผลกระทบจากค่าเงินบาทที่แข็งค่าขึ้น และจำนวนนักท่องเที่ยวจีนที่ลดลง อย่างมีนัยสำคัญ แต่ช่วงไฮซีซั่นจะทำให้ยอดปริมาณเติมน้ำมันอากาศยานเร่งตัวขึ้น

อย่าลืมกดถูกใจ(Like) Facebook : ทันหุ้น
กดติดตาม (subscribe)Youtube : ทันหุ้น
www.thunhoon.com