ICNรายได้โค้งท้ายติดปีก โชว์แบ็กล็อก1.4พันล้าน

ทันหุ้น – บอสใหญ่ ICN แย้มผลงานไตรมาส 4/62 พีคสุด เตรียมบุ๊กงานในมือที่เลื่อนมาจากต้นปีเพียบ พร้อมอวดแบ็กล็อกราว 1.3-1.4 พันล้านบาท คาดทยอยส่งมอบงานตามสัญญาในช่วงที่เหลือของปี ตั้งเป้าสิ้นปีมีงานในพอร์ต 1.4 พันล้านบาท ดันผลงานมาตามนัดโต 10-20%

นายมนชัย มณีไพโรจน์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท อินฟอร์เมชั่นแอนด์ คอมมิวนิเคชั่น เน็ทเวิร์คส จำกัด (มหาชน) หรือ ICN ผู้ประกอบธุรกิจให้บริการออกแบบและวางระบบ (System Integrator) และผู้ให้บริการออกแบบและวางระบบโครงข่ายสื่อสารโทรคมนาคม เปิดเผยว่า คาดทิศทางธุรกิจในช่วง 3 เดือนสุดท้ายหรือไตรมาส 4/2562 จะเป็นไตรมาสที่ดีที่สุด เพราะบริษัทจะรับรู้รายได้จากการส่งมอบงาน ทั้งงานที่เลื่อนมาจากต้นปี และงานตามสัญญาในไตรมาส 4 ส่งผลให้บริษัทคาดแนวโน้มผลประกอบการจะเติบโตเด่นชัดกว่าทุกไตรมาส

ดันงานแตะ 1.4 พันล.

ล่าสุด บริษัทได้เข้าร่วมประมูลงานกับการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค(กฟภ.) ในงานจัดซื้อพร้อมติดตั้งระบบวิทยุสื่อสารแบบดิจิตอล พร้อมอุปกรณ์ประกอบการใช้งานในพื้นที่ กฟภ.2 ตามเอกสารประกวดราคาจ้างด้วยวิธีประกวดราคาอิเล็กทรอนิกส์ ซึ่งบริษัทชนะการประมูลดังกล่าว และจะมีการลงนามสัญญาจ้างภายในตุลาคม 2562 โดยโครงการดังกล่าวมีมูลค่าโครงการ 275.80 ล้านบาท และมีระยะเวลาดำเนินงานภายใน 365 วัน นับถัดจากวันลงนามในสัญญา

ขณะที่ปัจจุบันบริษัทมีงานในมือ หรือ Backlog อยู่ที่ราว 1.3-1.4 พันล้านบาท คาดจะทยอยส่งมอบงานตามสัญญาในช่วงที่เหลือของปีนี้ และบริษัทตั้งเป้าจะมี Backlog ในสิ้นปีที่ 1.4 พันล้านบาท จากการเข้าประมูลงานภาครัฐ มูลค่าราว 1 พันล้านบาท รวมถึงงานอื่นๆ ที่จะทอยอเปิดให้เอกชนยื่นซองประมูล บริษัทก็พร้อมที่จะยื่นเอกสาร เพื่อหางานใหม่เข้ามาทดแทนงานเดิมที่ถูกรับรู้รายได้ไปแล้ว

มั่นใจรายได้ตามนัด

บริษัทมั่นใจรายได้ปีนี้จะเติบโตตามเป้าที่ 10 – 20% จากปีก่อนที่มีรายได้ 1.01 พันล้านบาท ซึ่งจะมาจากการรับรู้งานในมือ หรือ Backlog และคาดสัดส่วนรายได้จะยังมาจาก ICN เป็นหลักแบ่งเป็น สัดส่วนรายได้จากภาครัฐ 80% ภาคเอกชน 20% ที่ผ่านมาบริษัทมีสัดส่วนรายได้จากภาครัฐที่ 65-70% และภาคเอกชน 30-35%

และบริษัทได้วางแผนการเติบโตในทิศทางธุรกิจในระยะ 3 ปี (2563-2565) โดยจะเน้นการขยายพื้นที่และกลุ่มลูกค้าใหม่ งานบำรุงรักษาโครงข่ายรวมถึงส่งเสริมการเข้าถึงอินเตอร์เน็ตเพื่อประโยชน์สาธารณะ และการพัฒนาโครงข่ายเพื่อการเกษตรและสาธารณสุข รวมถึงบริหารจัดการสาธารณูปโภค และโครงการนวัตกรรม และความปลอดภัย โครงการโครงสร้างพื้นฐานอินเตอร์เน็ตแบบใช้ทรัพยากรร่วมกัน โครงการพัฒนาระบบโลจิสติกส์ และระบบขนส่งทางราง รวมถึง โครงข่ายโทรศัพท์เคลื่อนที่ 5G นอกจากนี้ยังวางเป้าการเติบโตด้านรายได้ต่อปีไว้ที่ไม่ต่ำกว่า 10%

“แผนปีหน้าเรากำลังทำอยู่ และยังไม่เสร็จ ส่วนช่วง 3 เดือนสุดท้ายคาดว่าธุรกิจและแนวโน้มผลประกอบการจะเป็นไตรมาสที่รับรู้รายได้มากที่สุด เพราะมีงานเลื่อนมาจากต้นปี ส่วนในไตรมาส 3/62 ก็โอเค ตอนนี้ก็อยู่ระหว่างปิดงบ ยังบอกอะไรมากไม่ได้”นายมนชัยกล่าว