TRTคว้างานกฟน.448ล. ใส่เกียร์รุกธุรกิจเต็มสูบ

ทันหุ้น – TRT เซ็นสัญญารับงาน กฟน. ผลิตหม้อแปลงจำหน่าย มูลค่ารวม 448 ล้านบาท ด้าน “สัมพันธ์ วงษ์ปาน” เตรียมเดินหน้าเต็มสูบ หลังจับมือ 2 บริษัทยักษ์ใหญ่ข้ามชาติจากเกาหลี ในการทำธุรกิจที่ไม่เกี่ยวข้องกับหม้อแปลงไฟฟ้า พร้อมลุยชิงงานรัฐ และเอกชนต่อ

นายสัมพันธ์ วงษ์ปาน กรรมการผู้จัดการ บริษัท ถิรไทย จำกัด (มหาชน) หรือ TRT ผู้ผลิต จำหน่าย และซ่อมบำรุง หม้อแปลงไฟฟ้าทุกขนาดของคนไทยเพียงแห่งเดียว เปิดเผยว่า ทางบริษัทยังคงเดินหน้ารับงานจากหน่วยงานภาครัฐอย่างต่อเนื่อง โดยล่าสุด บริษัทได้ร่วมงานลงนามกับ การไฟฟ้านครหลวง โดยท่านผู้ว่าการไฟฟ้านครหลวง นายกีรพัฒน์ เจียมเศรษฐ์ ในการสั่งซื้อหม้อแปลงจำหน่าย ชนิด ซีเอสพี (Completely Self Protected Type) 3 เฟส 4 สาย 50 เฮิรตช์ 225 กิโลโวลต์แอมแอร์ เป็นราคาทั้งสิ้น 448 ล้านบาท ตามสัญญาเลขที่ MP2-8975-CGE เพื่อติดตั้ง ณ อาคารศูนย์จ่ายหม้อแปลงฝ่ายอุปกรณ์งานจำหน่าย ของ กฟน. ในสถานีย่อยไฟฟ้าต่างๆ โดยจะเริ่มทยอยส่งมอบงานช่วงไตรมาส 4/2562 และไตรมาส 1/2563

คว้างาน กฟน.

ทั้งนี้บริษัทยังได้รับงานของ กฟน. เพิ่มอีกประมาณ 32.4 ล้านบาท ในงานสั่งซื้อหม้อแปลงไฟฟ้ากำลัง หรือ Power ขนาด 115/24 kv สำหรับใช้ที่สถานีย่อยบางเลน โดยมีกำหนดส่งมอบเดือนกรกฎาคม 2563  อีกด้วย

สำหรับด้านการส่งออก ทางบริษัทยังได้รับงานของการไฟฟ้าประเทศศรีลังกา โปรเจ็ค สถานีไฟฟ้าย่อย Hambantota Substation มูลค่างาน 4 ล้านเหรียญสหรัฐ โดยจะมีการส่งมอบงานในช่วง ไตรมาส 2/2563 ถึง ไตรมาส 3/2563 อีกด้วย

นายสัมพันธ์ กล่าวเพิ่มเติมว่า ในช่วงเดือนที่ผ่านมา ถือเป็นการปรับตัวครั้งใหญ่ ของบริษัท พร้อมกับเดินหน้าเต็มกำลังในการทำธุรกิจที่ไม่เกี่ยวข้องกับหม้อแปลงไฟฟ้า ซึ่งล่าสุดบริษัทได้บรรลุข้อตกลงกับพันธมิตรทางธุรกิจที่มีความเชี่ยวชาญในด้านต่างๆ กับ บริษัท ฮโยซอง คอร์ปอเรชั่น จํากัด(Hyosung Corporation) ซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญด้าน Energy Storage และ GIS (Gas-Insulated Substation) และเป็นส่วนหนึ่งของกลุ่มบริษัทใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของเกาหลีใต้ มาเป็นพันธมิตรที่ได้ลงนามความร่วมมือกันในธุรกิจทั้งสองด้าน

ลงทุนพัฒนาธุรกิจใหม่

และบริษัท ไฮดี้ เอ็นเนอร์จี เทคโนโลยี จำกัด (Haidi Energy Technology Co. Ltd) บริษัทผู้ผลิต เซลล์ลิเธียมไอออนฟอสเฟต ยักษ์ใหญ่จากประเทศจีน ในการลงทุนพัฒนาธุรกิจใหม่ด้านแบตเตอรี่สำหรับ Energy Storage System และรถไฟฟ้า (โดยเฉพาะการปรับรถธรรมดาให้เป็นรถไฟฟ้า – Converted Electric Car) ซึ่งทางบริษัท จะมีการปรับโรงงานที่นิคมอุตสาหกรรมบางปู รองรับธุรกิจในด้านนี้

“ทั้งนี้ โดยในภาพรวมแล้ว บริษัทยังคงเดินหน้าประมูลงานอย่างต่อเนื่อง ในมูลค่างานกว่า 8,742 ล้านบาท โดยแบ่งเป็นกลุ่มภาครัฐ การไฟฟ้านครหลวงกว่า 1,652 ล้านบาท การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค มูลค่า 1,900 ล้านบาท การไฟฟ้าฝ่ายผลิตอีกว่า 1,150 ล้านบาท และยังมีกลุ่มเอกชนภายในประเทศอีกกว่า 2,050 ล้านบาท และส่งออกอีก 1,251 ล้านบาท และอื่นๆ อีกกว่า 739 ล้านบาท ซึ่งบริษัทคาดว่าจะสามารถได้รับงานกว่า 20-25%” นายสัมพันธ์ กล่าว