SET มี downside จำกัด

เดือนนี้ดูเหมือนว่าตลาดจะผันผวนจริงตามสถิติที่กล่าวไปเมื่อสัปดาห์ก่อนโดยสัปดาห์ที่ผ่านมาตลาดค่อนข้างอ่อนไหวต่อประเด็นการเจรจาการค้าเป็นอย่างมาก เริ่มแรกตลาดแกว่งตัวในกรอบท่ามกลางการสร้างเงื่อนไขก่อนการเจรจาการค้า โดยรัฐบาลสหรัฐฯ ขึ้นบัญชีดำบริษัทและหน่วยงานของจีน 28 แห่ง รวมถึงเจ้าหน้าที่จีน ขณะที่ฝั่งของจีนเรียกร้องให้สหรัฐฯอย่าแทรกแทรงกิจการภายในของจีน และพร้อมเตรียมการตอบโต้ ต่อมาช่วงกลางสัปดาห์Dowjonesปรับตัวเพิ่มขึ้นกว่า 180 จุดตอบรับรายงานข่าวที่ว่า จีนพร้อมที่จะทำข้อตกลงการค้าบางส่วนกับสหรัฐฯ และจะเพิ่มการซื้อสินค้าเกษตรจากสหรัฐฯ แต่เช้าวันถัดมาDowjones future แกว่งตัวผันผวนในแดนลบ +/- กว่า 100 จุด หลังจากมีแหล่งข่าวจีนระบุว่าการเจรจากับสหรัฐฯยังไม่มีความคืบหน้าใดๆ และเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาตลาดรีบาวด์หลังทรัมป์ระบุว่าจะเดินทางไปเจรจากับผู้แทนการค้าระดับสูงของจีนด้วยตนเอง ทั้งนี้เราประเมิน downside ของตลาดจำกัดเนื่องจากช่วงปลายเดือนต.ค.นอกเหนือจากความคาดหวังในการลดดอกเบี้ยนโยบายสหรัฐฯ ยังมีลุ้นสำหรับการขยายงบดุลของ Fed โดยคุณพาวเวลล์ก็มีการพูดถึงประเด็นดังกล่าวเพื่อเพิ่มสภาพคล่องในระบบ ดึง Yield Curve ให้ต่ำลง ดังนั้นแม้การค้าสหรัฐฯ-จีนจะมีความไม่แน่นอนสูง แต่ downside ก็น่าจะจำกัด

หุ้นแนะนำรายสัปดาห์ ได้แก่ STEC (พื้นฐาน 25 บ.) เป็นตัวนำหุ้นกลุ่มรับเหมาก่อสร้างจะได้ประโยชน์จากการเร่งผลักดันการลงทุนด้านโครงสร้างพื้นฐานของรัฐบาล และเล็งเห็นupsides จากการที่กลุ่มบีบีเอส (BTS+BA+STEC) ผ่านคุณสมบัติด้านเทคนิคการประมูลโครงการพัฒนาสนามบินอู่ตะเภามูลค่า 2.9 หมื่นลบ. และคาดเปิดซองราคาในเดือน ต.ค. ราคาหุ้น STEC ปัจจุบันซื้อขายบน P/BV ที่ 2.7x หรือ -1.5 SD จากค่าเฉลี่ยในอดีตที่ 3.4x BGC (พื้นฐาน 16.70 บ.) เล็งเห็น upsides จากการเป็น ผู้ที่ได้ประโยชน์จากมาตรการ IMO 2020 เนื่องจาก 30% ของ COGS เป็นก๊าซธรรมชาติซึ่งราคามีความสัมพันธ์กับ HSFO ล่าสุดราคา HSFO ปรับตัวลง 40% จากระดับสูงสุดในเดือน ก.ย. ที่ US$617/ton เหลือ US$370/ton ซึ่งจะส่งผลบวกใน 1Q20 AOT (พื้นฐาน 84.70 บ.) เป็นตัวนำหุ้นท่องเที่ยวที่ได้ประโยชน์จากตัวเลขนักท่องเที่ยวต่างชาติฟื้นตัวต่อเนื่อง เล็งเห็น upsides จากการเปิดประมูล Pick Up Counter ที่สนามบินสุวรรณภูมิใน 4Q19 ด้วยส่วนแบ่งรายได้ที่สูงขึ้น TFFIF (พื้นฐาน 14.14 บ.) เป็นกลุ่มที่ได้ประโยชน์จากอัตราดอกเบี้ยขาลง แรงซื้อจากกองทุน SEF ในปี 2020 และการอัดฉีดทรัพย์สินในอนาคตอันใกล้นี้

ประเด็นเศรษฐกิจสำคัญสัปดาห์นี้ วันจันทร์ติดตามดุลการค้าจีน ตลาดคาดเกินดุล 3.63 หมื่นล้านเหรียญ วันอังคารจีนจะมีรายงาน CPI และ PPI (ก.ย.) ตลาดคาด +2.9% และ -1.2% YoYตามลำดับ วันพุธติดตาม CPI ของยูโรโซน (ก.ย.) ตลาดคาด +0.9% YoYฝั่งสหรัฐฯจะมีรายงานสต๊อคน้ำมันดิบประจำสัปดาห์ คาดเพิ่มขึ้น 1.4 ล้านบาร์เรล วันพฤหัสฯติดตามการโหวตร่างงบประมาณของไทย และการยื่นขอรับสวัสดิการการว่างงานครั้งแรกของสหรัฐฯ วันศุกร์จีนจะมีการรายงาน GDP 3Q ตลาดคาด 6.1% YoY