‘PR9’ยาถูกดึงลูกค้าเพิ่ม ลั่นครึ่งหลังเติบโตแรง

ทันหุ้น – PR9 ติดอันดับโรงพยาบาลเอกชนค่ายาถูก ดึงลูกค้าไหลเข้า คาดผลงานครึ่งปีหลังโตดี คงเป้ารายได้ที่ 15%  คนไข้ต่างชาติเติบโตต่อเนื่อง สิ้นปีแตะ17% พร้อมปีหน้าเป็นปีสดใส เล็งเปิด Pain& Wellness Treatmentดันยอดโต  ส่วนอาคารใหม่ คาดเปิดให้บริการก.พ.63 ฟากโบรก ประเมินกำไรปีนี้ 300 ล้านบาท เติบโต 12%

นายแพทย์วิทยา วันเพ็ญ ผู้ช่วยผู้อำนวยการ บริษัท โรงพยาบาลพระรามเก้า จำกัด (มหาชน) หรือ PR9 เปิดถึงกรณีที่กรมการค้าภายในได้เปิดเผยรายชื่อโรงพยาบาลที่อยู่ในกลุ่มสีเขียว ซึ่งคิดราคายาไม่แพงหรือคิดราคาแบบอนุเคราะห์ผู้ป่วย จำนวนทั้งสิ้น 164 ราย ซึ่งบริษัทเป็นหนึ่งในโรงพยาบาลเอกชนที่ได้รับการจัดอันดับในกลุ่มสีเขียว ที่เป็นโรงพยาบาลขนาดใหญ่ที่มีจำนวน 91 เตียงขึ้นไป ทำให้เห็นว่าโรงพยาบาลนั้น มีการรักษาที่มีคุณภาพสูงในระดับราคาที่เหมาะสม จึงเชื่อว่าจะส่งผลดีทำให้คนไข้ หันมาใช้บริการกันมากขึ้น

*หวังผลงานครึ่งปีหลังโต

ส่วนผลประกอบการช่วงครึ่งปีหลังน่าจะโตต่อเนื่อง เพราะช่วงไตรมาส 3/20562 เป็นช่วงไฮซีซั่นของธุรกิจ และช่วง 1-2 เดือนที่ผ่านมามีโรคไข้หวัดใหญ่ระบาดทำให้มีผู้ป่วยเข้ามาใช้บริการเพิ่มขึ้น แต่ก็ต้องยอมรับว่าภาพรวมเศรษฐกิจที่ชะลอตัวลงไปทำให้การตัดสินใจมารักษาโรงพยาบาลเอกชนอย่างโรคที่ร้ายแรงนั้นลดลงไปบ้าง แต่ทางโรงพยาบาลก็มีกลยุทธ์ในการผลักดันรายได้ รวมไปถึงการช่วยเหลือผู้ป่วย ทำให้ปีนี้คงเป้ารายได้ของโรงพยาบาลไว้ที่ 15%

“ทางโรงพยาบาลคาดว่าจะมีการประชุมบอร์ดรายงานงบ วันที่ 12 พ.ย.62 ซึ่งไตรมาส 3 เป็นไฮซีซั่นของธุรกิจ และ1-2 เดือนที่ผ่านมาก็มีไข้หวัดใหญ่ระบาดทำให้มีคนไข้เพิ่มขึ้น ซึ่งทางโรงพยาบาลก็มีบริการหลายรูปแบบเพื่อเพิ่มรายได้ รวมไปถึงการขยายเครือขายพันธมิตร ทำให้ปีนี้เชื่อว่ารายได้จะเติบโตตามเป้า แต่ปีหน้าจะเป็นปีที่ดีของโรงพยาบาลมาก จากการสร้างอาคารใหม่ การเปิดศูนย์ความเป็นเลิศเพิ่ม”นายแพทย์วิทยา กล่าว

นอกจากนี้ในปี 2563 บริษัทจะมีการศูนย์รักษาอาการปวดและเวชศาสตร์ฟื้นฟู (Pain& Wellness Treatment ) มุ่งเน้นการให้บริการฟื้นฟูสมรรถภาพทางร่างกายของผู้ป่วยให้กลับสู่สภาวะปกติเช่น การบำบัดผู้ป่วยอาการปวดจากออฟฟิศซินโดรม เป็นต้น ด้วยเครื่องมือและนวัตกรรมทางการแพทย์ที่ทันสมัย เช่น สระน้ำ วารีบำบัด (Hydrotherapy Pool) และเทคโนโลยีการบำบัดด้วยความเย็น(Cryotherapy) เป็นต้นซึ่งได้มีทีมแพทย์ที่มีความพร้อม และเชื่อว่าคนไข้กลุ่มนี้มีจำนวนมาก คาดว่าจะสร้างรายได้ให้แก่โรงพยาบาลอย่างมีนัยสำคัญ

ส่วนการก่อสร้างอาคารใหม่ (New Building) มูลค่าราว 2,343 ล้านบาท คาดว่าจะเปิดให้บริการในเดือนกุมภาพันธ์ปี 2563 โดยเลื่อนจากกำหนดการเดิมเล็กน้อย จากเรื่องการก่อสร้าง แต่ไมได้กระทบต่อผลการดำเนินงานแต่อย่างใด  โดยอาคารดังกล่าวคาดว่าจะทำให้ผู้ป่วยทั้งIPD และ OPD เพิ่มขึ้น อีกทั้งก็มีแผนปรับปรุงอาคารปัจจุบัน(Renovating Existing Building) มูลค่าราว 372 ล้านบาท รวมไปถึงโครงการHome office มูลค่า 70 ล้านบาท,โครงการก่อสร้างหอพักพยาบาล มูลค่า 200 ล้านบาท และโครงการอัพเกรดDigital Hospital มูลค่า 50 ล้านบาท คาดว่าจะทยอยแล้วเสร็จตั้งแต่ปี 2562- 2565 คาดใช้เงินลงทุนรวม 3,035 ล้านบาท และคาดว่าจะทำให้บริษัทมีจำนวนเตียงเพิ่มเป็น 271 เตียงในปี 2563 ,292 เตียงในปี 2564 และเพิ่มเป็น 313 เตียงในปี 2565

ด้านบริษัทหลักทรัพย์ หยวนต้า (ประเทศไทย) จำกัด ประมาณการกำไรปกติ PR9 ปีนี้ที่ 300 ล้านบาท เติบโต 12%คงคำแนะนำ “เก็งกำไร” มองว่าภาพรวมผลประกอบการในปี 2562 ยังเห็นการเติบโตดีกว่าค่าเฉลี่ยของอุตสาหกรรมโรงพยาบาลที่ประเมินเติบโตในตัวเลขเดียวล่างๆ ประเมินราคาเหมาะสมของ PR9 ณ สิ้นปี 2562  ที่ 11.40 บาทอิง P/E 30 เท่า

 

อย่าลืมกดถูกใจ (Like) Facebook : ทันหุ้น
กดติดตาม (subscribe)Youtube : ทันหุ้น
www.thunhoon.com