6 ข้อต้องรู้ ถ้าคิดจะลงทุนในหุ้นโรงไฟฟ้า!!!

                “P/E ที่เหมาะสมของหุ้นโรงไฟฟ้า ควรอยู่ที่เท่าไรกันแน่… ? “

ในช่วงหลายปีที่ผ่านมานี้ หุ้นที่มีจำนวนมากขึ้นและมี Market Cap. ขนาดใหญ่ในตลาดหลักทรัพย์ไทย ก็คือหุ้นโรงไฟฟ้าที่กลายมาเป็น “ซุปตาร์” ในหมู่นักลงทุน

นักลงทุนที่คิดจะลงทุนในหุ้นโรงไฟฟ้า นี่เป็น 6 ข้อที่ต้องรู้ก่อนจะลงทุนครับ …

 1. ในอดีตหุ้นโรงไฟฟ้าไม่เป็นที่นิยมเนื่องจากโตช้าถ้าอยากมีรายได้เพิ่ม ต้องลงทุนโครงสร้างพื้นฐานขนาดใหญ่และใช้เวลาหลายปี ในการรับรู้เป็นกำไร ดังนั้นหุ้นโรงไฟฟ้า คือหุ้นปันผลดีในสายตานักลงทุน จุดเปลี่ยนของเหตุการณ์อยู่ที่การเข้ามาเทรดของหุ้น GPSC BGRIM และ GULF ที่ให้ผลตอบแทนราคาหุ้นดีมากกับนักลงทุน จึงให้มูลค่าหุ้นโรงไฟฟ้าเพิ่มสูงขึ้นและได้รับการยกย่องว่าเป็นหุ้น “หลบภัย” หรือ Defensive stock ยามตลาดหุ้นผันผวน เพราะผลการดำเนินงานสม่ำเสมอ ไม่ผันผวนตามภาวะเศรษฐกิจ
 2. หุ้นโรงไฟฟ้าที่ใหญ่ที่สุดวัดตามมูลค่าตลาด Market Cap. ได้ดังนี้
  – GULF มีมูลค่าตลาดประมาณ 3.24 แสนล้านบาท
  – EGCO มีมูลค่าตลาดประมาณ 1.83 แสนล้านบาท
  – EA มีมูลค่าตลาดประมาณ 1.78 แสนล้านบาท
  – BGRIM มีมูลค่าตลาดประมาณ 1.08 แสนล้านบาท
  – GPSC มีมูลค่าตลาดประมาณ 1.02 แสนล้านบาท
 3. คนจะเล่นหุ้นโรงไฟฟ้า ต้องดู 3 อย่าง คือ
  3.1 การเติบโตในอนาคต กำลังการผลิตไฟฟ้ามากขึ้นขนาดไหน
  3.2 ความสามารถในการทำกำไร (Profit Margin) — ใช้ gas ใช้น้ำพวกนี้อัตรากำไรจะสูง แต่ถ้าเป็นพลังงานโซล่าร์ พวกนี้อัตรากำไรจะน้อย ไม่ได้ให้ adder มากเหมือนเมื่อก่อน
  3.3 ค่า PEG คือ P/E เทียบกับอัตรา Growth กล่าวคือถ้าบริษัทมี P/E สูง แต่ถ้าการเติบโตสูง นักลงทุนก็พร้อมให้ค่า P/E สูงเช่นเดียวกัน
 4. หุ้นโรงไฟฟ้า เป็นหุ้นที่เหมาะสมกับการลงทุนระยะยาวเพราะมีรายได้ที่แน่นอน ทำสัญญากับภาครัฐที่ระยะยาวมั่นใจได้ว่า มีเงินสดเข้าบริษัทแน่นอนในแต่ละไตรมาส มีกำไรก็สามารถจ่ายปันผลให้กับผู้ถือหุ้นได้
 5. แต่มีได้ก็มีเสียถึงแม้จะทำสัญญาระยะยาวกับภาครัฐ แต่ถ้าภาครัฐมีการเปลี่ยนแปลงนโยบายไปในทางลบ หรือสัญญาฉบับหน้าจะซื้อในราคาถูกลง จะกระทบกับพื้นฐานของหุ้นกลุ่มโรงไฟฟ้ามากเพราะนักลงทุนค่อนข้างเซนซิทีฟกับการคาดการณ์อนาคตอยู่แล้ว
 6. ค่า P/E ของหุ้นโรงไฟฟ้าที่เหมาะสมควรอยู่ระดับ 10 เท่าหรือบางบริษัทที่มีการลงทุนมาก คาดว่าน่าจะอัตราเติบโตสูงในอนาคต P/E ที่นักลงทุนควรให้ควรจะไม่มากกว่าตลาด หรือ 17 เท่านั้นเอง

และนี่ก็เป็น 6 ข้อน่าสนใจก่อนที่จะลงทุนหุ้นโรงไฟฟ้าครับ … อย่าลืมนอกจากคุณภาพต้องดีแล้ว การซื้อหุ้นที่มี Margin of safety ด้วย จะลดความเสี่ยงได้มากครับ

ที่มา : stock2morrow

อย่าลืมกดถูกใจ(Like) Facebook : ทันหุ้น
กดติดตาม (subscribe)Youtube : ทันหุ้น
www.thunhoon.com