PLANETตั้งบ.ย่อยลุยคลาวด์ เชื่อดันผลงานปีหน้าโตเท่าตัว

ทันหุ้น – PLANET ประกาศตั้งบริษัทย่อย “แพลนเน็ตคลาวด์” หวังลงทุนระยะยาว เชื่อปีหน้าธุรกิจคลาวด์มีรายได้พุ่งขึ้นเท่าตัว ฉายภาพทิศทางธุรกิจโครงข่ายสื่อสารโทรคมนาคมสดใส ส่วนผลงานปีนี้คาดโต 5-10% จากปีก่อนที่ 764.29 ล้านบาท โชว์แบ็กล็อกแน่น 300 ล้านบาท

นายประพัฒน์ รัฐเลิศกานต์ กรรมการผู้อำนวยการ และหัวหน้าเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท แพลนเน็ต คอมมิวนิเคชั่นเอเชีย จำกัด (มหาชน) หรือ PLANET ผู้ประกอบธุรกิจให้บริการเทคโนโลยีสื่อสารโทรคมนาคมแบบครบวงจร เปิดเผยว่าบริษัทได้จัดตั้งบริษัทย่อยใหม่ 1 บริษัท คือ บริษัท แพลนเน็ตคลาวด์ จำกัด ประกอบธุรกิจจำหน่ายและให้บริการซอฟต์แวร์และฮาร์ดแวร์ ทุนจดทะเบียนจำนวน 5 ล้านบาท ออกเป็นหุ้นสามัญจำนวน 5 แสนหุ้น มูลค่าที่ตราไว้หุ้นละ 10 บาท โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อการลงทุนระยะยาวตามแผนงานธุรกิจของบริษัท

ตั้งบริษัทย่อยทำเงิน

ทั้งนี้บริษัทจะเริ่มดำเนินการธุรกิจดังกล่าวได้ทันที เนื่องจากก่อนหน้านี้ธุรกิจคลาวด์จัดอยู่ในกลุ่มของบริษัทใหญ่ ปัจจุบันบริษัททำการแยกธุรกิจคลาวด์ออกมา เพื่อผลักดันการเติบโตให้ชัดเจน ทั้งนี้บริษัทคาดปีหน้า หรือปี 2563 ธุรกิจคลาวด์จะมีอัตราการเติบโตของธุรกิจ และสัดส่วนรายได้เพิ่มขึ้นเป็นเท่าตัว หรือเพิ่มขึ้นไปถึง 10% จากปีนี้คาดอยู่ที่ 5%เนื่องจากธุรกิจคลาวด์มีการขยายตัวอย่างรวดเร็ว

อนึ่ง ธุรกิจคลาวด์เป็นบริการอุปกรณ์และระบบสำนักงานอัจฉริยะบนคลาวด์ แบบเหมาจ่ายรายเดือน โดยปัจจุบันกลุ่มธุรกิจดังกล่าวถือว่าอยู่ในทิศทางที่ดีทั้งนี้บริษัทจะเดินหน้าอย่างเต็มที่ในการเพิ่มฐานลูกค้าใหม่ไปพร้อมๆ กับการรักษาฐานลูกค้าเดิม รวมทั้งจะทยอยออกผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ อย่างต่อเนื่อง

พร้อมกันนี้บริษัทประเมินแนวโน้มธุรกิจเดิม หรือการจำหน่ายอุปกรณ์เกี่ยวกับโครงข่ายสื่อสารโทรคมนาคม รวมถึงผลิตภัณฑ์ภายใต้ชื่อ PlanetCommต่างๆ มีการแข่งขันกันสูง แต่บริษัทไม่ได้รับผลกระทบมากนัก เนื่องจากความชำนาญและเชี่ยวชาญด้านธุรกิจให้บริการเทคโนโลยีสื่อสารโทรคมนาคมแบบครบวงจรที่มีอย่างยาวนาน ทำให้ลูกค้าทั้งในและต่างประเทศยังคงให้ความไว้วางใจ ขณะที่แนวโน้มการเติบโตอาจจะเติบโตไม่มาก เพราะที่ผ่านมาธุรกิจโครงข่ายสื่อสารโทรคมนาคมเติบโตสูงผ่านไปแล้ว

หาสินค้าใหม่อัพยอด

ขณะที่ปี 2563 บริษัทจะมองหาธุรกิจใหม่ เช่น Smart city , Smart Security เข้ามาประกอบธุรกิจ เพราะเทคโนโลยีเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ เพราะธุรกิจเดิมอิ่มตัว คาดธุรกิจใหม่จะเข้ามาเติมเต็มและผลักดันรายได้ของบริษัทเติบโตเพิ่มขึ้น ส่วนแผนการดำเนินงานบริษัทยังไม่สามารถบอกได้ เนื่องจากบริษัทต้องการดูแนวโน้มผลประกอบการและช่วงที่เหลือของปีนี้ก่อนว่าจะเป็นอย่างไร

นายประพัฒน์ กล่าวต่อว่า ภาพรวมการเติบโตของรายได้ปีนี้ บริษัทคาดจะเติบโตได้ราว 5-10% จากปีก่อน 764.29 ล้านบาท โดย 6 เดือนแรกสามารถทำรายได้ได้แล้ว 326.23 ล้านบาท

ส่วนช่วงที่เหลือของปีนี้บริษัทจะรับรู้รายได้จากงานในมือ หรือ Backlog อยู่ที่ราว 300 ล้านบาท อีกทั้งบริษัทเตรียมเซ็นสัญญารับงานใหม่มูลค่าตั้งแต่ 20-50 ล้านบาท รวมถึงบริษัทคาดอัตรากำไรขั้นต้น(Gross Profit Margin) ปีนี้จะสูงกว่าปีก่อนที่ 23% โดยบริษัทคาดอัตรากำไรขั้นต้นจะเพิ่มขึ้นมาอยู่ที่ระดับ 25% จากการคุมต้นทุนค่าใช้จ่ายภายในองค์กรให้รัดกุม